Gặp gỡ một nhà truyền giáo tại PNG
Tối ngày 12/06/2019, vào lúc 19h15, tại phòng cơm Nhà Mẹ Dòng Nữ Vương Hòa Bình - Gp Ban Mê Thuột. Cha Giuse Cao Viết Tuấn - Tu Hội truyền giáo Thánh Vinh Sơn, hiện cha đang truyền giáo tại giáo xứ Anton Padua ở Gusaweta, đảo Kiriwina, tỉnh Milne Bay, Papua New Guinea. Cha đã chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo cho các sơ cộng đoàn Nhà Mẹ.Cha đã kể rất nhiều câu chuyện và chứng từ khi cha đến với người dân tại Papua New Guinea, (PNG) là một quốc gia gồm nhiều hòn đảo rải rác từ Indonesia đến Úc châu. PNG còn là một quốc gia rất phong phú về các loại tài nguyên thiên nhiên. Nhưng con người  ở đây sống rất hoang dã hòa mình với thiên nhiên.

Họ đang lấy lửa đem về nấu ăn bằng cách gắp than bỏ vào miếng vỏ dừa.
 

Cha còn nói tiếp: Tại những vùng miền quê của PNG, đặc biệt là  tại giáo xứ Anton Padua ở Gusaweta, đảo Kiriwina, tỉnh Milne Bay, Papua New Guinea, cuộc sống dân chúng còn rất nghèo và hoang sơ. Thức ăn chính của họ là khoai lang, chuối, rau và dừa.  Văn hóa của họ có hai nét đặc trưng: nhảy múa và nhai trầu. Ngay từ khi lên bốn lên năm, các em đã học nhai trầu. Người dân ở đây cho rằng trầu kích thích thần kinh, làm cho họ tỉnh táo, sảng khoái, lãng mạn và sáng tạo. Ngoài ra, văn hóa trầu cau còn là phương tiện giao tiếp giữa người với người, tương tự như dân Việt nam ngày xưa: “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Mặc dù đời sống dân chúng vẫn còn nghèo nhưng chính phủ luôn khuyết khích các trẻ em đi học và tại các trường có dạy giáo lý. Người dân ở đây rất nghèo nên họ đi chân đất quanh năm, người khá giả thì có chiếc dép, chiếc dày, nhưng họ luôn thấy hạnh phúc.

Đọc kinh Mân Côi trong làng.

Nơi đây nhà thờ còn rất thô sơ nhưng ấm áp tình Chúa và tình người.

Nhà thờNiềm tin của anh em thật đơn sơ và chân chất, họ đã rước Đức Mẹ từ làng này sang làng khác để tôn kính Mẹ. Một hình ảnh thật cảm động.Cha còn chia sẻ cho các sơ về một ngày sống của cha. Công việc chính của cha là cầu nguyện và đến sống, gặp gỡ anh chị em. Cha còn tự trồng rau và đi hàng chục cây số vào các làng xa để cử hành nghi thức phụng vụ cho họ, vì lúc đó cha còn làm thầy sáu nên không thể dâng thánh lễ. Đảo Kiriwina, tỉnh Milne Bay, Papua New Guinea, nơi cha đang truyền giáo không được tiện nghi vì sóng điện thoại lúc có lúc không, internet dường như là một chuyện xa vời, nhất là không có điện.
Hành trang của cha khi đến với anh em trong những vùng xa là chiếc xe đạp và đôi dép lê, cỏ và rừng cây bạt ngàn đã che lấp lối đi của cha. Cha đi bộ một ngày hàng giờ đồng hồ để đến với anh em. Có những lúc cha thấy rất cô độc trên hòn đảo xa lạ, lúc đó chỉ còn biết bám vào Chúa để đón nhận niềm vui và sự bình an mà thôi. Một nơi như thế nhưng cha đã can đảm để sống và làm chứng về khuôn mặt yêu thương của Chúa giữa dân làng.Sau khi cha chia sẻ, các sơ đã đặt rất nhiều câu hỏi về vấn đề truyền giáo của cha và cha đã lần lượt giải đáp thắc mắc.Cuối cùng cha đã cám ơn và chào tạm biệt các sơ, sơ Nhất cộng đoàn Nhà Mẹ đã thay lời cho chị em dâng lên cha tâm tình biết ơn, cảm phục một tấm gương sáng, vì cha một linh mục quá trẻ mà đã có tinh thần truyền giáo quá tuyệt vời, xả thân và từ bỏ tất cả để ra đi, một sự hy sinh đến cùng noi gương Chúa Giêsu và sống hết mình cho lý tưởng và sứ mạng của mình.
Vài ngày sau, cha lại trở lại mảnh đất truyền giáo thân thương của mình để thi hành sứ mạng Mục Tử của mình. Hội Dòng Nữ Vương Hòa Hòa Bình kính chúc cha luôn an mạnh và mãi là GIÊSU THỨ HAI trong lòng mọi người.