Một trường học Công giáo ở Pakistan bị tấn công 
Tổ chức Bác ái Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ ở Đức cho biết một trường nữ sinh Công giáo tại Pakistan đã bị tấn công, khiến cho hai nữ sinh bị thiệt mạng và sáu người khác bị thương.

Hôm 23 tháng Năm vừa qua, Tổ chức bác ái quốc tế này, có trụ sở ở Munich bên Đức, nói rằng vụ tấn công đã xảy ra ngày 16 tháng Năm vừa qua, tại Trường “Đức Mẹ Dâng Mình” tại Sangota thuộc Giáo phận Islamabad-Rawalpindi, cách thủ đô Islamabad khoảng 200 cây số: một người canh gác trường đã xả súng bắn vào các nữ sinh và giáo chức. Đương sự đã bị bắt. Người ta chưa rõ bối cảnh và nguyên do vụ này.

Trường Công giáo ở Sangota đã bị khủng bố hồi năm 2009. Hồi đó, những kẻ khủng bố thuộc nhóm Hồi giáo “Jan Nisaran-e-Islam” đã đe dọa trường và cáo buộc các nữ tu là muốn hoán cải đa số các học sinh Hồi giáo theo Kitô giáo, điều mà các nữ tu hoàn toàn phủ nhận.

Sau vụ tấn công vừa qua, Đức cha Joseph Arshad, Giám mục Giáo phận Islamabad-Rawalpindi nói rằng thiểu số các tín hữu Kitô tại Pakistan luôn cảm thấy bị đe dọa. Còn Đức Tổng giám mục Sebastian Francis của Giáo phận Lahore đã yêu cầu chính quyền tăng cường việc bảo vệ an ninh cho các trường học. Vụ này tạo nên một bầu không khí bất an. Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục công tác giáo dục. Tất cả mọi người đều có quyền được giáo dục và tăng trưởng bản thân”.

Số tín hữu Công giáo tại Pakistan chưa tới 2% dân số. Đặc biệt tại các vùng quê, Giáo hội Công giáo đảm trách nhiều trường học và các cơ sở từ thiện. Các cơ sở này thường bị những người Hồi giáo cực đoan tấn công.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA