Lời Mẹ Fatima Năm Xưa… Còn Hợp Thời Nữa Chăng? - Tác giả: Bút Chì, MRP 
“Mẹ nhắc người ăn năn thống hối, hãy siêng năng lần hạt mân côi, tháng năm qua Mẹ đau khổ nhiều hãy sùng kính trái tim Mẹ yêu,…”(Lời bài hát: Tiếng gọi Fatima - Sáng tác: Phanxicô)

Những ca từ trong bài hát “Tiếng gọi Fatima” vang vọng trong lòng tôi khi tháng 10- tháng mân côi về. Đây là thời gian rất đặc biệt mà bao người con thảo muốn dùng cơ hội này để đến với Mẹ Maria – Nữ Vương Truyền Phép Rất Thánh Mân Côi. Đang “chill chill” cảm thụ những ca từ nhẹ nhàng, đơn sơ của bài hát, tôi bỗng giật mình khi gợi lại trong trí câu hỏi: “Lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa ở Fatima đó có còn hợp thời nữa không Sơ”?

Lời Mẹ nhắn nhủ có còn hợp thời nữa không? Lời mời gọi cũng là mệnh lệnh cho ba trẻ ở Fatima cũng là sứ điệp cho nhân loại: Hãy ăn năn sám hối cải thiện đời sống, tôn sùng trái tim Mẹ và siêng năng lần hạt mân côi. Sống trong một thế giới đầy biến động, chủ nghĩa hưởng thụ và tự do cá nhân được đề cao, liệu những lời của Mẹ có trở nên lối sống và chọn lựa của con người hôm nay? Để có câu trả lời tôi không tìm đâu xa, nhưng dành một chút lặng nhìn vào nội tâm, nhìn thực vào đời sống hiện nay. Với lối sống tự do cá nhân, đề cao bao giá trị vật chất, nhiều thứ “ngẫu tượng” được tôn thờ, nhiều thần tượng được đặt lên làm mục tiêu, tâm điểm cố gắng cho cuộc đời đã dần chiếm phần ưu so với lời mời gọi tôn sùng trái tim Mẹ. Với thời đại công nghệ, mọi việc trở nên dễ dàng nhờ máy móc, các thiết bị hiện đại phần nào làm cho con người cứ ngỡ rằng “mình có thể làm chủ và phải làm được mọi sự”. Chính điều đó làm cho việc tin vào một điều gì đó thiêng liêng là “mơ hồ, ảo tưởng”, nên sứ điệp hãy siêng năng lần chuỗi Mân côi của Mẹ năm xưa trở nên thật xưa với bao chọn lựa của những con người thời đại. 

Xin được chia sẻ một cái nhìn, một chút suy tư về xã hội, về cuộc đời và hơn hết là về chính cuộc sống của mình. Một cuộc sống mà những giá trị cao đẹp của lý tưởng ban đầu tôi theo đuổi nay dường như trở nên hơi mờ nhạt trong bao chọn lựa mỗi ngày. Đâu đó, cuộc sống hối hả, bận rộn với bao công việc, thú vui giải trí, những group bạn trên các trang mạng xã hội đã chiếm phần lớn thời gian và trở nên một nhịp sống bình thường trong thời gian biểu mỗi ngày. Việc dành thời gian tĩnh lặng nhìn lại chính mình hay chút khoảng lặng ở một mình suy gẫm về cuộc đời là một điều gì đó có vẻ “xa xỉ”. Chính điều đó trở nên chướng ngại cản ngăn lối sống phản tỉnh để nhận biết chính mình hầu ăn năn đền tội, cải thiện đời sống.

Lời Mẹ nhắn nhủ mãi hợp thời và luôn mới, bởi lẽ cải thiện đời sống nên tốt hơn mỗi ngày là ước mong của tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, bậc sống. Lời nhắn nhủ của Mẹ mãi mới vì con người luôn muốn hoàn thiện chính mình không ngừng mà vẫn chưa đạt được điều mình ước mong qua từng ngày sống. Lời nhắn nhủ của Mẹ hợp thời vì dù ở thời đại nào ngoài những giá trị vật chất rất cần cho cuộc sống, nhưng chưa đủ, con người vẫn cần một giá trị thiêng liêng mà niềm tin vào một Đấng hoàn thiện nào đó trở nên động lực để con người vươn tới những giá trị cao cả là điều rất hợp lý. Cách riêng, với những người con thảo của Mẹ Maria thì phương thế hữu hiệu để có được nét đẹp trong đời sống Kitô hữu chính là tràng chuỗi mân côi. Những điều đó giúp tôi xác tín rằng: Lời Mẹ nhắn nhủ mãi hợp thời, lời ấy không lỗi thời dẫu cho cuộc sống hiện tại tôi còn nhiều thiếu sót, chọn lựa mỗi ngày của tôi còn xa với lý tưởng nhưng việc bắt đầu sống cho những giá trị cao cả hơn không bao giờ là quá muộn. 

Tháng Mân côi về với lời của Mẹ năm xưa dường như trở nên một tiếng chuông thức tỉnh bao tâm hồn đã ngủ mê vì bộn bề của bổn phận, sứ vụ và lôi kéo của thời đại. Ước gì tôi được đánh thức bởi lời nhắn nhủ sâu sắc, nhẹ nhàng nhưng không kém phần mạnh mẽ của Mẹ năm xưa: hãy ăn năn đền tội, cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt mân côi. Bởi tôi ý thức rằng: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng hoài uổng công” (Tv27, 1); và “đối với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể”
 (x. Lc1, 37). Chính đây là ánh sáng giúp tôi mạnh mẽ vươn ra khỏi vùng tối mà tôi tưởng là đảm bảo và an toàn, là động lực để tôi can đảm chọn lựa thực thi lời nhắn nhủ của Mẹ trong cuộc sống mỗi ngày. 

Ước gì với mỗi chúng ta lời Mẹ nhắn nhủ luôn hợp thời và cấp bách thúc đẩy mỗi người cầm trên tay tràng chuỗi mân côi, lên đường đi đến những “vùng ngoại biên” gieo rắc an vui và hy vọng cho muôn người trong thế giới hôm nay. 

Bút Chì, MRP