Mùa Hoa Dâng Hiến 2024


MÙA HOA DÂNG HIẾN 2024
 
Tháng 5 - tháng hoa, Dòng Nữ Vương Hòa Bình theo truyền thống luôn có Mùa Hoa Dâng Hiến từ nguồn ơn sung mãn của Thiên Chúa.
 

 
Vào lúc 5g30 thứ Sáu ngày 31.5.2024, Hội dòng tạ ơn Chúa đã cho nở rộ Mùa Hoa Dâng Hiến năm 2024. Lễ dâng hôm nay có 20 bông hoa: 17 chị tuyên khấn vĩnh viễn thuộc trọn về Chúa; hai Chị mừng Kim Khánh và một Chị mừng Ngọc Khánh Khấn Dòng. Bầu khí Tu viện sáng nay tràn ngập niềm vui thánh thiện. Ngay từ sáng tinh mơ, nhạc thánh hiến vang lên đón tiếp quý khách từ khắp nơi trong và ngoài Giáo phận Ban Mê Thuột về với Hội dòng. Chị em chào đón Đức Cha Vinh Sơn Giám Quản Giáo phận, quý Cha, quý tu sĩ, quý thân nhân và quý khách đến hiệp chung tâm tình tạ ơn trong Thánh lễ long trọng do Đức Giám Quản Tông tòa Giáo phận chủ sự.
 
05g20, đoàn rước bắt đầu tiến bước vào nhà nguyện trong lời hát mừng Mẹ Thăm Viếng. Từng Khấn sinh với nến sáng trong tay thánh thiện, cùng Ba Mẹ song hành đi vào Nguyện Đường, như những lễ vật tinh tuyền thật đẹp hòa kết với lễ dâng Tạ Ơn cao quý của Đức Kitô.
 

 
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức Cha Vinh Sơn mời gọi cộng đoàn hòa chung niềm vui và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với 17 chị khấn trọn đời, một Chị mừng Ngọc Khánh và hai Chị Mừng Kim Khánh Khấn dòng. Các Chị là những người đã quyết tâm trở thành sứ giả niềm vui, bình an và hy vọng cho mọi người. Tạ ơn Chúa đã cho quý chị hạnh phúc sống đời dâng hiến, được lớn lên trong tình yêu để thực sự là những sứ giả của bình an, niềm vui và hy vọng trong suốt hành trình tận hiến khá dài. Đức Cha cảm ơn và xin Chúa chúc lành cho các gia đình đã can đảm và quảng đại dâng con cho Chúa. Ngài cũng mời cộng đoàn hiệp lời tạ ơn Chúa với Đức Ông Đa Minh Hà Duy Khâm hôm nay mừng kỷ niệm 60 năm hồng ân Linh mục.
 
 
 
Sau Phụng vụ Lời Chúa là nghi thức khấn dòng. Bài giảng lễ cũng là huấn từ của Đức Cha chủ tế liên kết ba bài đọc đều chung một chủ đề là niềm vui đón nhận ân huệ của Thiên Chúa và trao ban cho người khác. Ngôn sứ Sôphônia mời gọi: “Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca. Hỡi Israel, hãy hoan hỉ.” (Xp 3,14) vì ngày Thiên Chúa giải thoát sắp đến. Trong Tin Mừng, bà Êlisabeth mong mỏi có một đứa con, nay bà có thai được sáu tháng là niềm vui lớn. Mẹ Maria đã đến chia sẻ niềm vui với Chị họ. Bà Êlisabeth nhận ra điều dấu kín nơi Mẹ: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, bởi đâu tôi được thân mẫu Chúa đến với tôi thế này?” Mẹ Maria cũng thể hiện niềm vui: “Tâm hồn nhảy mừng trong Chúa vì Chúa đã đoái thương nhìn đến phận hèn.” Mẹ cộng tác với Chúa và trở nên nữ tỳ của Chúa. Hai chị em loan báo tin vui cho nhau, cùng hòa vang khúc ca Ngợi Khen Magnificat, tạo thành cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa. Tình yêu giúp con người luôn nhận ra Chúa là nguồn mạch mọi ơn lành. Đây cũng là tâm tình của bài thánh thư Ep 1,3-4: “Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước khi tạo thành vũ trụ.” Đức Cha còn nhắn nhủ riêng quý chị được lãnh nhận Hồng Ân. Các chị em đã được học về đặc sủng của Hội dòng, được sai đi nhiều nơi, có kinh nghiệm để nhận ra điều gì cần phát huy, cần điều chỉnh làm sao để làm chứng mình là nữ tỳ của Chúa. Vậy làm thế nào để loan báo cho anh chị em đồng bào nếu mình không yêu mến và trở nên một với họ? Chị em được chín mùi trong Linh đạo của Dòng để làm chứng như người nữ tỳ của Chúa. Hành trình tiến tới sự kiện toàn đòi hỏi sự chung sức của tất cả các chị em trong Dòng. Chị em chung tay xây dựng Hội dòng theo tinh thần Đấng Sáng lập. Điều căn bản là sống trọn Ba lời Khuyên Phúc Âm: Vâng phục, Khó nghèo và Khiết tịnh như Đức Kitô, để xóa bỏ cái tôi của mình hầu Chúa thực hiện ý muốn của Ngài trên cuộc đời Chị em. Đức Cha nhắc đến Bà ngoại Maria Myriam Nguyễn Thị Hường mừng Ngọc khánh, Chị là một nhân chứng sống động của thời kỳ đầu lập Dòng; Chị và hai Chị Kim khánh Khấn Dòng là những nữ tỳ khiêm nhu được Chúa trao phó công việc trong suốt 50, 60 năm qua và đã chu toàn với tất cả khả năng và lòng yêu mến. Xin Chúa ban ơn để Bà ngoại, hai chị và các chị em đem niềm vui đến cho nhiều người mà chị em mà gặp gỡ, chia sẻ tình yêu đến cho đồng bào nghèo khổ, loan báo tin vui với một tấm lòng bác ái chân thành và hòa bình. 

 
 

 
Nghi Thức Tuyên Khấn Trọn Đời được nối tiếp, từng khấn sinh tiến lên cung thánh với nến sáng lung linh, đặt tay mình trong tay chị Tổng Phụ trách, trước sự chứng giám của Đức Cha Vinh Sơn Giám Quản Giáo phận và toàn thể cộng đoàn thật sốt sắng và cảm động; nói lên lời tự nguyện cam kết tận hiến cho Thiên Chúa trọn đời trong Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa bình, Giáo phận Ban Mê Thuột. 
  
Sau lời nguyện thánh hiến các khấn sinh, Đức Cha chủ tế làm phép và trao Nhẫn giao ước và triều thiên cho các khấn sinh. Đây là dấu chỉ các chị đã thuộc trọn về Chúa qua lời khấn trọn đời. Chị Tổng Phụ trách đón nhận 17 chị là thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ mọi nghĩa vụ và quyền lợi. Từ đây, quý chị đem hết nhiệt tâm chung tay xây dựng Gia đình dòng, và khiêm nhu nép dưới tà áo Mẹ Nữ Vương Hòa Bình để tìm và thực thi ý Chúa. Một lần đoan hứa là con không còn sống cho riêng mình để gắn bó mật thiết với Chúa hơn nữa. Hai Chị Mừng hồng ân Kim Khánh cũng đọc lại lời khấn và bà Antôn mừng Ngọc Khánh Khấn Dòng sức yếu cùng hiệp thông. 
 

 
Gia đình Dòng trân trọng những đóng góp của những thế hệ đi trước và mãi ghi ơn quý Chị. Quý Chị đã một đời theo Chúa, hy sinh quên mình để Hội dòng phát triển như ngày hôm nay. Những gương sáng về khiêm tốn, lạc quan, vượt qua mọi thử thách của quý Chị đã giúp thế hệ sau nghiệm ra tình thương của Chúa trải dài trên Hội dòng qua những thăng trầm của cuộc sống. 
 

 
Sau lời nguyện hiệp lễ, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Thuận, đã thay lời cho các chị em lãnh nhận Hồng Ân hôm nay và toàn thể chị em trong Hội Dòng, dâng lên Đức cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cách riêng quý ông bà cố bài ca tạ ơn được viết từ nhiều nốt thăng trầm của quý chị em hồng ân; tri ân cảm tạ quý Ông Bà cố và gia đình đã quảng đại dâng những người con thân yêu của mình cho Thiên Chúa qua Dòng Nữ Vương Hòa Bình. 
 

 
Sau khi nhận phép lành cuối lễ, các chị mừng hồng ân cùng chụp hình lưu niệm với Đức cha, quý Cha và gia đình. Tiếp nối là buổi liên hoan tiệc mừng chia sẻ niềm vui và tạ ơn Chúa. Ước mong quý chị em sống với Chúa hết tình con thảo và làm rạng rỡ danh Chúa dù ở đâu hay làm gì.
 

 
Truyền Thông dòng NVHB