Gx Vinh Đức xây dựng Phần mềm Quản Lý Đất Thánh


Vinh Đức là giáo xứ đầu tiên ở Việt Nam xây dựng phần mềm Quản lý Đất Thánh
Gx Vinh Đức hoàn thành việc xây dựng Phần mềm Quản Lý Đất Thánh
Nghĩa trang Giáo xứ Vinh Đức, GP.BMT - (ảnh của Sơn Hoàng Long)

Giáo xứ Vinh Đức hiện có gần 12.000 giáo dân. Sau hơn 60 năm hình thành và phát triển, tính đến nay, giáo xứ có gần 3000 người đã được an nghỉ tại Đất Thánh Giáo xứ. Tuy đã được quy hoạch hàng lối và phân khu nam nữ riêng biệt nhưng việc tìm kiếm mộ phần người thân – nhất là với những người không thường xuyên ở nhà – không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa, theo xu hướng chung hiện nay, số người đi làm ăn, lập nghiệp xa quê ngày càng tăng. Do vậy, không phải lúc nào con cháu cũng có thể về thăm người quá cố.
           
Xuất phát từ nhu cầu đó và theo xu hướng chung của thời đại – số hóa để tiện cho việc quản lý, năm 2020, Hội Vinh Đức Xa quê – một Hội quy tụ những người con Vinh Đức học tập, làm ăn xa nhà đã đứng ra đảm nhận nhiệm vụ viết phần mềm Đất thánh cho Giáo xứ.
           
Phần mềm quản lý Đất Thánh hoạt động trên nền tảng web, nên bất kỳ ai đều có thể dễ dàng truy cập thông qua điện thoại và máy tính mọi lúc mọi nơi. Phần mềm này có một số tính năng như chỉ dẫn vị trí và đường đi tới từng ngôi mộ, tìm kiếm và tra cứu thông tin, hình ảnh từng ngôi mộ, cập nhật – bổ sung thông tin, hình ảnh các mộ mới cách dễ dàng,… Bên cạnh đó, Phần mềm này còn có các chức năng mở rộng như thống kê/nhắc ngày giỗ trong tuần/tháng post lên màn hình ở giáo xứ, facebook để cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện; viếng mộ và đọc kinh online cho người thân,… Mời xem thông tin chi tiết trong link đính kèm https://datthanhgiaoxuvinhduc.com.
           
Sau hơn 7 tháng thi công, với sự cộng tác đắc lực của các chuyên gia công nghệ thông tin là những người con trong giáo xứ, cùng với sự cộng tác của rất nhiều người khác trong việc chụp các hình ảnh, đến nay Phần mềm này cơ bản hình thành và sẽ chính thức bàn giao cho Giáo xứ vào ngày lễ cầu cho ông bà tổ tiên vào chiều mồng 2 Tết nguyên đán sắp tới. Khoan nghĩ về bài toán kinh tế, chỉ riêng việc bấy nhiêu con người trong hơn 7 tháng qua lao lực để hoàn thành công việc này đã là một nỗ lực, hy sinh của cháu con dành cho các bậc tiền nhân, cha ông. Thành quả này, công trình này mang một vẻ đẹp nhân văn, một ý nghĩa nhân sinh cao cả.

Như vậy, Vinh Đức là giáo xứ đầu tiên ở Việt Nam xây dựng phần mềm Quản lý Đất Thánh. Nhận thức được ý nghĩa cao đẹp này, những người thực hiện cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của việc này cho các cộng đoàn, các giáo xứ khác.
 
Đặng Quốc Minh Dương
Nguồn : WGP BMT