Ngày 25-09 Thánh SergiusThánh Sergius Moscow
(1314-1392)

Vị thánh người Nga nổi danh này sống vào thế kỷ thứ 14. Ngài sinh năm 1314 gần Rostov và được đặt tên là Bartholomew khi chịu phép Thanh tẩy. Ngài không được thông minh như hai anh trai của mình, nhưng ngài cũng biết đọc và biết viết. Điều này làm cho Bartholomew rất hạnh phúc vì ngài rất ao ước được đọc Kinh Thánh. Song thân của Bartholomew là những quý tộc. Lúc Bartholomew còn nhỏ, gia đình đã phải dọn về Radonezh để chạy trốn quân thù Rostov. Họ phải lao động như những nông dân nghèo. Sau khi song thân qua đời, Bartholomew và một người anh trai tên Stephan đã trẩy vào trong núi ở Makovka năm 1335 sống như những ẩn sĩ. Hai anh em chặt cây và dựng một nhà thờ nhỏ. Nhà thờ được dâng kính cho Thiên Chúa Ba Ngôi.

Khi người anh trai tới Moscow để xin gia nhập vào một đan viện, Bartholomew vẫn tiếp tục sống một mình. Ngài mặc tu phục của đan sĩ và lấy tên là Sergius. Sergius lúc này là một thanh niên cao to vạm vỡ. Ngài có sức chịu được những cơn gió bão hung tợn và buốt lạnh của khu rừng nơi ngài sinh sống. Sergius sung sướng cầu nguyện cùng Thiên Chúa và yêu mến Người với tất cả tâm hồn. Sergius nói rằng lửa đốt và ánh sáng là những bạn đồng hành của ngài, và thậm chí Sergius còn làm bạn cả với những chú gấu!

Sau đó ít lâu, có những thanh niên cùng đến chia sẻ đời sống thánh thiện của thánh Sergius. Họ nài xin thánh nhân làm tu viện trưởng của họ và ngài đã đồng ý. Sergius được thụ phong linh mục tại Pereyaslav Zalesky và đã điều khiển tu viện cách rất khôn khéo. Lần kia, khi một số tu sĩ cùng với người anh trai của ngài, Stephan, lúc này đã trở về, có chuyện bất đồng với Sergius, Sergius đã lặng lẽ bỏ đi để giữ bầu khí an hòa.

Bốn năm sau, người ta xin Sergius trở về. Vừa thấy ngài, các tu sĩ rất vui mừng và họ chào đón ngài cách rất nhiệt tình. Các nhà cầm quyền trị nước cũng thường hay đến xin thánh Sergius khuyên bảo. Thánh nhân nổi tiếng đến nỗi người ta đã mời ngài làm giám mục một giáo phận lớn nhất bên Nga Sô. Nhưng thánh Sergius khiêm tốn từ chối. Lần kia, hoàng tử xứ Moscow phân vân không biết có nên đem quân chinh phạt giặc Tatar đang đàn áp dân Nga hay không. Thánh Sergius nói: “Hoàng tử đừng sợ! Hãy dùng niềm tin mà tiến lên chống lại kẻ thù. Thiên Chúa sẽ ở với hoàng tử!” Và sau đó dân Nga đã toàn thắng.

Thánh Sergius ở Moscow qua đời ngày 25 tháng 9 năm 1392 và được Đức Giáo Hoàng Nicolaus V tôn phong hiển thánh năm 1449.

Không phải do học hành thông giỏi mà thánh Sergius đã được nhiều người tin tưởng và yêu mến. Chính niềm tin vào Thiên Chúa và ước muốn giúp đỡ tha nhân đã khiến thánh Sêgiô có được vinh dự này. Khi có ai bất đồng ý kiến với chúng ta hay muốn tranh cãi với chúng ta, chúng ta hãy nhớ lại chính thánh Sêgiô cũng đã trải qua những hoàn cảnh giống y như vậy. Chúng ta hãy nài xin thánh nhân giúp chúng ta luôn sống an bình.
Nguồn: 
https://dongten.net