Học Viện Phaolô Nguyễn Văn Bình - Liên Dòng Nữ: Thánh lễ Khai giảng năm học 2023-2024 
“Lòng yêu thương của Chúa dành cho những ai kính sợ Chúa “ ( TV 102)

Hỡi những người tin kính hãy đến với Ta. Hỡi những người đang khát hãy đến mà uống. Vì từ nguồn tình yêu Ta sẽ tuôn ra những dòng nước hằng sống.” Đó là lời ca nhập lễ mà ca đoàn Liên dòng đã cất lên trong thánh lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 vào lúc 9g thứ Sáu ngày 01-09-2023 tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn. 

Đến tham dự có Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Lm Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt (Quản lý TTMV) Lm Laurensô Hoàng Bá Quốc Huy (Giám học HV-TTMV) Frère Quang cùng Ban Giảng huấn, Sơ Anna Hồ Thị Sum (Giám đốc Học viện Liên dòng nữ) cùng Ban Giám đốc (BGĐ) và 357 Sơ thuộc các lớp Thần học năm I, II và III. Buổi lễ gồm 2 phần:

1. Tập nghi thức và chụp hình lưu niệm :

Vào lúc 7g00 tại Hội trường, các Sơ BGĐ Học viện đã đến sớm để đón các Cha, khách mời và các sinh viên. Sau khi ổn định trong hội trường, Sơ điều hành mời tất cả học viên cùng giao lưu với các tiết mục múa minh họa, hát hợp ca và đồng ca với những bài ca sinh hoạt quen thuộc. Bầu không khí sôi động đã giúp các học viên lần đầu gặp gỡ không còn thấy xa lạ mà rất thân thiện.

Kế tiếp là phần tập các nghi thức do chính Sơ GĐ hướng dẫn. Sau đó, các học viên lên chụp hình theo từng lớp và từng Hội dòng

2. Thánh lễ: 

Đúng 9g các sinh viên  rước đoàn đồng tế lên bàn thánh. Lm Phanxicô Xaviê chủ tế chào mừng BGĐ, ban Giảng huấn và các Sơ sinh viên, nêu ý lễ dâng lên Thánh Tâm Chúa Giêsu tất cả các sinh viên trong năm học mới, xin Chúa mở trí soi lòng và thánh hóa tất cả.

Sơ Anna GĐ chào các Lm hiện diện trong thánh lễ và giới thiệu các Sơ sinh viên của 2 Học viện:  Học viện Phaolô có 109 sinh viên từ các tỉnh dòng Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn và Mỹ Tho. Học viện Liên dòng nữ có 256 sơ từ 41 đơn vị Dòng.

Bước vào thánh lễ, Lm chủ tế tâm tình với cộng đoàn: Đối diện với tình yêu Chúa, ai trong chúng ta cũng cảm thấy những khiếm khuyết và sự giới hạn của tình yêu nhân loại. Chúng ta khiêm tốn nhìn nhận những lỗi lầm thiếu sót, để xin Chúa nâng cao tình yêu, soi sáng tâm trí và ở cùng chúng ta.

Sau bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu do Lm G.B Lê Quốc Kiệt công bố, Lm chủ tế đã chia sẻ: Trong sự hiệp thông với chuyến tông du của Đức Thánh Cha  tại Mông Cổ, chúng ta cũng nâng tâm hồn trong thánh lễ này, để cầu nguyện cho công cuộc Loan báo Tin Mừng tại Mông Cổ. 

Ngài chia sẻ một kinh nghiệm học của ngài: “Tôi đã đọc Lời Chúa rất nhiều, học lý luận Kitô học, trích các Thần học gia nói về Chúa rất là hay, suy nghĩ và viết về Chúa rất nhiều nhưng trong thời gian làm luận văn, tôi nhận ra hình như mình chưa gặp Chúa?  Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta trong ngày Khai giảng là: Làm sao nối kết Thân -Tâm và Trí?

Trong thời gian đào tạo, bình thường thì thày và trò đều tập chú vào vấn đề tri thức. Nhưng đâu mới là mối tương quan giữa Thân, Tâm và Trí. Nếu Thân và Tâm không ổn thì Trí cũng không tiếp nhận sâu xa được. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta cơ sở để trả lời cho chính mình và áp dụng câu trả lời đó trong 2 hay 3 năm học.

Tâm: Trước hết xác định: chúng ta được chọn sống đời Thánh hiến ở một Hội dòng, trong số 41 Hội dòng hôm nay. Chúng ta được tuyển chọn để học tại học viện Saint Paul hay học viện Phaolo Nguyễn Văn Bình giữa nhiều Học viện trong Giáo hội Việt Nam nói chung và TGP Sài Gòn nói riêng. Đó cũng là một sự tuyển chọn. Đó là Chúa đã chọn chúng ta qua Bề trên, qua Ban Giám học để nối kết chúng ta trong 2, 3 năm.

Khi xác tín rằng mình được tuyển chọn thì đó là cái Tâm của ta, nhận ra lòng yêu thương của Chúa trong cuộc đời chúng ta, nhất là trong thời gian chúng ta được đào tạo. Đó là hoa trái của chúng ta vì Chúa yêu thương trải dài suốt hành trình Thánh hiến, đặc biệt trong giai đoạn đào tạo.

Trí : Khi chúng ta xác tín việc được Chúa tuyển chọn chúng ta vào Hội dòng và được đào tạo trong Học viện này mà không phải chúng ta chọn lựa. Chính cái Tâm đó sẽ nâng đỡ cái Trí của mình, “Vì hễ ai yêu thương thì sinh ra bởi Thiên Chúa và nhận biết Thiên Chúa” Như vậy mình nhận biết Thiên Chúa không phải nhận biết bằng Trí mà bằng cái Tâm. “Yêu thương thì nhận biết Thiên Chúa” Đây là điểm nối kết Trí và Tâm lại với nhau. Mình thương ai nhiều thì muốn biết về người đó nhiều và biết nhiều thì càng thương nhiều. “Thương càng nhiều thì trí hiểu càng lớn” đó là mối tương quan giữa Tâm và Trí.

Thân: phần cuối cùng là cái Thân của mình, chỉ có ngày Khai giảng, bế giảng và ngày bổn mạng, thì mới có nhiều sắc áo màu cờ như hôm nay, còn bình thường thì giản dị. Như vậy, trong ngày thường mình gần nhau hơn trong ngày lễ. Ngày lễ phân biệt Dòng này với Dòng kia, còn ngày thường dù là học viên năm thứ mấy, thì cũng cùng học một số môn, cùng một số Thày hay Sơ giáo. Màu cờ sắc áo không chỉ để phân biệt, mà ngoại hình của chúng ta liên quan đến Thân. Thiên Chúa dựng nên Thân này nối kết với Trí và Tâm.

Khi Thân chúng ta không khỏe chúng ta học không vô, không muốn nói chuyện với ai. Nhưng khi chúng ta học với Chúa Giêsu thì hai chìa khóa giúp chúng ta nối kết cái Thân của chúng ta với Trí, đó là hiền lành và khiêm nhường. Trong đạo học Giêsu không có ngày ra trường, cho dù chúng ta không học trong mái trường này nữa, nhưng trong trường học của Chúa Giêsu chúng ta mãi mãi là môn sinh.

Dù là giảng viên, chúng tôi vẫn là môn sinh và chúng ta cùng là môn sinh của Thày Giêsu. Do đó 2 môn mà Chúa mời gọi chúng ta học tới học lui là môn khiêm nhường và hiền lành, và hoa trái của 2 môn này là sự bình an. Ngày khai giảng nhắc chúng ta suy tư về hoa trái của 2 môn học này trong suốt quá trình đào tạo sinh viên. Làm sao trải dài sự bình an mà Thầy ban và để lại cho chúng ta suốt năm học này? Bất kể bên ngoài cái Thân có lúc thay đổi, cái Trí có lúc mù mờ; thậm chí chúng ta kỳ thị cả môn học, có thể do sở thích cá nhân chúng ta hoặc do người Thày. Cho dù chúng ta học rất nhiều, nhưng nếu không tổng hợp được tri thức để mà nối kết được Thân, Tâm và Trí thì chúng ta không thể áp dụng được những môn này trong cuộc sống.  Không phải sau này mà bắt đầu từ ngày hôm nay, không phải chỉ ở tại đây mà cả khi về lại Hội dòng. Hiền lành và khiêm nhường, đó là điều Chúa Giêsu muốn chúng ta học với Người.

Cuối bài giảng Lm chủ sự cầu nguyện xin đừng để bất cứ phần nào trong năm học này thuộc Trí, Thân hay Tâm, cản trở mọi người đến với Chúa, học hỏi với Chúa, lắng nghe Chúa và hiệp hành cùng nhau. Cần thực hành yêu thương Chúa và yêu thương nhau vì “Ai yêu thương thì nhận biết Thiên Chúa”

Thánh lễ tiếp tục với phần Lời nguyện giáo dân và Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành, Sơ Anna Giám đốc đại diện đã dâng lên Lm chủ tế và các Lm đồng tế lời cảm tạ: “Một năm học mới được bắt đầu bằng thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng đặc biệt với những lời chia sẻ và nhắc nhở của Cha Giám đốc về Thân, Tâm và Trí một phần định hướng và truyền cảm hứng cho chúng con suốt năm học này để những trang sách giáo khoa hay những tâm tình của quý Giáo sư giúp chúng con tìm gặp Chúa một cách thấm đậm hơn và cũng từ đó, chúng con sống vững vàng hơn trong đức Tin và quảng đại hơn trong đời dâng hiến. Sự hiện diện của chúng con trong những tháng ngày sắp tới chắc chắn sẽ làm phiền Cha GĐ, quý cha, quý thầy cũng như các cô chú; nhưng chúng con tin rằng sự ồn ào này được bù đắp lại mỗi khi chúng con bước vào Trung tâm Mục vụ sẽ cầu nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác cho Cha GĐ, quý Cha, quý Thày và các cô chú đang phục vụ tại trung tâm. Chúng con cũng cảm ơn Ban truyền thông, Ban âm thanh ánh sáng, đã luôn đồng hành qua các thánh lễ Khai giảng và Bế giảng lớp học, vì nhờ đó chúng con có thêm được nhiều lời cầu nguyện của những ân nhân từ xa mà chúng con chưa hề quen biết. Một lần nữa chúng con xin chân thành Cảm ơn Cha Giám đốc và Cha Laurenso và Cha Gioan Baotixita; đặc biệt Frere Quang hôm nay đại diện cho các Giáo sư vắng mặt. Chúng con xin dâng lên quý Cha chút xíu quà không phải là hoa, vì hoa dễ tàn mà là những cành cây tượng trưng cho Thân, Tâm và Trí mà chúng con đã gieo trồng để quý Cha nhìn vào và sẽ cầu nguyện cho chúng con trung thành với ơn gọi.”

Đáp từ, Lm chủ tế nói lên sự gắn bó lâu năm giữa ngài với Học viện Liên dòng nữ (từ thập niên 80). Nhìn các thế hệ sinh viên đã giúp cho Trung tâm thêm sức sống, ngài mong mọi người ứng xử thân tình với nhau và cùng chăm sóc ngôi nhà chung là Trung tâm Mục vụ.

Phần cuối Lm Quản lý nhắc nhở các sinh viên vài điều: Tiết kiệm điện nước, giữ sạch phòng ốc, ra vào bãi xe đúng lối đi quy định, vệ sinh khu vực xử dụng.

Lm Giám học chào đón các Sơ đến Học viện để học với Chúa Giêsu. Lm GH chúc các sinh viên năm học mới, làm sao cho con người mình được mới, và xin Chúa chúc lành cho các sinh viên, vì không phải các Sơ chỉ học cho mình, mà học cho Giáo hội và những đối tượng mà mình phục vụ sau này nữa.  

Buổi lễ kết thúc lúc 11g30 cùng ngày. Ca đoàn hát bài kết lễ “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi, thúc bách tôi đi làm tông đồ cho Chúa. Tình yêu Ngài thúc bách tôi đem Tin vui đến cho muôn nơi....”  Các sinh viên trở về lớp học để cùng gặp gỡ giáo sư và các bạn.

Bài: Phương Nga (TGPSG)
Ảnh: GB Đức Hoàng

 

Nguồn: tgpsaigon.net