Đại lễ mừng kính Đức Mẹ Lên Trời - Năm 2023

 
Cứ đến ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, theo truyền thống, các tín hữu trong Giáo phận Ban Mê Thuột lại Hành hương về bên Mẹ Giang Sơn. Vẫn theo chương trình hằng năm, đúng 7g00 sáng ngày 15.8.2023, Đức Cha Vinh Sơn làm dấu Thánh giá khai mạc chương trình diễn nguyện.
 
Trong tâm tình ngợi ca, chúc tụng Chúa và lòng mến yêu tha thiết với Mẹ, hiệp chung với Giáo hội Hoàn vũ trong tiến trình tham gia Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI - Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp Thông, Tham Gia và Sứ Vụ, chương trình diễn nguyện mừng Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời với chủ đề “Mẹ hiệp thông” do vũ đoàn Giáo xứ Giang Sơn thực hiện.

- Phần 1: Vũ khúc Cùng Bước.
- Phần 2: Vũ khúc Mẹ Hiệp Thông.
- Phần 3: Vũ khúc Đồng Hành Cùng Mẹ.

 
 
 


8 giờ 00, Đức Cha Vinh Sơn long trọng chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý chúc tụng những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ: ngay từ giây phút đầu tiên, Mẹ đã được ấp ủ giữ gìn, không vương chút tội truyền, xứng đáng với danh hiệu Mẹ Thiên Chúa, và khi cuộc sống ở trần gian này chấm dứt, Mẹ đã được đưa về trời cả hồn lẫn xác để hưởng ánh vinh quang bất diệt.
 

 
Năm 1950, Đức Giáo hoàng Piô XII đã long trọng công bố Tín điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và qui định tín điều thành lễ trọng đặc biệt trong Giáo hội. Công đồng Vaticanô II, đã nhắc lại đặc ân lên trời là kết quả của tước vị Mẹ Thiên Chúa: Thiên Chúa đã bảo toàn thân xác Mẹ, thân xác đã cưu mang Con Một Ngài và đã sinh hạ Đấng ban sự sống. Đó không những chỉ là một đặc ân cho riêng Mẹ mà còn cho toàn thế giới, vì một ngày kia, nhân loại trong Thiên Chúa cũng sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi, được hưởng sự sống lại như Chúa Giêsu và sẽ được đưa về trời.

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng cầu nguyện cho tất cả mọi anh chị em tín hữu trong giáo phận, những người hành hương đến với Mẹ, những người hướng tâm hồn về Mẹ, và nhất là những người phải chịu những sự đau khổ về tinh thần cũng như thể xác. Xin Mẹ chuyển cầu lên Chúa tất cả những tâm tư nguyện vọng của chúng ta.

Sau bài Tin Mừng (Lc 1, 39-56), Thánh Luca kể lại câu chuyện Mẹ Maria đi viếng thăm bà Isave, qua đó, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Việc thăm viếng của Mẹ, vừa có mục đích chia vui với người chị họ, và đồng thời cũng muốn chia sẻ đặc ân Mẹ vừa lãnh nhận với người chị họ yêu quý của mình. Sự hiện diện của Mẹ đã đem đến cho bà Isave và hài nhi Gioan bao niềm vui sướng. Bà Isave đã được đầy tràn Thánh Thần đã nhận ra người em của mình là “Mẹ Thiên Chúa” qua dấu hiệu Hài nhi nhảy mừng lên trong dạ…

 

 
Mẹ Maria được chúc phúc vì đức tin tuyệt đối của Mẹ. Mẹ vững tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Mẹ tin Con của Mẹ là Đấng mang lại Ơn Cứu Độ, là con đường dẫn đến với Thiên Chúa. Nhưng Mẹ cũng được chúc phúc bởi vì Mẹ đã thực hành Lời Chúa với tấm lòng bác ái và phục vụ cách cụ thể. Khi nghe tin người chị họ của mình được mang thai trong lúc tuổi già, mẹ đã vội vã lên đường thăm viếng và giúp đỡ người chị những điều cần thiết.

Khi Chúa Giêsu vác thập giá chịu khổ hình, Mẹ đã cùng đồng hành với Người Con yêu dấu của mình cho đến giây phút cuối cùng. Và ở bên thập giá, Mẹ đã được Chúa Giêsu trối lại cho thánh Gioan. Mẹ đã trở thành Mẹ của các môn đệ, Mẹ của những người tin, Mẹ của Giáo Hội. Và khi Mẹ từ giã cõi đời, Thiên Chúa đã đón Mẹ vào trong vinh quang của Ngài, cả hồn lẫn xác. Mẹ là người đầu tiên được thông chia niềm vinh quang sống lại cùng với Chúa Giêsu, Người Con Yêu Dấu của Mẹ.

Là con cái của Mẹ, chúng ta noi gương Mẹ sống tin yêu phó thác, dẫu chúng ta đang gặp khó khăn thử thách. Xin Chúa cho mỗi người Kitô hữu chúng ta niềm tin mạnh mẽ như Mẹ Maria và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống hằng ngày, để xứng đáng cùng với Mẹ hưởng hạnh phúc muôn đời trên thiên quốc.

Cuối lễ, Cha Phêrô Bùi Văn Thục thay mặt Ban tổ chức cám ơn Đức Cha Vinh Sơn, Quý linh mục, Quý tu sĩ, Quý HĐGX, Quý ban ngành đoàn thể, Chính quyền các cấp và toàn thể khách hành hương đã cùng hiệp nhất để ngày Đại lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời đạt được kết quả mỹ mãn.

 

 
Đức Cha Vinh Sơn đáp từ, cám ơn Ban tổ chức. Ngài chia sẻ: Hình ảnh các em nhỏ trên đường lên với Mẹ, được bố mẹ ông bà cõng trên vai giống như hình ảnh Chúa đã nâng đỡ chúng ta những lúc chúng ta mệt mỏi, khó khăn trong cuộc sống, Chúa cũng vác chúng ta trên vai như thế. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện để TTHH ngày được phát triển, đáp ứng nhu cầu cần thiết của chúng ta. Ước mong sẽ có một địa điểm đủ rộng để tất cả mọi người đều có thể tham dự Thánh lễ hành hương truyền thống cách tôn nghiêm và xứng hợp hơn.
 

 
Đức Cha Vinh Sơn làm phép nước, làm phép ảnh tượng và ban phép lành toàn xá cho khách hành hương.

Thánh lễ kết thúc, khách hành hương vẫn nườm nượp đến với Mẹ không ngớt, từng đoàn, từng đoàn,… Về Với Mẹ Giang Sơn, xin cho mỗi người biết mở rộng tấm lòng đón nhận yêu thương của Mẹ, noi gương Mẹ sống đức tin, thực thi lòng bác ái, và tinh thần chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, để tất cả mọi người được sống trong niềm vui và hạnh phúc.
 
 
HÌNH ẢNH
Vũ Đình Bình 

Nguồn: gpbanmethuot.vn