Mến Yêu Hằng Ngày - Ngày 22.06.2024


MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 7, 22-06-2024 (Mt 6, 24-34)

 "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.
"Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy."

SUY NIỆM
Đối với con người, lo lắng là một lẽ bình thường trong cuộc đời. Điều chúng ta lo lắng mỗi ngày xoay quanh hàng tỉ thứ như tài chính, các mối quan hệ, công việc, gia đình, sức khỏe và nhiều thứ khác khiến chúng ta thấy lo âu, sợ hãi, hồi hộp và thậm chí trầm cảm. Việc lo âu thái quá có thể trở thành gánh nặng nếu không biết cách giải quyết hợp lý. Vậy cách giải quyết đúng đắn các vấn đề chúng ta lo lắng là gì? Xin thưa là đức tin. Tin tưởng vào Chúa và sự công chính ở Ngài, tin vào tình yêu vô bờ và sự quan phòng của Ngài dành cho ta. Quả thật, Thiên Chúa yêu thương và quan tâm chúng ta nhiều hơn những gì ta nhận thức được. Và Ngài biết tường tận mọi vấn đề mà con cái Ngài có thể đối mặt.

Nếu chúng ta thật sự hiểu được tình yêu và sự khôn ngoan vô ngần của Thiên Chúa thì sẽ không có điều gì làm chúng ta nao núng lo sợ. Tín thác và phụng thờ Chúa luôn mãi, Ngài sẽ dẫn lối ta đến con đường hy vọng trong kế hoạch hoàn hảo Ngài định sẵn cho cuộc đời chúng ta. Nhưng, chúng ta là những con người yếu đuối với lòng tin mong manh, để tín thác như vậy, có vẻ nói thì dễ hơn làm.

Bạn biết không, tín thác không phải là phó mặc mọi sự cho Thiên Chúa, rồi chẳng làm gì cả. Nhưng tín thác, là không làm theo ý mình, cũng chẳng dựa vào sức riêng, nhưng thực hiện mọi sự theo ý muốn của Thiên Chúa và bằng sức mạnh của Người. Đây chính là điểm mấu chốt của lòng tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, vào tình yêu và sự khôn ngoan của Người. 

Do vậy, một kim chỉ nam khác để vượt qua lo lắng và sợ hãi trong cuộc sống là đi tìm kiếm Sự thật. Nhận biết sự thật sẽ giải thoát tâm hồn và giúp ta nhận thấy được bàn tay tạo hóa của Thiên Chúa trong mọi công trình, kể cả trong những lúc ngặt nghèo nhất. Thiên Chúa luôn yêu thương và không bao giờ bỏ rơi con cái của Ngài. Nếu chúng ta tìm kiếm tiếng nói, ý muốn, sự khôn ngoan và chân lý của Thiên Chúa, chúng ta sẽ dễ dàng ký thác niềm tin của mình nơi Ngài hơn. Và một khi hết lòng phó thác nơi Chúa, chúng ta sẽ tìm được sự yên bình nơi tâm hồn và mọi gánh nặng lo âu như được trút hết.

Ngày nay, với một xã hội ngày càng hiện đại, con người ta dần trở nên sống vội vàng và bị kéo vào guồng quay cuộc sống mà xa rời Chúa lúc nào không hay. Điều ấy khiến chúng ta luôn cảm thấy áp lực và căng thẳng, rồi dần mất đi sự bình an sâu xa nơi tâm hồn. Bạn biết không, các thế hệ cha ông xưa kia đã phải thốt lên rằng: "Bạn có thức khuya hay dậy sớm,/ Khó nhọc làm ăn cũng hoài công./ Còn kẻ được Chúa thương dầu có ngủ,/ Người vẫn ban cho đủ tiêu dùng." (Tv 127, 2) Chẳng những vậy mà Chúa Giêsu còn khẳng định: "Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được." (Ga 15, 5b) Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống và bình an, nếu chúng ta tách lìa khỏi Ngài, cuộc sống của ta lại chẳng bất ổn sao?

Hãy tìm kiếm sự thật! Vì thế hôm nay, mời bạn dành chút thời gian hồi tâm để xin Chúa Thánh Thần giúp bạn nhìn ra, đâu là điều bạn thực sự lo lắng nhất. Đó có thể là một mối tiếc nuối, ray rứt, hoặc một nỗi sợ hãi nào đó đang đè nặng lên bạn. Hoặc nó cũng có thể là một lắng lo về công việc, về một mối quan hệ nào đó của bạn. Cho dù là gì đi chăng nữa, bạn cũng hãy cố gắng tìm ra điều làm bạn bận tâm nhiều nhất, và nguồn gốc của mối bận tâm ấy là gì. Sau đó, bạn hãy phơi bày chúng dưới ánh sáng sự thật của Thiên Chúa, để ánh sáng ấy chỉ bảo bạn phải làm gì. Hãy tìm đến Chúa, cầu nguyện và tín thác nơi Ngài, ắt hẳn mọi việc rồi sẽ qua vì những gì chúng ta trải qua đều nằm trong kế hoạch hoàn mỹ của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, con luôn trông cậy vào Chúa. Nhưng đôi lúc, những gánh nặng và lo toan cuộc sống chi phối lại khiến con xao nhãng Ngài. Vì thế, xin Ngài dẫn hướng cho con để con có thể thờ phượng và đặt Ngài trên hết mọi sự. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.
-------
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/eleventh-week-in-ordinary-time/