Lễ mừng 25 năm thành lập Lưu trú NVHB


“Hai mươi lăm năm hình thành trong ân phúc
Hai mươi lăm năm đan dệt khúc hoan ca
Hai mươi lăm năm con dâng lời cảm tạ
Vì muôn vàn phúc lộc Chúa thương ban”
.

Lúc 08g00 sáng ngày 19. 11. 2016, cộng đoàn và các học sinh nhà lưu trú Nữ Vương Hòa Bình (NVHB), số 03 Trần Hưng Đạo Buôn Ma Thuột, hân hoan chào đón Đức Giám giáo phận, quý linh mục, tu sỹ, quý thầy cô giáo, quý phụ huynh, cựu lưu trú sinh, quý khách đến chung chia niềm vui với nhà trú, tham quan phòng truyền thống và tham dự thánh lễ Tạ Ơn mừng 25 hình thành và phát triển của nhà Lưu trú NVHB.
 

Đây cũng là dịp để nhà trú tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa và tri ân tất cả những ai đã cùng hội dòng NVHB xây dựng ngôi nhà Lưu Trú Hoà Bình.

Trong niềm vui tri ân cảm tạ, một chương trình văn nghệ mừng ngân khánh thành lập với nhiều tiết mục đặc sắc do các học sinh nhà lưu trú thực hiện.

Sau phần văn nghệ, thánh lễ đồng tế do ĐGM giáo phận chủ tế.

Mở đầu thánh lễ Tạ Ơn, ĐGM mời gọi mọi người cùng chung niềm vui với đại gia đình lưu trú NVHB dâng lên Thiên Chúa tâm tình ngợi khen và tri ân. Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội Ban Mê Thuột có được một môi trường giáo dục thật tốt đẹp. Từ mơ ước đơn giản của Đức cha Giu-se Trịnh Chính Trực, để có được ngôi nhà lưu trú cho các em ở vùng sâu vùng xa có điều kiện học tập, vừa giúp các em phát triển về đời sống nhân bản, trí thức, học giáo lý, đồng thời giúp phụ huynh các em yên tâm lo công việc rẫy ruộng. Các nữ tu dòng NVHB đã làm cho ước mơ này trở thành hiện thực…

Trong thánh lễ, ĐGM mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho linh hồn của hai Đức cố giám mục, nữ tu đã ly trần. Đức cố Giám mục  Phêrô Nguyễn Huy Mai, 2 Đức cố Giám mục Giuse Giáo phận, và đặc biệt Đức cố Giám mục Giuse Trịnh Chính Trực, ngài đã khai sinh cộng đoàn, ngài đã  tạo mọi điều kiện thuận lợi để hội dòng NVHB xây dựng và hình thành cơ sở lưu trú và đem lại những thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay. (Lược sử Lưu trú NVHB)

Trong phần diễn giải đoạn Tin Mừng “Mười người phung cùi…”( Lc 17, 11-19), ĐGM chia sẻ : “ Chúa Giê-su nói với 10 người phung cùi đi trình diện với các thầy tư tế. Họ đi và đã được lành sạch, được khỏi bệnh, thì thay vì cả nhóm quay lại cảm ơn Đức Giê-su, chỉ có một mình người Samari trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa…”

ĐGM nói tiếp: Được đón nhận sự sống của cha mẹ, đón nhận biết bao hy sinh của các ngài cho mình được học hành, có khả năng phát triển khả năng và nên người; các thầy cô giáo tận tụy chăm sóc từng con chữ cho từng học trò, cũng chỉ mong các em trở nên những người biết sử dụng kiến thức giúp xã hội phát triển tốt hơn… Nhưng có mấy khi chúng ta biết tỏ bày cho các bậc sinh thành và các thầy cô giáo thấy được lòng biết ơn của mình ? …

Hai mươi lăm năm qua, bao thế hệ học sinh đã từ ngôi nhà lưu xá NVHB này bước vào cuộc đời với những hành trang được chuẩn bị khá chu đáo, nhờ đó đa số các em đã trở thành những người tốt cho xã hội. Các em xuất thân từ nhà lưu trú NVHB, có người nay đã trở thành những tu sỹ, những thạc sĩ, những bác sĩ, kỹ sư, thương gia, giáo viên… hoặc là những bậc cha mẹ của những mái ấm hạnh phúc. Một số là những sinh viên hiện diện hay khiếm diện, trong nước hay ngoài nước, những tông đồ giáo dân hoặc những thành viên đạo đức đang âm thầm xây dựng hòa bình trong các giáo xứ.

ĐGM mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho các em mỗi ngày biết sống xứng đáng với tất cả tình yêu thương, hy sinh của cha mẹ, thày cô giáo, các nữ tu phụ trách và những người đã chăm lo cho các em. Khi đã nên người, các em sẽ biết chăm lo cho những người thiếu may mắn trong xã hội, và xây dựng một xã hội đầy tình người hơn…. 

Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và sốt sắng. Niềm vui của ngày mừng ngân khánh Thành lập mái ấm Lưu Trú Hòa Bình được kéo dài trong buổi liên hoan vui vẻ và thân mật.

Nữ tu phụ trách nhà Lưu trú đọc lời cảm tạ (x. bài cảm tạ)

Cựu lưu trú sinh cùng với các nữ tu phụ trách nhà LTHB

ANH THƯ

XEM THÊM HÌNH