Cần 30.000 người thiện nguyện cho Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 
Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Bồ Đào Nha cho biết đang cần thêm nhiều người thiện nguyện cho công trình to lớn này.

Hãng “Ecclesia” của Công giáo Bồ Đào Nha đưa tin, theo Ban tổ chức, đã có 20.000 người tại nước này ghi danh sơ khởi để phụ giúp các sinh hoạt của Ngày Quốc tế Giới trẻ, nhưng vì những lý do khác nhau, nhiều ứng viên không hoàn tất được tiến trình ghi danh. Vì thế, Ban tổ chức tiếp tục chiến dịch cổ võ để thu hút nhiều người thiện nguyện nhằm đạt tới con số 30.000 người cần thiết.

Đức cha Américo Aguiar, Trưởng ban tổ chức, nói với báo Sapo24 ở Bồ Đào Nha rằng: “Chúng tôi cần thêm nhiều người thiện nguyện, nhưng không phải ai cũng có thể ngưng cuộc sống nghề nghiệp hoặc học hành của họ để dấn thân trong công việc của Ngày Quốc tế Giới trẻ. Tại nhiều nước khác, những người trẻ tạm ngưng việc học hoặc công việc làm để tham gia một công tác từ thiện là điều bình thường, nhưng tại Bồ Đào Nha này, đó chưa phải là điều thuộc văn hóa của chúng ta”.

Đức cha Aguiar giải thích rằng: “Chúng tôi cần những người từ 18 đến 60 tuổi, có tinh thần trách nhiệm, phục vụ và khả năng làm việc trong êkíp và với sự tự lập, có thể hỗ trợ các tín hữu tham gia các sinh hoạt của Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa”.

Chúa nhật, ngày 23 tháng Tư vừa qua, lúc 8 giờ 23 phút tối, tất cả hơn 900 giáo xứ ở Bồ Đào Nha đã gióng chuông để đánh dấu: còn đúng 100 ngày nữa là đến Ngày Quốc tế Giới trẻ! Nhiều đền đài lịch sử ở Bồ cũng được chiếu đèn trên mặt tường, với màu cờ Bồ Đào Nha và huy hiệu của Ngày Quốc tế Giới trẻ.

Mặt khác, hôm thứ Bảy, ngày 22 tháng Tư trước đó, Thị trưởng thành Lisboa, ông Carlos Moedas, đã được Đức Thánh cha tiếp kiến tại Vatican. Trong dịp này, ngài nói với ông rằng: “Tôi vui mừng trở lại Lisboa và Bồ Đào Nha. Tôi hài lòng vì những gì anh chị em đang làm. Và tôi cũng xin lỗi vì sáng kiến tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisboa có thể gây xáo trộn cho đời sống của anh chị em. Tôi cầu chúc anh chị em những gì tốt đẹp nhất và xin Chúa chúc lành cho chúng ta. Cám ơn vì những gì anh chị em đang làm”.

Theo Ban tổ chức, ngoài số người hơn nửa triệu đã ghi danh tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisboa, số người đến Bồ Đào Nha trong tuần lễ đầu tiên của biến cố này có thể lên tới hơn một triệu người.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA