Chúa Nhật IV TN C - Thách đố trong Sứ Vụ


Chúa Nhật IV TN C
Lc 4,21-30
Thách đố trong Sứ Vụ“Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.” (Lc 4,22)

Những ngày cuối năm này là dịp để chúng ta tổng kết, đánh giá lại chặng đường đã qua. Chúa Giêsu sau khi đọc đoạn sách ngôn sứ Isaia cũng tổng kết sứ vụ Thiên sai của mình: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” (Lc 4,21) Những người đồng hương với Chúa Giêsu đã phản ứng tích cực đối với những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người. Tuy nhiên, họ mau chóng chuyển từ thái độ thán phục Chúa Giêsu đến thái độ khước từ Ngài, vì Ngài không chiều theo ý họ làm những phép lạ như Ngài đã làm ở những nơi khác; họ đã nổi giận và loại trừ Ngài. Hơn nữa, vì họ còn thành kiến về nghề thợ mộc thấp kém và về gia thế tầm thường của Ngài nên không chấp nhận sứ vụ Thiên Sai của Ngài. Họ tức giận lôi Ngài lên triền núi để xô xuống vực cho chết đi. Họ bất chấp đạo lý, định tâm giết một người tốt lành thánh thiện như Ngài, nhưng vì giờ của Ngài chưa đến nên “Ngài đã băng qua giữa họ mà đi” (Lc 4,30). 

Chúa Giêsu đích thực là Đấng Mêsia của Thiên Chúa. Ngài củng cố niềm tin của chúng ta qua các phép lạ Ngài thực hiện, đúng như sứ vụ Mêsia của Ngài: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.” (Lc 4,18-19). Không phải chỉ có những phép lạ chúng ta mới tin Ngài, nhưng chúng ta tin qua Lời Ngài rao giảng và nhất là tình yêu của Ngài đến độ hy sinh mạng sống vì chúng ta. Chính Lời của Chúa biến đổi đời sống chúng ta. Ngài chưng dẫn sứ mạng của hai ngôn sứ Êlia và Êlisa đối với dân ngoại cũng như Ngài đã làm những phép lạ ở Ca-phac-na-um, để chúng ta thấy Ngài ban phát các ân huệ cho bất cứ ai tuỳ ý Ngài.

Chúa quy hướng niềm hy vọng của loài người không vào của cải trần thế, nhưng vào lòng nhân lành của Thiên Chúa. Trước mặt Chúa, chúng ta chỉ là những người nghèo hèn, bất xứng, luôn cần được Ngài ban ơn: “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” (2Cr 8,9) Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng cho người nghèo. Ngài đã sống nghèo để hướng chúng ta đến niềm hy vọng nơi Thiên Chúa chứ không dựa vào của cải trần gian. Khi chúng ta gặp hoàn cảnh khó khăn, chúng ta tin tưởng cậy trông vào Chúa, Ngài sẽ ban ơn để chúng ta đủ sức vượt qua. Chúa ban cho chúng ta có ý chí và lý trí để phân định điều đẹp ý Chúa, chọn lựa cách thế thích hợp để sống công chính ở đời này hầu có được sự sống đời đời: “Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25)

Hội Thánh tiếp nối sứ vụ của Chúa để ban các Bí tích, thi hành việc rao giảng Tin Mừng của Chúa cho mọi người, dù gặp nhiều khó khăn thử thách và chống đối. Thật đáng khâm phục khi nhiều thành phần trong Hội Thánh hăng say thi hành sứ vụ cách kiên trì và can đảm, vượt qua mọi thách đố. Họ sẵn sàng hy sinh mạng sống để Lời Chúa được nhiều người biết hơn, tin hơn và yêu mến hơn. Trong đời sống thực tế hàng ngày, xin Chúa ban ơn để chúng ta cũng mạnh dạn làm chứng cho Chúa như các Ngôn sứ, các Tông đồ và các vị tử đạo. 

Hơn nữa, chúng ta được sai đến với những người chưa biết Chúa để loan truyền tình yêu của Chúa cho họ. Những gì Ngài đã thực hiện, chúng ta cũng họa lại trong đời sống của chúng ta, để chúng ta thực sự là những chứng nhân sống động của Chúa giữa lòng đời hôm nay. Chúng ta trung thành nói lời Chúa cho tha nhân cách trung thực. Đừng vì sợ mất lòng người khác mà không dám nói lời Chúa theo như ý Chúa muốn. Chúng ta sẵn sàng đón nhận những thiệt thòi vì Chúa: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước… Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em.” (Ga 15,18-20). Chúa Giêsu đã cảm nghiệm được sự ruồng rẫy của những người đồng hương khi thi hành sứ vụ ngôn sứ. Đó cũng là khó khăn của các sứ giả Tin Mừng và những người theo Chúa. Chúng ta ý thức về sứ vụ của mình sẽ gặp những khó khăn, thử thách, nguy hiểm và chống đối, nhưng vì có Chúa ở cùng, chúng ta không sợ hãi; trái lại, vẫn một lòng trung kiên trên đường sứ vụ, làm chứng nhân cho Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Chúa Giêsu không tìm kiếm thành công hay lợi lộc ở đời này. Khi thi hành sứ vụ rao giảng, Ngài hướng chúng ta đến với Thiên Chúa để đón nhận thánh ý Chúa dù có phải trải qua thử thách như Ngài. Ngài muốn cho mọi người được hưởng ơn cứu độ chứ không chỉ những người theo Ngài. Chúng ta không giới hạn các hoạt động rao giảng Tin Mừng hay chia sẻ bác ái trong phạm vi những người Công giáo, nhưng mở rộng đến với mọi người đang cần được giúp đỡ. Hơn nữa khi sống chứng nhân cho Chúa, chúng ta tránh thành kiến để nhận xét đánh giá người khác theo gia cảnh mà ta biết về họ. Đừng vì người đó có địa vị cao hay có uy tín mà ta khen ngợi họ, trong khi lại đánh giá thấp những người nhỏ bé tầm thường. Chúng ta ủng hộ những người tài giỏi hơn mình chứ không ganh đua ghen ghét họ. Chúng ta không theo số đông để cư xử bất công với người yếu thế. Trái lại chúng ta theo lời Chúa và theo giáo huấn của Giáo Hội để khôn ngoan lựa chọn cách sống hài hòa với mọi người: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16). 

Như lời Chúa nói với ngôn sứ Giêrêmia: “Hãy nói với chúng tất cả những gì Ta sẽ truyền cho ngươi.” (Gr 1,17). Chỉ một mình Giêrêmia không sao đương đầu được với lực lượng đông đảo “từ các vua Giu-đa đến các thủ lãnh, các tư tế và toàn dân trong xứ”, (Gr 1,18) nhưng Chúa đã trấn an: “Chúng sẽ giao chiến với ngươi, nhưng sẽ không làm gì được, vì có Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi." (Gr 1,19) Nhờ có Chúa ở cùng, nên ngôn sứ Giêrêmia mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi dân chúng canh tân đời sống và hướng về kêu cầu Chúa. Dù có bị ghét bỏ và gông cùm, Giêrêmia vẫn không nao lòng. Cũng thế, chúng ta vững lòng tin tưởng vào Chúa vì sức mạnh của chúng ta ở nơi Chúa. Khi sống trong một hoàn cảnh khó khăn, cùng quẫn, chúng ta đặt trọn niềm tin nơi Ngài, bởi vì chính Ngài sẽ ban cho chúng ta ơn cứu độ trọn vẹn. 

Lạy Chúa, “Chúa là Đường, là Sự thật và là Sự sống”, (Ga 14,6) thế nhưng Chúa cũng đã phải trải qua nhiều thách đố trong sứ vụ của mình. Xin Chúa ban cho chúng con tình yêu và sức mạnh, để chúng con can đảm đón nhận mọi thử thách chống đối trên bước đường làm chứng cho Chúa. Xin Chúa giúp chúng con chiếu tỏa ánh sáng tình yêu và chân lý của Chúa qua đời sống yêu thương và khiêm tốn phục vụ hết mọi người. Xin Chúa thánh hóa gia đình, cộng đoàn và môi trường xã hội chúng con đang sống, để nhờ đón nhận Lời Chúa và những giáo huấn của Giáo Hội, chúng con bước đi cùng nhau, thành tâm áp dụng vào đời sống thường ngày và chia sẻ cho mọi người. Amen.

Sr. Maria Kim Yến, MRP