Sống Niềm Vui Theo Gương Đấng Sáng Lập - Ngày Truyền Thống Dòng 2023


SỐNG NIỀM VUI THEO GƯƠNG ĐẤNG SÁNG LẬP
Ngày Truyền Thống Dòng 2023
 
Như thường lệ, vào dịp đầu tháng 6 đều diễn ra các khóa học thường huấn, tiếp sau đó là Ngày Truyền Thống Dòng, hưởng ứng lời ĐTC Phanxicô mời gọi các tu sĩ: “Nhớ lại quá khứ với lòng biết ơn; sống giây phút hiện tại với lòng đam mê và nhìn về tương lai với niềm hy vọng”. Ngày Truyền Thống Dòng năm nay hướng đến chủ đề: Sống Niềm Vui Theo Gương Đấng Sáng Lập Dòng.
 

 
Lúc 7g45, ngày 11.06.2023, tiếng tù và mời gọi hơn 400 chị toàn dòng NVHB về đoàn tụ mừng lễ hội truyền thống tại Hội trường dòng. Sau khi xin ơn Chúa Thánh Thần, Chị Phó Tổng Phụ trách công bố Tin Mừng Mc 6, 30 - 34 và Chị Tổng Thư Ký cầu nguyện dâng ngày sinh hoạt lên Chúa. Tiếp đến, Chị Tổng Phụ trách tuyên bố khai mạc ngày truyền thống Dòng.
 

 
Khởi đầu Ngày Truyền Thống, Chị Tổng Thư Ký cùng với Ban Văn Hóa Truyền Thông trình bày Gia Sản Niềm Vui của Đấng Sáng lập Dòng. Nội dung hướng đến niềm vui của Đức Cha Phaolô theo quyển sách “Vị Thừa Sai Can Trường”. Sau đó, ôn nhớ về Đức Cha với những câu hỏi trắc nghiệm giúp chị em ghi sâu đức tính lạc quan vui tươi của Đấng Sáng lập.
 

 
Chị nguyên Tổng Phụ trách Maria Fiat Nguyễn Thị Lương tiếp tục chương trình với phần chia sẻ cảm nghiệm tình thương của Đức Cha qua sự cố bom đạn nổ bên cạnh phòng ba chị: Lương – Tình  Bích vào Mùa Xuân Mậu Thân 1968. Đức Cha nghe tin và vượt đường dài từ Kon Tum về Ban Mê Thuột thăm Chị em. Ngoài ra, Ngày Hội Truyền Thống còn có sự chia sẻ của Quý Chị - được gọi là Khách Mời: Chị Maria Kim Sơn, Chị Têrêxa Bích; và các chị em đại diện các giai đoạn cũng nói lên cảm nghiệm về Đức Cha Phaolô Kim.
 

 
Tiếp nối chương trình là phần phát huy gia sản tinh thần của Đấng Sáng lập Dòng. Các Ban Chuyên Môn Đào Tạo, Truyền giáo, Giáo dục, Mục vụ và Bác Ái Xã Hội đúc kết từ các Cộng đoàn gửi về; và trình bày dưới nhiều hình thức: thuyết trình, hoạt cảnh, đồng diễn, ca múa… thật sinh động, nhằm chia sẻ cho cả nhà thấy được hoa trái NIỀM VUI mà trong những năm qua, theo gương Đấng Sáng lập, chị em đã hân hoan ra đi phục vụ trong môi trường được sai đến.
 
Các em Thanh Tuyển với hoạt cảnh: “Sống theo gương Cha” đã họa lại hình ảnh của Đức Cha từ lúc còn là một cậu bé cho đến khi làm Giám mục. Ngài luôn nở nụ cười, sống niềm vui trong cuộc đời sứ vụ, góp phần xây dựng con người, xã hội và Giáo hội, hầu làm vinh danh Chúa, thánh hóa bản thân và mưu ích cho các linh hồn.
 

 
Tiều phẩm: "Chị Nữ Tu NVHB sao chị làm như thế?" rất ấn tượng, giúp chị em nhìn lại cung cách phục vụ thiếu vắng hòa bình và cầu nguyện, đã khép lại phần sinh hoạt buổi sáng.
 

 
Sau giờ Viếng Thánh Thể, cơm trưa và nghỉ trưa, Chị em khối Học Viện Sài Gòn tạo bầu khí sôi động với bài đồng diễn: “Rộn vang bầu khí mới” giúp chị em hướng tới tương lai để sống niềm vui.
 

 
Hoạt cảnh của Lớp Tân khấn 1 để lại trong chị em nhiều ấn tượng về môi trường sứ vụ có nhiều khó khăn thử thách; nhưng nhờ biết xuất phát lại từ Đức Kitô, chị em đã vượt qua và giúp đưa nhiều người đến với Chúa.
 

 
Đại diện các chị em Du học sinh cũng góp phần làm sáng lên linh đạo Nữ Vương Hòa Bình qua cái nhìn rất phong phú của những người chị em tiếp xúc ở nước ngoài. 
 

 
Năm nay, khởi sắc hơn, Ngày Truyền Thống Dòng còn có Cha Đa Minh Ngô Quang Tuyên, Tổng Thư Ký ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc Hội Đồng GMVN đến từ Sài gòn. Cha đã chia sẻ những cảm nghiệm cụ thể về Đức Cha Phaolô Kim, Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai và Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa… đặc biệt chia sẻ chủ đề Hiệp Hành Trong Sứ Vụ Loan Báo Tìn Mừng Theo Chân Đấng Sáng lập Dòng - đã giúp cho Hội Dòng được sinh ra và phát triển như ngày hôm nay.
 

 
Tâm tình tri ân Đấng Sáng lập được tiếp nối với lời huấn từ của Chị Tổng Phụ trách. Chị phác họa hình ảnh chị nữ tu NVHB theo gương Đấng Sáng lập và Đấng Thiết lập, sống đơn sơ, hân nhiên, vui tươi trong sáng của một trẻ thơ để được Chúa chúc phúc. Chị lược qua các từ NIỀM VUI xuyên suốt Hiến pháp Dòng, Chị mời gọi chị em sống NIỀM VUI trong mọi cảnh ngộ và luôn giữ NỤ CƯỜI trên môi, để hăm hở chỗi dậy đi lên miền núi đem Niềm Vui Tin Mừng đến cho những người nghèo khổ đang mong chờ ơn Cứu Độ.
 

 
Đến 18g00 cùng ngày, Cha Đa Minh Ngô Quang Tuyên dâng lời tạ ơn Chúa, làm phép bữa ăn tối tự chọn đặc biệt, do chị Tổng Quản Lý Dòng cùng với chị em Ban Kinh tế và các chị em chuẩn bị thật ngon và đẹp mắt. Giờ ăn hôm nay thật sôi động với các tiết mục góp vui của các vùng: Bình Phước, Đăk Nông, Buôn Ma Thuột, GiaLe và KonTum. Những điệu nhảy xoan của các “cô gái” dân tộc, hòa với tiếng hòa tấu cồng chiêng, bên ché rượu cần mang đậm bản sắc Tây Nguyên thật đáng nhớ.
  
Sau đó, Ban Văn Hóa Truyền Thông trao giải thưởng Hội Thi Sáng Tác Văn – Thơ – Nhạc với chủ đề Hân Hoan Ra Đi. Chị Trưởng ban Đào tạo cũng công bố kết quả thi giáo lý và chị Tổng Phụ trách phát thưởng môn thi Tiếng Dân tộc M’ Nông, Stiêng và Êđê...
  
Lúc 20g00, chị em có giờ cầu nguyện tạ ơn Chúa và nghi thức lên đường, xin ơn can đảm để xin vâng sẵn sàng lên đường đến bất cứ nơi nào Chúa muốn.
 
Bế mạc Ngày Truyền Thống Dòng, ngày 12.6.2023, sau giờ Kinh Sáng và cầu nguyện là Thánh lễ do Cha GB. Nguyễn Minh Hảo chủ tế, cùng đồng tế có Cha Đa minh Ngô Quang Tuyên, Cha Giuse Phạm Đình Cư - Dòng Tên và Cha Giuse Nguyễn Quang Diệu.
  
Thánh lễ trang trọng sốt sắng với lời dẫn lễ, dâng lễ vật, lời nguyện chung; bài giảng thật ý nghĩa của Cha Trưởng ban LBTM Giáo phận - đã làm bừng cháy lửa phục vụ trong hân hoan vui tươi, tiếp thêm năng lượng cho năm sinh hoạt mới.  
 
Cha cảm ơn chị em Dòng NVHB đã chia sẻ với Cha trong sứ vụ truyền giáo của Giáo phận, từ những năm Cha còn ở Giáo xứ Nam Thiên, đến Giáo xứ Vinh Hòa, Giáo xứ Mẫu Tâm... đặc biệt thời gian đại dịch, chị em NVHB luôn cộng tác đắc lực với Cha để mang lại hạnh phúc, niềm vui và ơn Chúa cho nhiều người.
 
Sau Thánh lễ, quý Cha cùng chia sẻ buổi điểm tâm huynh đệ với chị em Dòng. Niềm vui vỡ òa gắn kết mối thân tình của những người con cùng chung thao thức cho sứ vụ trên cánh đồng Truyền Giáo của Giáo phận nhà.
  
Lúc 8g30, Chị Tổng Phụ trách huấn đức, chia sẻ một số thông tin và nhắc bảo những điều cần thiết trước khi chị em đón nhận bài sai lên đường. Chị em ý thức đời Thánh Hiến, sống niềm vui, xứng đáng với chuẩn mực đời tu; nhất là tạo niềm vui hân nhiên trong cộng đoàn và trong cầu nguyện liên lỉ, luôn đặt việc cầu nguyện kết hiệp với Chúa lên hàng đầu. Sau cùng, xin Hiền Mẫu Maria giúp chị em vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống, để trung thành với Chúa. Chị Tổng cầu chúc tất cả chị em hân hoan lên đường, tràn đầy niềm vui, giữ mãi nụ cười tươi của Đấng Sáng lập. 
  
Chị em đón nhận thánh ý Chúa qua bài sai của niên khóa mới và “Hân hoan lên đường làm chứng nhân cho tình yêu."
Ngày Truyền Thống Dòng khép lại trong bình an, vui tươi. Mỗi thành viên trở về cộng đoàn trong niềm hân hoan ra hạnh phúc và hy vọng, cùng với sự đồng hành của Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình.

MỜI XEM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY

 
Truyền Thông  Dòng Nữ Vương Hoà Bình