Ngày 06-12 Thánh Nicholas MyraNicholas of Myra (ca.250-ca.326)

Việc thiếu những dữ kiện “xác thực” của lịch sử không ảnh hưởng đến sự nổi tiếng của các thánh, như trường hợp của Thánh Nicôla cho thấy. Cả hai giáo hội Ðông Phương và Tây Phương đều vinh danh ngài, có thể nói, sau Ðức Mẹ, ngài là vị thánh thường được các nghệ sĩ Kitô Giáo mô tả. Tuy nhiên, về phương diện lịch sử, chúng ta chỉ biết một dữ kiện, Thánh Nicôla là giám mục ở Myra vào thế kỷ thứ tư — Myra là một thành phố nằm trong Lycia, một tỉnh của Tiểu Á.Tuy nhiên, như nhiều vị thánh khác, chúng ta có thể biết được mối quan hệ giữa thánh nhân và Thiên Chúa qua sự ngưỡng mộ mà các Kitô Hữu dành cho ngài — sự ngưỡng mộ được diễn tả qua các câu truyện đầy màu sắc và thường được kể đi kể lại trong nhiều thế kỷ. Truyện thần kỳ cho rằng ngài đã làm cho ba em nhỏ bị ám sát sống lại, sau khi bị ông chủ quán giết và cho vào thùng muối thịt. Có lẽ câu truyện nổi tiếng nhất về Thánh Nicholas là lòng bác ái của ngài đối với một gia đình nghèo khổ mà ông bố không có của cải để cho ba cô con gái làm của hồi môn. Vì không muốn trông thấy họ phải lâm vào cảnh đĩ điếm, Thánh Nicôla đã bí mật ném ba gói vàng qua cửa sổ nhà ông này vào ba trường hợp khác nhau, để giúp các cô con gái ấy đi lấy chồng.
Qua các thế kỷ, huyền thoại này trở thành thói quen tặng quà nhân ngày lễ kính thánh nhân. Trong thế giới nói tiếng Anh, Thánh Nicôla trở thành Santa Claus và người Việt thường gọi là ông già Noel. Ông già Noel ngày nay đã bị xã hội tục hóa quá nhiều khiến lu mờ đi ý nghĩa chính yếu của câu truyện, đó là tấm gương quảng đại của vị giám mục thánh thiện này.
Theo tương truyền thì Thánh Nicolas sinh tại Patras miền Lycia (Hy Lạp) thuộc gia đình danh giá. Ngay từ nhỏ, Ngài đã tập giữ chay những ngày thứ tư và thứ sáu trong tuần và Ngài đã duy trì thói quen tốt đẹp ấy trong suốt cuộc đời.
Sau khi cha mẹ qua đời, Ngài đã bán hết tài sản, phân phát cho người nghèo khó và lên đường đi hành hương đất thánh. Sau đó, Chúa đã thúc giục Ngài đến thành Myra, nơi các Giám Mục đang hội họp để chọn người kế vị Ðức Giám Mục thành này mới qua đời. Kết quả mọi người đều đồng thanh chọn Nicholas làm Giám Mục.
Trong nhiệm vụ mới, Ngài càng để lộ nhiều nhân đức, nhất là đức khó nghèo và lòng nhân ái. Ngài hăng say rao giảng đức tin Kitô giáo, bất chấp sắc chỉ cấm đạo của Hoàng đế Diocletiano và Maximiano. Vì thế Ngài bị bắt và phải chịu nhiều cực hình cho mãi tới khi vua Constantin lên trị vì thì Ngài mới được tha và trở về Myra.
Trong những ngày cuối đời, Ngài còn phải đương đầu với nhiều lạc giáo. Ngài đã đóng góp rất nhiều trong Công Ðồng Nicée, nhất là việc kết án tà thuyết Ariô. Sau Công Ðồng, Ngài trở về và kết thúc cuộc sống thánh thiện tại thành Myra ngày 06 tháng 12 năm 326. Thánh tích của Ngài được mang về Bari miền Apulia nước Ý năm 1087 khi thành Myra rơi vào tay Hồi Giáo vào thế kỷ XI.
Thánh Nicholas là quan thầy xứ Lorraine và xứ Russia với Thánh Anrê, đấng bảo trợ các học sinh và các thủy thủ.

Nguồn: https://dongten.net/