HÀNH TRÌNH MÙA CHAY _ NGÀY THỨ 31: tội làm cho tôi mù quáng (Thứ 6 Tuần 4)Tôi thường nghe nói: "yêu là mù quáng". Nghĩa là khi yêu tôi không nhìn ra đâu là tình yêu đích thực, khi lấy nhau rồi mới hát bài: tôi đã lầm mang em về đây, để đêm trường nghe tiếng thở dài...

ĐỌC
Kn 2, 1a. 12-22

Những kẻ gian ác suy nghĩ chín chắn, đã nói rằng: "Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho chúng ta, mà còn chống đối việc chúng ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật. Nó tự hào mình biết Thiên Chúa và tự xưng là con Thiên Chúa. Chính nó là sự tố cáo những tư tưởng của chúng ta. Vì nguyên việc thấy nó, chúng ta cũng cáu, thấy bực mình, vì nếp sống của nó không giống như kẻ khác, và đường lối của nó thì lập dị. Nó kể chúng ta như rơm rác, nó xa lánh đường lối chúng ta như xa lánh những gì dơ nhớp, nó thích hạnh phúc cuối cùng của người công chính, nó tự hào có Thiên Chúa là Cha. Vậy chúng ta hãy xem coi điều nó nói có thật hay không, hãy nghiệm xét coi những gì sẽ xảy đến cho nó, và hãy chờ xem chung cuộc đời nó sẽ ra sao. Vì nếu nó thật là con Thiên Chúa, Chúa sẽ bênh vực nó, sẽ giải thoát nó khỏi tay những kẻ chống đối nó. Chúng ta hãy nhục mạ và làm khổ nó, để thử xem nó có hiền lành và nhẫn nại không. Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã, vì theo lời nó nói, thì người ta sẽ cứu nó!" Chúng nghĩ như vậy, nhưng chúng lầm, vì tội ác của chúng đã làm cho chúng mù quáng. Và chúng không biết ý định mầu nhiệm của Thiên Chúa, nên cũng chẳng hy vọng phần thưởng công chính, và chúng cũng không ưa thích vinh dự của những tâm hồn thánh thiện.

SUY
Tôi thường nghe nói: "yêu là mù quáng". Nghĩa là khi yêu tôi không nhìn ra đâu là tình yêu đích thực, khi lấy nhau rồi mới hát bài: tôi đã lầm mang em về đây, để đêm trường nghe tiếng thở dài... Tình yêu và tội lỗi giống nhau ở điểm mù quáng này. Khi đang yêu, hay khi đang phạm tội, tôi chẳng nhìn ra hậu quả, chẳng biết phân biệt điều đúng, điều sai. Khi lấy nhau hay khi phạm rồi, tôi mới sáng mắt ra. Không phải đến bây giờ con người mới phạm lỗi lầm ấy, nhưng từ xa xưa hai ông bà nguyên tổ đã vướng mắc điều đó. Sáng thế 3,6-7: "Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình; ông cũng ăn. Bấy giờ mắt hai người mở ra, và họ thấy mình trần truồng: họ mới kết lá vả làm khố che thân". Sự mời mọc của tình yêu và cám dỗ của tội lỗi có sức thu hút thật hấp dẫn nếu tôi không đủ sức mạnh tinh thần hay thiếu ơn Chúa thì chịu không nổi, nhưng một khi khi đụng vào điều chịu không nổi ấy rồi, tôi chịu không nổi nên bị chết chìm.

Ngoài việc tội làm cho tôi mù quáng đôi mắt xác thịt, tội cũng còn làm cho tôi mù quáng đôi mắt tâm linh. Tôi sẽ không còn nhìn ra con đường, thánh ý của Chúa, tôi sẽ mất khả năng yêu người khác trọn vẹn. Trong tội lỗi không có sự cho đi mà chỉ có sự nhận lãnh, không có sự hy sinh mà chỉ có sự ích kỷ, không có sự chia sẻ mà chỉ có sự chiếm đoạt... Mọi sự đều quy hướng về tôi và tội.

LÀM
Kn2,12

Những kẻ gian ác suy nghĩ chín chắn, đã nói rằng: "Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho chúng ta, mà còn chống đối việc chúng ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật".

- Với chính mình: siêng năng đi xưng tội. Luôn kêu cầu danh Chúa bảo vệ khỏi sự cám dỗ.
- Với tha nhân: nhìn ra Chúa Giêsu nơi họ. Nhắc nhở họ đi trong ơn Chúa.
- Với Chúa: gắn bó với Chúa, đọc Lời Chúa, cậy dựa sức mạnh của Chúa.

NHỚ
Kn 2,21

Chúng nghĩ như vậy, nhưng chúng lầm, vì tội ác của chúng đã làm cho chúng mù quáng. Và chúng không biết ý định mầu nhiệm của Thiên Chúa.
Cầu nguyện: Cầu nguyện bộc phát theo cảm nhận của mình.

Cát Minh