Mừng Sinh Nhật Đức Maria - Bổn Mạng Tiền Tập Sinh Dòng Nữ Vương Hòa Bình


MỪNG SINH NHẬT ĐỨC MARIA 
 Bổn Mạng Tiền Tập Sinh Dòng NVHB 
 
MỪNG SINH NHẬT ĐỨC MẸ năm nay, chị em toàn Dòng hiệp thông dâng tuần Tam Nhật sốt mến với nhiều hoa thiêng, để cùng với 5 cộng đoàn, 12 chị em trong Dòng; cách đặc biệt lớp Tiền Tập sinh mừng Bổn Mạng.
 
Tối Thứ Sáu ngày 07.9.2023, theo truyền thống tốt đẹp, lớp Tiền Tập sinh và một số Chị em được nhận nhiều quà chúc mừng Bổn Mạng - từ Hội dòng; từ lớp Tiền Vĩnh khấn và cộng đoàn Nhà Mẹ; từ các cộng đoàn nhà nhánh…
 

 
Sau đó, vào lúc 19g30, cả nhà sốt sắng hiệp hành canh thức Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ do các em Tiền Tập sinh phụ trách. Cuối giờ canh thức, mỗi chị em dâng những đóa hoa tươi lên ngai toà Mẹ để chúc mừng sinh nhật Mẹ. Các em Tiền tập sinh dâng lên Mẹ những bông hoa, tượng trưng cho những hi sinh và lòng yêu mến đậm đà của những đứa con bé thơ dành quà chúc mừng sinh nhật Mẹ hiền… được đan kết trong suốt tuần Cửu Nhật. 
  
Chúc mừng Sinh nhật Mẹ, chị em cộng đoàn tận hiến cho Mẹ cuộc đời mình với ước mong được Mẹ chở che, giữ gìn suốt đời sống dâng hiến. Phút giây bế mạc giờ canh thức tràn ngập hạnh phúc và linh thiêng này, chị em cùng Mẹ cất lên bài ca cảm tạ - Magnificat, bài ca đẹp nhất mà muôn thế hệ chúc khen Danh Mẹ và tôn vinh Thiên Chúa. Nguyện Mẹ thương chúc lành. 
 

 
Sáng Thứ Bảy ngày 08.9.2023, cộng đoàn hân hoan hiệp dâng thánh lễ Sinh Nhật Đức Maria để cầu nguyện cho các cộng đoàn, quý chị em và lớp Tiền Tập Sinh nhân ngày mừng bổn mạng. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí linh thiêng, sốt sắng và ấm cúng tại Nguyện đường Hội dòng, do Cha chưởng ấn Giáo phận Giuse Nguyễn Quang Diệu chủ tế. Có sự hiện diện của quý Chị Ban Điều Hành Dòng, quý Chị Nhà Hưu Dưỡng, Tập Viện, chị em cộng đoàn Nhà Mẹ, quý chị em Tiền Vĩnh khấn, Thần học 3, và Tiền Tập sinh.  
Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế gợi lên tâm tình và ý nghĩa của ngày lễ Sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn một cách đặc biệt. Mẹ là khúc nhạc dạo đầu của Tin Mừng, là niềm hy vọng và rạng đông báo hiệu Mặt Trời Công Chính là Đức Giêsu Kitô xuất hiện. Lễ Sinh nhật của Đức Mẹ là một ngày quan trọng trong lịch sử cứu độ, vì Mẹ ra đời để từ cung lòng Mẹ Đấng Cứu Thế được sinh ra cho toàn thể nhân loại. “Lòng sủng ái” của Thiên Chúa tỏa sáng khi Ngài thi ân giáng phúc cho Mẹ một cách nhưng không. 
 

 
Trong bài giảng lễ, Cha đã chia sẻ về gia phả của Chúa Giêsu và ngày Chúa Giáng Sinh. Sinh nhật của Mẹ Maria gắn liền với sinh nhật của Chúa Giêsu. Mẹ không chỉ kết hiệp với Con Mẹ trong niềm vui mà còn trong Mầu nhiệm thập giá để ơn cứu độ đến với mọi người. Khi Thiên Thần truyền tin cho Mẹ rằng: Mẹ được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ hoan hỉ Xin Vâng. Tuy nhiên, cuộc đời Mẹ không phải toàn màu hồng của niềm vui. Khi ta đặt mình vào hoàn cảnh của Mẹ trước khổ đau của Con Mẹ mới hiểu được nỗi đau ấy lớn lao là ngần nào. Mẹ kết hiệp sâu xa với Chúa Giêsu và phó thác nơi tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Lòng khiêm nhường vâng phục của Mẹ trở nên mẫu mực cho chúng ta. Vâng phục trong thử thách gian nan mới có giá trị. Chúng ta làm chứng tá khi có niềm vui không khó; nhưng khó khi kiên trì và trung thành trong đau khổ. 
 

 
Là nữ tỳ của Chúa, Đức Maria gắn bó với chương trình của Thiên Chúa và diễn tả ao ước được thấy chương trình đó thể hiện. Mẹ đón nhận ơn gọi của mình với ý thức sáng suốt về nhiệm vụ của mình và tự do quyết định đi theo ý muốn của Thiên Chúa. Chúa cũng có kế hoạch cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta mở lòng đón nhận tiếng gọi của Chúa và xin vâng trong mọi hoàn cảnh. Chúa luôn hiện diện hướng dẫn chúng ta trên hành trình đức tin, để một ngày kia chúng ta được đoàn tụ bên Mẹ trên thiên đàng. 
 

 
Thánh lễ diễn ra sốt sắng hơn cũng do các em hát hay hòa với nhạc đệm hân hoan mừng lễ Mẹ độc đáo. Tất cả diễn tả niềm vui Chúc Mừng Sinh Nhật Mẹ, một niềm vui thánh thiêng lan tỏa trong tâm hồn từng chị em. 
 
Ước mong chị em sống tâm tình tạ ơn Chúa như Mẹ, cùng Mẹ XIN VÂNG, tín thác tất cả nơi Chúa: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền.” (Lc 1, 38) Chúa đã dùng tình thương và quyền năng của Ngài làm muôn điều kỳ diệu trong ơn gọi làm Thánh Mẫu Thiên Chúa của Mẹ Maria. Chúa cũng sẽ thực hiện điều kỳ diệu trong cuộc đời ơn gọi của mỗi người chúng ta.
 

 
Truyền Thông Dòng Nữ Vương Hòa Bình