Hoa Đầu Mùa Dâng Hiến - Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình


HOA ĐẦU MÙA DÂNG HIẾN
 
Hồng ân Thiên Chúa tuôn tràn trên Hội dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình. Năm nào vào cuối Mùa Hoa Dâng kính Đức Mẹ, Dòng cũng ghi dấu những bước tiến lên trong đời thánh hiến của mỗi chị em. Đó không chỉ là hồng ân Chúa ban cho gia đình dòng mà còn ban cho quý ông bà cố, quý ân thân nhân đã hy sinh cầu nguyện để những thành quả mà mình gieo vãi được đơm bông kết trái trong ân phúc của Chúa.
 

 
Lúc 07h30 tối thứ Tư, ngày 29.05.2024 nghi thức gia nhập Tập viện của 13 em Tiền Tập sinh được long trọng cử hành tại ngôi nguyện đường Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình - Giáo phận Ban Mê Thuột. Quý Chị em ở các cộng đoàn cũng tham dự nghi thức cầu nguyện cho các em Tân Tập sinh trong ngày khởi đầu một bước tiến mới.
 

 
Mở đầu nghi thức, Chị Đặc trách Tiền Tập viện cùng 13 em bước vào nguyện đường trong lời ca hân hoan tận hiến. Chị đại diện đọc mục đích và ý nghĩa của năm tập, đây là thời gian thuận lợi để các em được biết Chúa Kitô rõ hơn, được mời gọi bước vào kinh nghiệm đi theo Người qua việc học hỏi và thực hành các lời khuyên Phúc Âm, sống đức ái huynh đệ, yêu mến Giáo Hội theo tinh thần và sứ mệnh của Hội dòng (GH 44).

Chị Đặc trách Tiền Tập viện giới thiệu các ứng sinh với Chị Tổng Phụ trách. Sau đó Chị Tổng Phụ trách thẩm vấn các Tiền Tập sinh.

 

 
Sau khi Cha làm phép tu phục, Chị Tổng trao áo Dòng cho 13 Tân Tập sinh.
 

 
Các em đón nhận tu phục và hát một bài về ý nghĩa tấm áo Dòng. 
 

 
Sau khi đọc Lời Chúa, Cha Joseph Trần Thanh Trung, O. Carm. chia sẻ cho các Tân Tập sinh tâm tình ở lại trong tình yêu Chúa. Thiên Chúa kêu gọi chúng ta không phải để thành đạt mà để sống trung tín, không phải để thành danh mà để nên thánh. Cha trích những đoạn Lời Chúa thật ý nghĩa để diễn tả tình yêu của Chúa: “Ta đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi, ngươi là của riêng Ta.” Tình yêu của Chúa không chỉ nhất thời nhưng: “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở và Ta đã dành cho ngươi lòng xót thương.” (Gr 3,31) “Đức Chúa đã đem lòng quyến luyến và chọn anh em.” Một Thiên Chúa có “Trái tim thổn thức, ruột gan bồi hồi.” (Hs 2,16) sẽ “vui mừng hoan hỉ, sẽ nhảy múa tưng bừng như trong ngày hội.” Tình yêu Ngài dành cho chúng ta luôn bền vững: “Cho dù núi cho dời có đổi, đồi có chuyển có lay, tình Ta yêu con không bao giờ thay đổi.” (Is 54,10) Thật tuyệt vời, đời thánh hiến là đời thờ phượng, người thánh hiến là của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa.”

Sau phần chia sẻ của Cha là lời nguyện tín hữu. 

Các em dâng tâm tình lên Đức Mẹ Maria. 

 

 
Kết thúc nghi thức, các em Tân Tập sinh dâng lời cảm ơn Cha, Chị Tổng Phụ trách, quý Chị em, các Chị Giáo và quý thân nhân. 

Cuối cùng các Tân Tập sinh ghi hình lưu niệm với Cha, Chị Tổng, Quý Chị trong Ban TCV và các Chị Giáo. 
  
Chị em tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các em trong bước tiến hồng ân Gia Nhập Tập viện, để các em tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa, sống tâm tình thuộc về Thiên Chúa và thuộc về Hội dòng. Ước mong các em tận dụng những tháng ngày ân sủng của Năm Tập, để rèn luyện bản thân hầu trở thành người nữ tu như Chúa và Hội dòng mong muốn.

Mời xem hình ảnh gia nhập Tập Viện

 
LỄ TIÊN KHẤN 30.05.2024

Hồng ân tiếp nối hồng ân. Vào lúc 5g30 sáng thứ Năm ngày 30.05.2024, tại Tu viện Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình, trong bầu khí thánh thiêng tràn đầy ân phúc, Đức Giám Quản Giáo phận Ban Mê Thuột đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn Hồng ân Tiên Khấn cho 6 Chị. Đồng tế với Đức Cha có Cha Chưởng Ấn, Cha Giám đốc TTMV, Cha giải tội và quý Cha Quản xứ của các Chị em. Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân, và quý khách đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện, chung chia niềm vui với Hội dòng và các Tân Khấn sinh.

 
Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Dòng có được những tâm hồn thiện chí, muốn thánh hóa đời sống theo linh đạo Nữ Vương Hòa Bình. Đồng thời, tạ ơn Chúa với 6 chị em lãnh nhận hồng ân, sau thời gian huấn luyện ở Nhà Tập, đã kiên trì theo tiếng gọi và sẵn sàng nói lên lời cam kết quan trọng của mình trước mặt Chúa và Hội Thánh. Ngài cầu nguyện cho các gia đình đã quảng đại dâng con cho Chúa, vừa tạo điều kiện tốt cho những người con thể hiện ước mơ của mình, vừa cộng tác với Giáo Hội trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu cho mọi người.
 

 
Trong bài giảng, Đức Cha liên kết ba bài đọc về chủ đề tâm tình lắng nghe Lời Chúa và từ bỏ. Qua đoạn Lời Chúa Mc 10,17-22, Đức Cha nói về người thanh niên đạo đức từ bé nhưng không dám dứt bỏ sự quyến luyến của cải để tìm thấy ý nghĩa đích thực của đời mình. Đức Cha chia sẻ mẫu gương từ bỏ của tu sĩ Thích Minh Tuệ, với lối sống khổ hạnh, khiêm nhường, thanh thoát đã thu hút được nhiều người trong và ngoài nước. Ngài nói qua thời gian 2 năm Tập, các chị em đã cố gắng sống theo gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria mỗi ngày. Nhờ tập sống theo tinh thần của người nữ tu Dòng Nữ Vương Hòa Bình, các chị em khám phá ơn gọi, vượt qua những thử thách nơi chính bản thân mình, để sống chia sẻ và đón nhận người khác. Theo Đức Cha, tiến trình thánh hóa bản thân, trở thành người bạn trăm năm của Đức Kitô đòi hỏi chị em từ bỏ cả những quyền lợi chính đáng để tự do phục vụ Chúa và chia sẻ với anh chị em đồng loại, hầu mỗi ngày các chị em được trưởng thành hơn trong đời sống dâng hiến. 
 

 
Nghi thức tuyên khấn được mở đầu với lời thẩm vấn của Đức Cha chủ tế.
 

 
Chị Tổng Phụ trách Hội dòng nhận lời khấn của các khấn sinh.
 

 
Đức Cha trao lúp thánh và Sách Hiến Pháp Dòng cho các Tân Khấn sinh.
  
Sau nghi thức Khấn Dòng, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.
 

 
Trước khi Thánh lễ kết thúc, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Thuận đại diện Hội dòng tri ân Đức cha, quý Cha, quý ân thân nhân của Tân Khấn sinh và quý khách.
 

 
Sau Thanh lễ, 6 Tân Khấn sinh cùng ghi hình lưu niệm với Đức Cha, quý Cha, quý chị và quý ân thân nhân.
 

 
Tiếp đến, Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể quý ân thân nhân cùng chia sẻ niềm vui với gia đình Hội Dòng qua bữa cơm thân mật.
Tại phòng tiệc, 6 Tân Khấn sinh bày tỏ lòng biết ơn đến Đức cha, quý cha và quý ân thân nhân về những món quà vật chất và tinh thần mình nhận được trong ngày Tiên khấn.

  
Ước mong những bông hoa đầu mùa dâng hiến mãi là lễ dâng mỗi ngày. Xin Chúa Giêsu và Mẹ Maria giúp các chị em trở thành những người môn đệ đầy yêu thương, góp phần đem lại bình an và hạnh phúc cho nhiều người.