ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh Lễ ở Verona: "Chúa Thánh Thần thay đổi cuộc sống của chúng ta" 
Chủ sự Thánh lễ Vọng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ở Verona, Đức Thánh Cha Phanxicô nêu bật quyền năng biến đổi của Chúa Thánh Thần, và khuyến khích các Kitô hữu hãy cởi mở để Chúa Thánh Thần thay đổi tâm hồn họ.

Linda Bordoni

Chúa Thánh Thần là ai?


Trong bài giảng tự phát, Đức Thánh Cha bắt đầu bằng việc kể lại một câu chuyện trong Sách Công vụ Tông đồ, trong đó Thánh Phaolô đến thăm một cộng đoàn Kitô hữu và hỏi: “Anh em đã nhận được Chúa Thánh Thần chưa?” Câu trả lời của cộng đồng mà là: “Chúa Thánh Thần là ai?”

Đức Thánh Cha nói tiếp, sự thiếu hiểu biết này phản ánh sự hiểu biết của nhiều Kitô hữu hiện đại: “Tôi nghĩ rằng ngày nay, nếu tôi hỏi nhiều cộng đồng Kitô hữu rằng Chúa Thánh Thần là ai, họ sẽ không biết trả lời thế nào”.

Nhân vật chính của cuộc đời chúng ta

Đức Thánh Cha nói Chúa Thánh Thần là “nhân vật chính của cuộc đời chúng ta”. “Chúa Thánh Thần là Đấng thúc đẩy chúng ta tiến lên, giúp chúng ta tiến bộ, giúp chúng ta phát triển đời sống Kitô hữu”. Chúng ta đã được nhận Chúa Thánh Thần qua bí tích rửa tội và được củng cố hơn nữa bằng bí tích Thêm sức. Tuy nhiên, ngài nói với những người hiện diện: “Tôi có lắng nghe Chúa Thánh Thần ở trong tôi không?”

Lòng dũng cảm và sự chuyển hóa

Suy tư về Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh CHa nhắc lại rằng các tông đồ ban đầu rất sợ hãi và ẩn mình sau những cánh cửa đóng kín. Tuy nhiên, khi nhận được Chúa Thánh Thần, họ đã được biến đổi: “Chúa Thánh Thần đã đến, thay đổi tâm hồn họ và họ đã can đảm ra đi rao giảng”.

Đức Thánh Cha nói rằng lòng can đảm này không chỉ dành cho các tông đồ mà còn cho tất cả các Kitô hữu. “Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta lòng can đảm để sống đời sống Kitô hữu, và vì lý do này, với lòng can đảm này, Người đã thay đổi cuộc đời chúng ta”. Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu hãy “Lắng nghe Chúa Thánh Thần, cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, và nếu đó là Người thay đổi cuộc sống của bạn, hãy tin tưởng vào Thánh Thần".

Sự hòa hợp và hiệp nhất

Một khía cạnh quan trọng khác mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến là vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc thúc đẩy sự hòa hợp và hiệp nhất.

Ngài nói rằng vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, mọi người thuộc mọi quốc gia, ngôn ngữ và văn hóa đều hiện diện, Chúa Thánh Thần “xây dựng Giáo Hội” bằng cách quy tụ họ lại với nhau.

Tuy nhiên, ngài nói rõ: "Điều đó có làm cho mọi người giống nhau không? Không, tất cả đều khác nhau, nhưng cùng một trái tim, với tình yêu thương gắn kết chúng ta".

Kêu gọi hành động

Trong suốt bài giảng “đối thoại” trong đó ngài đặt câu hỏi trực tiếp với cộng đoàn và khuyến khích họ tương tác với ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bằng lời kêu gọi đón nhận quyền năng của Chúa Thánh Thần để mang lại sự biến đổi cá nhân và cộng đồng.

Trước hết, ngài nhớ lại cuộc trao đổi với một người lớn tuổi: “Cha ơi, con đã 90 tuổi rồi, không thể thay đổi được”. “Nhưng ông còn lại bao nhiêu ngày trong cuộc đời?” "Con không biết." “Chỉ trong một ngày, Chúa Thánh Thần có thể thay đổi cuộc đời ông, có thể thay đổi trái tim ông”.

Và sau đó Đức Thánh Cha chỉ ra rằng sự hòa hợp là đối nghịch của chiến tranh: "Đối lập với hòa hợp là chiến tranh, đó là đấu đá lẫn nhau. Và khi có chiến tranh, khi chúng ta chiến đấu với nhau, liệu Chúa Thánh Thần có làm điều này hay không? Không! Chúa Thánh Thần tạo ra sự hòa hợp".

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi.html