Tháng Các Đẳng Linh Hồn - Hiệp Thông Nguyện Cầu


THÁNG CÁC ĐẲNG LINH HỒN
Hiệp thông nguyện cầu 


 
Vượt qua cả những ranh giới hữu hình, tháng 11 hàng năm gia đình Dòng Nữ Vương Hòa Bình bày tỏ tình hiệp thông sâu sắc, nối kết giữa những người còn sống và những người đã khuất.  
 
Việc đọc kinh chung ngoài Nghĩa Trang dịp đầu tháng 11 như một truyền thống tốt đẹp chị em nhớ đến các Đấng bậc, ông bà tổ tiên, cha mẹ, những người thân, ân nhân... Năm nay, ngày Tĩnh Tâm tháng 11 của quý Chị lãnh đạo, quý chị Hữu trách, quý Chị dành ưu tiên chiều thứ sáu ngày 27.10 viếng mộ quý chị em và cùng hiệp hành hòa chung tâm tình ý nguyện tại Đất Thánh.
  
Tiếp đến, nhân ngày mồng 04 tháng 11 năm 2023, các chị em từ các Cộng đoàn trở về Dòng tĩnh tâm, Ban Điều hành Dòng cũng đã có sáng kiến tổ chức giờ viếng nghĩa trang chung. Chị em sốt sắng hiệp dâng Chuỗi Mân Côi và giờ Kinh Chiều; rồi kết thúc giờ cầu nguyện với kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha và cầu nguyện theo Ý Đức Giáo Hoàng, để chuyển cầu ơn toàn xá cho các linh hồn. 
  
Hình ảnh các chị em già trẻ bên các phần mộ thật đẹp! Chị em tỏ lòng thảo hiếu tri ân quý Chị đang nằm đó đã cống hiến nhiều công sức để xây dựng Hội Dòng có được như ngày hôm nay. Đây còn là dịp để Chị em nhìn lại đời sống mình trong các mối tương quan với Chúa, với tha nhân và chính mình để chuẩn bị cho cuộc ra đi trở về với Chúa. Hiến pháp Dòng điều 114 diễn tả thật hay: “Khi đến ngày tận cùng của cuộc đời dương thế, các chị em gia đình Dòng an vui trở về với Chúa, bằng một cử chỉ hiếu thảo vâng phục trọn vẹn, để được đồng hóa với “Người Con Cả” thân yêu. Chúa Kitô chính là lẽ sống của chị em, vì thế, cái chết chung qui có lợi cho chị em, vì nó làm cho chị em được toại nguyện là được kết hợp muôn đời với Đức Kitô.” 
 
Hình ảnh của các chị vẫn sống động với những kỷ niệm vui buồn mỗi khi nhắc đến thời gian các chị còn chung sống bên nhau. Ý thức nay chị mai tôi, chị em Dòng thường xuyên chăm sóc phần mộ của quý Chị đã ra đi trước.
 
Tâm tình cầu nguyện của chị em cho các Linh hồn còn kéo dài trong suốt tháng này. Đặc biệt tuần 8 ngày cùng hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu, chị em viếng Đất Thánh, xưng tội, dâng thánh lễ, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng dành ơn đại xá cho các Linh hồn. Theo Nội Quy của Dòng, mỗi ngày trong tuần này Dòng đều xin lễ: Ngày 02.11 Dòng đã xin lễ cầu nguyện cho các Linh hồn quý Ông Bà Cha Mẹ của chị em đã qua đời. Ngày 03.11 xin lễ cầu nguyện cho quý chị trong Hội Dòng đã qua đời, đặc biệt là ngày giỗ của Chị Maria Anna Trần Thị Mỹ Hiệp. Ngày 04.11 Dòng xin lễ cầu nguyện cho Đấng Sáng Lập và Đấng Thiết Lập Dòng, quý Đức Cha và quý Cha trong Giáo Phận. Ngày 05.11, Dòng xin lễ cầu nguyện cho Linh hồn Ân nhân và Thân nhân của Dòng đã qua đời. Ngày 06.11 xin lễ cầu nguyện cho Linh hồn quý chị Cựu tu sinh và các Linh hồn quý thành viên thuộc gia đình NVHB tại thế đã qua đời. 
 
Trong tuần hồng phúc đặc biệt này, mỗi chị em tùy nghi sắp xếp công việc để về sum họp với gia đình, viếng phần mộ người thân nữa.
 
Trong năm, chị em sống tình liên đới hiệp thông với quý chị đã khuất những dịp lễ giỗ, đọc kinh, viếng mộ... Nhìn những phần mộ nằm đó như để lại cho chị em nhiều bài học tâm linh. Sống một đời tích lũy cho mình nhiều điều, đến khi nằm xuống, nhắm mắt xuôi tay ta chẳng mang theo được gì ngoài công phúc. Thế nên, chị em còn sống không để mình dính bén những sự đời này, lời khen tiếng chê rồi cũng qua đi, cốt sống sao cho trọn tình mến Chúa yêu người để an vui trở về với Chúa.
 
Chị em cảm nghiệm được nhiều điều hay và những kỷ niệm đẹp bên phần mộ của những người đã khuất. Tạ ơn Chúa cho chị em còn sống đến ngày hôm nay để tiếp tục tích lũy thêm nhiều nhân đức, cùng với muôn vàn hành vi từ bỏ chị em tự nguyện tìm kiếm, và vui mừng đón nhận, chính là bước chuẩn bị cho một cuộc từ bỏ toàn diện, trong giờ Chúa gọi an vui trở với Ngài, với niềm hiếu thảo vâng phục trọn vẹn, vì được kết hợp muôn đời với Đức Kitô. (x. HP Dòng điều 114).
 
Nguyện sống tâm tình tạ ơn, chu toàn tốt việc bổn phận như lễ phẩm dâng lên Chúa ngày mỗi ngày, để giờ Chúa gọi chị em thực sự an vui trở về muôn đời hạnh phúc cùng Chúa nơi Quê trời. 
  
Truyền Thông Dòng NVHB