Giờ Cầu Nguyện Tưởng Niệm Đấng Thiết Lập Dòng NVHB - Đức Cha Phêrô Nguyễn Huy Mai - Dịp Giỗ Lần Thứ 33
 
I. PHẦN MỞ ĐẦU (CĐ quỳ)
 + Dấu Thánh giá – xin ơn Chúa Thánh Thần - Ngợi ca trang 04 (câu 3)
 
1. Hướng nguyện
 
Kính thưa cộng đoàn, 
Trong bầu khí linh thiêng, ấm áp tình gia đình, toàn thể chị em đều hướng về và tưởng nhớ người cha đáng kính - Đức Cha Phêrô - Đấng Thiết Lập Dòng, đã tiếp nối Đấng Sáng Lập hình thành nên Dòng chúng ta trên mảnh đất Tây Nguyên Ban Mê Thuột thân thương này. Vâng, chúng ta - những người con Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình luôn cảm thấy tự hào vì được cha yêu thương dìu dắt, dẫn lối đưa đường để đến hôm nay Dòng chúng ta có một chỗ đứng riêng – một cách pháp nhân trong lòng Mẹ Giáo hội và được thi hành sứ mạng truyền rao Tin Mừng Bình An của Chúa Kitô khắp mọi nơi; đặc biệt trên vùng đất Giáo phận truyền giáo rộng lớn này. Làm sao để đáp đền cho cân xứng công ơn cao dầy ấy. Trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn” với lòng hiếu kính biết ơn, chúng ta tưởng niệm và hiệp dâng lên Chúa lời nguyện cầu tha thiết cho người Cha thiêng liêng, suốt một chặng đường dài đã ưu ái chăm sóc Dòng và tin chắc rằng trên Quê Trời vĩnh phúc Cha vẫn luôn đồng hành, yêu thương cầu bầu cho mỗi người chúng ta. 
 
2. Dâng hương tưởng nhớ: (Dạo đàn nhẹ)
(Kính mời Chị Tổng PT, Chị Phó Tổng, Chị TCV phụ trách Nhà Mẹ) 
Thưa cha kính yêu,
Thu về, gió nhẹ khắp miền
Hồn con tưởng nguyện cha hiền mến thương
Tri ân dâng nén trầm hương 
Ghi sâu ân nghĩa khôn lường tình cha
Câu kinh tiếng hát vang xa 
Nguyện dâng lên Chúa bài ca ân tình
Khấn xin Thiên Chúa đoái nhìn
Đưa Cha về chốn thiên đình vinh quang
(Sau niệm hương) Cùng với làn hương đang tỏa bay lên trước tòa Chúa, chúng con xin cúi đầu dâng nén hương lòng tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho linh hồn Đức cha Phêrô được vui hưởng hạnh phúc trên Nước Trời cùng với triều thần thánh của Chúa đến muôn thuở muôn đời. 
 
3. Ôn nhớ tiểu sử Đấng Thiết lập Dòng (Mời CĐ ngồi)
ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN HUY MAI sinh ngày 3 tháng 7 năm 1913 tại làng Khuyến Lương, ngoại ô Hà Nội. Năm 1929 vào Tiểu chủng viện Hoàng Nguyên. Năm 1930, du học Pháp, vào chủng viện Saint Sulpice Paris. Ngày 29 tháng 6 năm 1941, Đức Cha được thụ phong linh mục tại nhà thờ Đức Bà Paris. Sau đó, tiếp tục học Đại học Công giáo Paris và đại học Sorbonne, đỗ Cử nhân Văn chương và Cử nhân Thần học.
 
Năm 1947 về Việt Nam làm Phó xứ nhà thờ Chính tòa Hà Nội,.Cha cũng là giám đốc trường Dũng Lạc và Tuyên úy phong trào Thanh Sinh Công. Tháng 5.1952 Cha làm Chánh xứ nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Ngày 22.08.1952, làm Giám đốc Tiểu chủng viện Piô XII giáo phận Hà Nội, kiêm chức Tổng Đại diện giáo phận. Sau hiệp định Genèver, từ năm 1964, Cha giữ chức Thư ký thường trực Hội đồng Giám mục miền Nam. Ngày 22.06.1967, ngài được Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm làm Giám mục Chính Tòa Gp Ban Mê Thuột. Ngày 22.08.1967 Ngài chính thức trở thành Giám mục tiên khởi giáo phận mới, tách rời khỏi GP Kontum. Sau thời gian thi hành sứ mạng mục tử, ngày 04 tháng 08 năm 1990, Đức Cha qua đời tại Tòa Giám mục Ban Mê Thuột. Lễ an táng cử hành ngày 08.08.1990 tại nhà thờ Chính Tòa, và ngài được mai táng trong lòng nhà thờ Chính Tòa giáo phận.
 
Tưởng nhớ Đấng Thiết Lập Dòng - một con người nhỏ bé nhưng tinh thần lại mạnh mẽ can trường, một người cha đơn sơ nhưng sâu sắc, ngọt ngào nhưng không thiếu sự rắn rỏi đúng như châm ngôn Cha đã chọn: “Người phải nổi bật lên còn tôi phải lu mờ đi”. Cha đã trở nên mẫu gương cho chúng con noi theo.
( Mời CĐ đứng) Hát: Để nên lời ngợi ca NC trang 120 (C.2,4)
 
II. THỰC HIỆN LỜI GIÁO HUẤN CỦA CHA QUA CÁC BÚT TÍCH (Mời CĐ ngồi)
Kính thưa cộng đoàn, 
Hôm nay lần giỗ thứ 33 của Đấng thiết lập, chúng ta cùng nhìn lại những gia sản tinh thần vô giá qua các bút tích, nhất là các bài giảng Lễ Khấn Dòng, diễn giải Hiến Pháp của ngài để lại, tất cả như những lời di chúc đầy yêu thương mà cha muốn nhắn nhủ chúng ta - người nữ tu NVHB qua các thế hệ. Chắc hẳn ngài luôn mong ước cho từng người con trong Dòng biết trân quý và thực hiện những giáo huấn của ngài trong cuộc đời dâng hiến. Đặc biệt là những giáo huấn về sống những điều quyết tâm của Dòng cho NK 2023 – 2024.
 
1. Sống đúng phẩm chất người nữ tu – sống có kỷ luật
 “Chị em dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình được thánh hiến cho TC qua việc dấn thân theo sát Chúa Kitô bằng lời khấn khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục và thi hành sứ mạng loan báo TM hòa bình của Chúa Kitô cho mọi người…” (HP điều 12)  Cùng với những đặc tính nữ tu NVHB trong HP điều 7: “Sống giản dị, thành thật, hân nhiên, khiêm tốn, phó thác, vui tươi, quảng đại, can đảm, kiên nhẫn trong việc tông đồ”.  
 
 Với những thao thức, lo lắng cho sự thăng tiến và phát huy linh đạo của Dòng, cha đã nhắn gửi chị em chúng ta trong Bài giảng lễ khấn Dòng 31.5.1974: “Cha muốn chúng con ý thức rõ rệt cái “thực thể” và cái “thế đứng” của chúng con trong cộng đồng Hội Thánh Chúa Kitô.”(Bt, tr.82 ). Và “Chúng con sẽ có thể thực hiện được những điều Hội Thánh mong muốn và truyền dạy, nếu chúng con trung thành với lý tưởng nữ tu. Cha khẳng định: “một cuộc sống hoàn toàn tận hiến, sống chu đáo, không phô trương, trong tinh thần đơn sơ của phúc âm là một tấm gương sáng cho mọi người” (Bài giảng khấn lần đầu năm 1976, Bt. tr 92). Cha cũng nhắn nhủ chúng ta: “ phải đem Lời Chúa ra thực hành suốt đời để được xứng đáng với danh hiệu nữ tu, là nữ tu đích thực, là nữ tu chính hiệu chứ không phải nữ tu giả hiệu, nữ tu “dổm”, nữ tu tài tử tốt mã. (Bài giảng lễ khấn 31.5.1990, Bt. tr 136). Ngài còn căn dặn mỗi người: “phải sống Ba lời khuyên Phúc Âm và tuân giữ kỷ luật Dòng chu đáo: “Một khấn sinh đã thề khấn mà còn cố tình lỗi lời khấn hoặc lén lút, hoặc công khai, cách e lệ hay huyênh hoang thì chưa đạt được mức trưởng thành tương đối để tiếp tục đời tu hữu hiệu; càng chưa đạt tới mức trưởng thành đầy đủ để bảo đảm cho sự dấn thân vĩnh viễn có hiệu quả. Chưa trưởng thành đầy đủ thực sự thì làm sao có thể tự do hoàn toàn và dấn thân toàn diện được?”. Hơn nữa “còn lấy đời tu làm một bình phong để thỏa mãn những thèm muốn thầm kín, để gỡ gạc đôi chút, để đòi hỏi sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc thực sự.” (Bài giảng khấn lần đầu 31.5.1972, Bt. tr72.)
 
 Trong thinh lặng, mỗi người chúng ta hãy tự vấn lương tâm, kiểm xét lại cuộc sống và thử hỏi rằng: trong đời thánh hiến chúng ta đã sống đúng phẩm chất của ngừi nữ tu NVHB và tuân giữ kỷ luật cách trọn vẹn chưa?  Những lời giáo huấn của Đấng Thiết lập có thực sự đánh động, ghi sâu và cảnh tỉnh tâm hồn chúng ta không?  (im lặng 1 phút)
(Mời CĐ đứng) Hát: Một lần con đoan hứa TCDH trang 284 (C. 1,4)
 
2. Tạo bầu khí vui tươi và bình an trong cộng đoàn (Mời CĐ ngồi)
Theo Hiến Pháp Dòng điều 53: “Chị em hãy tích xây dựng CĐ mình đang sống như chính gia đình mình.…” và “…Chị em sống trong sự thành thật cởi mở, thông cảm tìm yêu thương mọi người không trừ ai, nhất là những chị em già yếu, bệnh tật và những chị em đang gặp thử thách. Chị em cố gắng phát triển những mối tương giao thân thiện với nhau để mỗi người đều cảm thấy an vui và hạnh phúc trong CĐ..” (HP điều 55)
                       
Để thực thi bác ái được dễ dàng, tạo bầu khí vui tươi bình an trong cộng đoàn. Trong DGHP Đấng Thiết lập đã nhắc nhở chúng ta: “Chị em phải sống trong sự thành thật, cởi mở, thông cảm. Ba điều kiện này rất cần thiết cho và trong đời sống chung ,vì tất cả các chị em đều liên đới và liên kết mật thiết với nhau theo hình ảnh Chúa Ba Ngôi”. (DGHP số 32; tr. 78).  
 
“Cho nên bác ái đòi hỏi phải nghĩ tốt, nghĩ đúng trong lòng về chị em đã… “(DGHP số 33; tr. 78). Và HP dạy phải “phán đoán rộng rãi”, nghĩa là tìm cách cắt nghĩa lành cho chị em: tìm những lý do khách quan và chủ quan giảm nhẹ, giảm thiểu, làm cho lỗi lầm hay thiếu sót của chị em ra nhẹ hơn, ít hơn. Nhất là phải âm thầm cầu nguyện cho chị em”. (DGHP số 33; tr.79).  Hơn nữa “…khi thực hành đức mến luôn luôn phải lấy Thiên Chúa làm mẫu mực là phải luôn đại lượng quên đi tất cả những gì chị em có thể làm phiền lòng mình như Chúa Kitô dạy tha đến 70 lần 7 (Mt 18,22). Đời sống cộng đoàn chỉ được an vui, thoải mái, nếu chị em biết sẵn sàng tránh tất cả những gì làm phiền lòng nhau. Thiết tưởng trong đời sống cộng đoàn “…việc nhận ra các thiếu sót của mình phải giúp chị em tiến bộ; người này sẽ mang lấy khuyết điểm của người kia, không phải như một sự chống đối, nhưng như một gánh nặng chị em cùng vác chung v.v.. nếu chị em dịu dàng nhắc bảo nhau những khuyết điểm để sửa chữa chắc chắn sẽ có hiệu quả tốt cho cá nhân và cho cộng đoàn.” (DGHP số 35; trang 83).
 
Mỗi cá nhân và từng cộng đoàn chúng ta hãy tích cực thực hành những lời giáo huấn của Đấng Thiết lập Dòng. Ngài mời gọi chị em cùng vun đắp dựng xây đời sống bác ái huynh đệ trong cộng đoàn mỗi ngày được triển nở tốt đẹp để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cuộc đời thánh hiến của mỗi người chúng ta.
( Mời CĐ đứng) Hát: Xin được sống một đời TTLC 308 (C.1+2 -  ĐK) 
 
III. Tâm tình cầu nguyện (Mời CĐ quỳ)
Lạy Chúa, với gia sản tinh thần cao quý Đấng Thiết lập Dòng đã để lại, chúng con xin tạ ơn Chúa đã ban cho Dòng chúng con một người Cha hiền lành, khiêm tốn đức độ, một vị mục tử chuẩn mực kỷ cương, đầy lòng nhân ái. Trong niềm hy vọng, tín thác chúng con xin dâng lên Chúa những lời nguyện cầu tha thiết.  
 
1. “Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi”. Xin Chúa cho các vị mục tử trong Giáo hội, cách riêng trong Giáo phận nhà, luôn nhiệt tâm với sứ mạng Chúa trao trong tinh thần khiêm tốn, yêu thương phục vụ đoàn chiên Chúa, để danh Chúa được vinh quang và Nước Chúa được lan rộng khắp nơi trên toàn thế giới. -  Xin Chúa nhậm lời…
 
2. “Trung thành với sứ mệnh gieo rắc Tin Mừng bình an của Chúa cho mọi người”.  Xin cho chị em trong Dòng đang phục vụ trên các cánh đồng truyền giáo đặc biệt tại các giáo điểm, giáo buôn, luôn hăng say rao giảng Tin Mừng của Chúa và thực thi 14 mối thương người, để có thêm nhiều người hiểu và tin theo Chúa hơn. -  Xin Chúa nhậm lời…
 
3. Chị em hãy tích cực xây dựng cộng đoàn mình đang sống như chính gia đình của mình. Xin cho mỗi chị em trong Dòng trở nên như “khí cụ bình an” của Chúa, biết nỗ lực thực thi tình bác ái, yêu thương, hiệp nhất trong cộng đoàn; biết tuân giữ kỷ luật và sống đúng phẩm chất người nữ tu NVHB đặc biệt trong niên khóa mới này. - Xin Chúa nhậm lời…
 
4. “Cõi phúc của đời tu là sống ẩn náu trong Thiên Chúa”. Xin Chúa ân thưởng Nước Trời cho Đức Cha Paul Seitz Đấng sáng Lập, Đức Cha Phêrô Đấng Thiết Lập, hai Đức Cha Giuse GP, Đức Cha Phaolô, quý Bà Nhất - quý Soeur dòng Thánh Phaolô, quý chị trong Dòng, quý ân nhân - thân nhân của chúng con đã qua đời. - Xin Chúa nhậm lời…
 
LỜI NGUYỆN KẾT 
Lạy Thiên Chúa là Đấng toàn năng, 
Vì yêu thương, Chúa đã cho chúng con diễm phúc được tham dự vào kế hoạch cứu độ nhiệm mầu của Chúa qua vị mục tử thánh thiện, tài đức là Đức cha Phêrô - Đấng Thiết lập Dòng. Nguyện xin cho gương sáng đời sống đạo đức, lòng mến yêu phục vụ và trung thành với Giáo hội của Ngài, cũng được phản ảnh nơi chúng con, để giữa lòng Giáo hội và xã hội, chúng con sống đúng phẩm giá người nữ tu thấm nhuần tinh thần hoà bình, và hăng say truyền rao Tin Mừng bình an của Chúa cho mọi người; đồng thời luôn ý thức sống tinh thần kỷ luật, vui tươi và tạo niềm vui bình an trong cộng đoàn. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
 (Mời CĐ đứng) Hát: Tạ ơn Đấng sáng lập – Trăm triệu lời ca trang 340(C1+2- ĐK)
 
IV. KINH TỐI
- XĐ 1: Trong tay Ngài   - sách Kinh nguyện trang 32
- Nunc Dimittis               - sách Kinh nguyện trang 36
- Ca vãn kính Đức Mẹ   -  sách Kinh nguyện trang 37
- Đọc Tin Mừng Mt 13,54 - 58