Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Lặp Lại Lời Khấn Dòng


THÁNH LỄ TẠ ƠN
VÀ NGHI THỨC LẶP LẠI LỜI KHẤN DÒNG

Ngày 12.8.2023, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận Ban Mê Thuột đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và nghi thức lặp lại lời tuyên khấn cho 106 nữ tu khối khấn tạm Dòng Nữ Vương Hoà Bình. Trước đó, các chị em đã cùng tham dự tuần linh thao suốt 8 ngày.
 

 
Đoàn rước gồm 106 chị em tay cầm nến trắng cùng với Cha chủ tế Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Tổng Đại diện Giáo phận Ban Mê Thuột và Cha giảng phòng Phaolô Nguyễn Văn Chí, Dòng Tên - tiến về cung thánh thật long trọng sốt sắng. 
 

 
Cộng đoàn tham dự Thánh lễ, có Chị Tổng Phụ Trách và Ban TCV, quý Chị Phụ trách và chị em các cộng đoàn gần, quý Bà Hưu, quý chị Nhà Mẹ, chị em khối Khấn Tạm, Tập sinh, Tiền Tập sinh tham dự Thánh lễ thật sốt sắng, thắm tình gia đình.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Chủ Tế chúc mừng chị em can đảm tuyên lại lời khấn để quyết theo Chúa đến cùng. Trong Tông huấn Christus Vivit - Chúa Kitô đang sống, Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích những người trẻ hãy là những nhân chứng cho Đức Giêsu Kitô và Tin Mừng của Người giữa lòng thế giới. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội dòng luôn có những tâm hồn ước ao nên trọn lành, khát khao hoàn toàn thuộc về Đức Kitô, quyết đem đời sống dâng hiến của mình để làm chứng cho tính siêu việt của tình yêu Đức Kitô. Hơn bao giờ hết, Thiên Chúa vẫn cần trái tim con người để yêu thương, cần đến đôi tay con người để chúc phúc, cần đến ngôn ngữ của con người để tung gieo Lời hồng ân cứu độ. Hơn nữa, đời tu phải là những phản ánh rõ nét nhất về các giá trị Siêu Việt, nhằm đem lại cho nhân loại một giá trị đích thực, giá trị của Tin Mừng.

 
Trong bài giảng, Cha Stêphanô nhấn mạnh đến sự từ bỏ trong Tin Mừng Lc 9,51-62. Theo Chúa là ưu tiên hàng đầu, vượt lên trên đời sống thoải mái và mọi liên hệ gia đình mà không chút do dự hay hối tiếc: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Lc 9,58) và “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.” (Lc 9,60). Cha chia sẻ kinh nghiệm những người bên lương e ngại theo đạo Công Giáo vì sợ không được thờ cha kính mẹ nữa. Nhưng từ sau Công Đồng Vaticanô II, đời tu mở rộng ra, ngay cả Dòng kín cũng được về chăm sóc cha mẹ khi đau yếu. Một điểm nhấn quan trọng trong hành trình ơn gọi là tinh thần sống cộng đoàn. Các đợt tuyển ơn gọi, Cha luôn ưu tiên chọn các ứng viên có tố chất đam mê thể thao, biết hòa mình với tập thể trên sân chơi; không tìm cách để cho mình ‘chồi lên, nổi trội hơn’.
 

 
Sau bài giảng, Chị Tổng Cố vấn Đặc trách khối Khấn Tạm giới thiệu với Cha Chủ sự và cộng đoàn 106 khấn sinh. Chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Thuận đã nhận lời khấn của các em, dưới sự chứng giám của Cha Tổng Đại diện Stêphanô.
 

 

 
Cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho các chị em hôm nay tuyên lại lời khấn. Xin Chúa cho chị em bùng cháy lửa nhiệt tâm theo Chúa; để góp phần xây dựng Giáo Hội hiệp hành bằng lời cầu nguyện liên lỉ, bằng sự hiện diện âm thầm hy sinh của người nữ tu giản dị và khiêm tốn với ước mong liên kết mọi người trong hành trình đức tin. 
 

 
Một chị đại diện cho các chị em đón nhận hồng ân tuyên khấn dâng lời tri ân Cha Tổng Đại diện và Cha Giảng Phòng. Xin quý Cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để các chị em được ơn trung thành với Giao Ước Thánh, hân hoan ra đi chia sẻ đời sống chứng tá tình yêu, niềm vui và bình an của Chúa cho mọi người, ưu tiên cho anh chị em Dân Tộc trên vùng cao nguyên này.
 

 
Cuối Thánh lễ, các chị em vừa tuyên Khấn chụp hình lưu niệm với Cha Stêphanô và Cha Phaolô. Sau đó toàn thể gia đình Dòng về phòng cơm liên hoan điểm tâm chúc mừng. 

 
Xin cho tâm tình Tạ Ơn của các chị em được nối dài qua đời sống yêu thương phục vụ và chứng tá sống niềm vui cách cụ thể trong môi trường chị em hiện diện.

Truyền Thông NVHB