Chúa Nhật XXV TN A - Công Bằng


Chúa Nhật XXV TN A
Mt 20,1-16a
Công Bằng


“Những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.” (Mt 20,16a)

Dụ ngôn Tin mừng hôm nay kể về một ông chủ gọi nhiều người thất nghiệp vào làm vườn nho cho ông. Ông đã đối xử với họ công bằng và bác ái, nhưng họ cho là ông bất công. Ông đã trả lương cho thợ đúng với thỏa thuận mỗi ngày một quan tiền, đủ nuôi sống và chi phí cho họ trong gia đình. Ông còn giúp những người thất nghiệp đến sau cũng có công ăn việc và cũng được một quan tiền như người làm từ tảng sáng. Cách thức ông thực thi công bằng vượt xa suy nghĩ của con người. Những người làm từ sáng sớm nghĩ rằng họ làm cả ngày vất vả hơn những người làm từ giờ thứ mười một, tại sao ông chủ lại cho họ ngang nhau? 

Phía ông chủ, vì thương những người làm thuê nên từ tảng sáng đến giờ ba, giờ sáu, giờ chín, giờ mười một, ông đều đi tìm những người thất nghiệp vào làm vườn nho nhà ông. Ông bận tâm về tình trạng thất nghiệp của họ: “Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?” Ông thể hiện lòng bác ái khi thấy họ mong đợi cho có người gọi họ đi làm mà không ai gọi: “Vì không ai mướn chúng tôi.” (Mt 20,7) Nghe câu trả lời 
tội nghiệp của họ, ông chủ chạnh lòng thương gọi họ vào làm việc trong vườn nho nhà ông vào giờ cuối là do lòng thương xót, chứ không do nhu cầu công việc. Ông đã thực thi công bằng bác ái vượt qua công bằng xã hội. 

Ông chủ đó là hình ảnh Thiên Chúa luôn yêu thương và tìm gặp con người. Thiên Chúa công bằng khi đối xử với con người nhưng con người lại ghen tỵ nhau. Những người làm trước nhất vừa lãnh tiền vừa cằn nhằn gia chủ: “Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.” (Mt 20,12) Ông chủ buộc lòng phải lên tiếng: “Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?” (Mt 20,13-15) Thiên Chúa bao dung ban ơn cứu độ cho mọi người cách nhưng không do tình thương chứ không do công khó của con người

Thiên Chúa luôn yêu thương và tìm gặp chúng ta, dù có khi chúng ta cảm thấy như mình bị lãng quên, gặp đau khổ... Chúa đã đến gọi chúng ta vào làm trong vườn nho của Ngài dù chúng ta muộn màng hoặc bất tài. Chúa yêu thương vượt qua thời gian, Chúa vẫn nhớ đến chúng ta. Ngài là Đấng trung thành, không bao giờ bỏ rơi chúng ta trong tình trạng nghèo nàn sầu khổ. Ngay cả khi chúng ta yếu hèn tội lỗi, Chúa đã sai Con Một là Đức Giêsu Kitô đến trần gian để cứu chúng ta. Ngôi Lời nhập thể sống thân phận làm người, cùng lao động bằng đôi tay của mình và dạy chúng ta sống công bằng bác ái. Như thế, Thiên Chúa yêu thương và quan tâm đến chúng ta với một tình yêu vô hạn. 

 Thiên Chúa còn công bằng yêu thương cả những người đứng đầu và người đứng chót: “Những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.” (Mt 20,16a) Ngài muốn dẫn đưa tất cả chúng ta vào hưởng hạnh phúc trong vườn nho của Ngài mà không phân biệt đối xử trước sau. Thiên Chúa bao dung nhân hậu mời gọi chúng ta cũng rộng rãi, không so đo tính toán hơn thiệt với người khác. Thực ra, kẻ trước người sau đều đón nhận lòng thương xót của Chúa chứ không phải do công lao tài sức của riêng mình. Do đó, đừng có ai tự phụ cho là mình gia nhập đạo sớm hơn người khác hoặc có công với Giáo Hội hơn người khác. 

Sống trong thời đại văn minh tiến bộ như ngày nay có nhiều hình thức bóc lột, bất công, chèn ép người nghèo. Chúng ta có thấy ông chủ nào tốt lành và công bằng như Ông Chủ trong câu chuyện trên không? Chúng ta có đối xử bác ái và công bằng với những người làm công để họ không bị thiếu hụt trong cuộc sống không? Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống có tình người hơn là đề cao lợi nhuận hay năng suất làm việc. Chúng ta quan tâm, yêu thương những người kém may mắn hơn chúng ta, tìm cách giúp đỡ họ có công ăn việc làm hầu sống đúng phẩm giá làm người. 

Năm Giáo hội củng cố sự hiệp thông, chúng ta được mời gọi sống những giá trị Tin Mừng để hành xử đầy tình người và tốt bụng như ông chủ trong dụ ngôn hôm nay. Đó là cách chúng ta sống theo đường lối của Thiên Chúa, suy nghĩ và hành động bác ái công bằng như Ngài. Vì Nước Trời chỉ dành cho những người biết xót thương người khác như Chúa là Đấng xót thương. Chúng ta không so bì tính toán với người khác vì chúng ta được lãnh nhận đủ phần của mình rồi. Những gì Chúa ban cho chúng ta: khả năng, trí tuệ... là hợp với chúng ta, phần chúng ta phát triển những ơn Chúa ban để mỗi ngày mỗi hoàn thiện hầu giúp nhiều người hơn. 

Lạy Chúa, Chúa luôn yêu thương cho chúng con được cộng tác trong vườn nho của Chúa. Chúa không đòi hỏi chúng con về thời gian bao lâu chúng con đã làm, cũng không cần biết khả năng chúng con có thể làm được bao nhiêu cho vườn nho của Chúa. Chúng con không thể hiểu thấu tình yêu Chúa dành cho chúng con bao la biết là ngần nào. Chúng con nghiệm thấy đúng là: “trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối của Chúa cao hơn đường lối của con người bấy nhiêu” (Is 55,9). Xin cho chúng con đón nhận tình thương của Chúa với lòng tri ân cảm mến mà không so bì ghen tỵ với người khác. Xin cho chúng con phát triển những ơn Chúa ban để sinh hoa kết quả nơi tâm hồn nhiều người đang cần đến Chúa, mời gọi họ đến với Chúa để được hưởng ơn cứu độ Chúa dành cho mọi người. Amen. 
Sr. Maria Kim Yến, MRP