Chúa Nhật III MC Năm A - Nước Hằng Sống


Chúa Nhật III Mùa Chay Năm A
 NƯỚC HẰNG SỐNG
(Ga 4,5-42)Đức Giê-su trả lời: “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Ga 4,13-14)

Khung cảnh gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ thành Samari mà Thánh Gioan kể trong Tin mừng hôm nay thật đẹp. Người phụ nữ đến giếng Gia cóp vào buổi trưa để kín nước và Chúa Giêsu đã ngồi sẵn đó như chờ đợi gặp chị. Ngài bắt đầu cuộc gặp gỡ thật nhẹ nhàng khiêm tốn với lời xin nước uống làm chị ngạc nhiên. Chị ngạc nhiên cũng phải, vì người Do Thái và người Samari không giao thiệp với nhau vậy mà Chúa Giêsu lại xin chị nước. Khởi đầu từ việc xin nước này mà Chúa Giêsu đã thu phục được lòng người phụ nữ và dân làng Samari. Chúng ta học nơi Chúa cách thức loan báo Tin mừng cách tiệm tiến, tế nhị và gần gũi để ngày càng có nhiều người tin nhận Chúa hơn.

Như chúng ta biết nước là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống chúng ta và Chúa là mạch nước hằng sống. Khi dân Do Thái đi trong sa mạc khát nước, Chúa cho họ nước chảy ra từ tảng đá như Chúa đã nói với ông Môsê: “Ta sẽ đứng ở đằng kia trước mặt ngươi, trên tảng đá ở núi Khô-rếp. Ngươi sẽ đập vào tảng đá. Từ tảng đá, nước sẽ chảy ra cho dân uống.” (Xh 17,6). Ngôn sứ Giêrêmia cũng nhắc đến Chúa là mạch nước trường sinh khi dân chúng quay lưng lại với Chúa: “Chúng đã bỏ Ta là mạch nước trường sinh để làm những hồ nứt rạn, không giữ được nước.” (Gr 2,13) Chúa Giêsu cũng nói với ông Nicôđêmô: “Không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí” (Ga 3,5). Vì thế, Chúa Giêsu nói với người phụ nữ: “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: cho tôi chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy ban cho chị Nước hằng sống.” (Ga 4,10-11). 

Chúa Giêsu khẳng định: “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Ga 4,13-14). Người phụ nữ đã xin nước ấy và Chúa Giêsu ban dư tràn cho những ai cần đến: “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống!... Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.” (Ga 7,38). Nước hằng sống thanh tẩy tâm hồn chị phụ nữ xứ Samaria, tẩy sạch mọi bất hòa hận thù giữa người Samaria và Do Thái nơi chị. Nước hằng sống đưa mọi người đến việc “thờ phượng Thiên Chúa trong chân lý và sự thật.” (Ga 4,24). Chúng ta hứng lấy dòng nước hằng sống tuôn chảy từ cạnh sườn Chúa Giêsu, để ơn cứu độ được ban tràn qua chúng ta đến với mọi người cách nhưng không: “Chính Ta sẽ ban cho ai khát được uống nơi nguồn nước trường sinh, mà không phải trả tiền.” (Kh 21,6)

Nước hằng sống còn là ơn huệ Chúa Thánh Thần mà những ai lãnh nhận sẽ trổ sinh nhiều hoa trái trong cuộc sống. Khi chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần, Ngài ban cho chúng ta những ơn cần thiết để thi hành thánh ý Thiên Chúa. Đó là ơn khôn ngoan, hiểu biết, thông minh, lo liệu, sức mạnh, đạo đức và kính sợ Chúa. Nhờ những ơn đó, chúng ta sống theo thánh ý Chúa như Chúa Giêsu: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người.” (Ga 4,34) Chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Rửa Tội và trở thành công dân nước Chúa, có sứ mạng loan truyền tình yêu Chúa cho mọi người qua chính đời sống chứng nhân của chúng ta. 

Nước hằng sống tuôn trào trong lòng người phụ nữ để chị nhận ra Chúa Giêsu là một ngôn sứ và đi nói cho dân làng: “Đến mà xem: có một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm. Ông ấy không phải là Đấng Ki-tô sao?” (Ga 4,29). Từ một người đón nhận Tin mừng, chị trở thành người loan báo Tin mừng, để số người tin vào lời Chúa Giêsu càng đông hơn. Dù chị là một người có quá khứ không mấy tốt đẹp, chị đã mạnh mẽ giới thiệu Chúa cho mọi người. Kết quả là những người dân làng Samari tuôn đến gặp Chúa Giêsu và xin Ngài ở lại với họ. Cuối cùng chính họ xác nhận với chị: “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian.” (Ga 4,42) 

Nước hằng sống đã đem lại một mùa gặt trước thời vụ. Chúa Giêsu nhìn thấy những hoa trái đầu mùa mà người khác đã gieo đúng như câu tục ngữ: “Kẻ này gieo, người kia gặt”. Ngài dạy chúng ta vừa là người gieo giống, vừa là người gặt hái. Chúng ta gặt hái những gì người khác đã gieo và gieo những gì người khác sẽ thu hoạch sau này: “Thầy sai anh em đi gặt những gì chính anh em đã không phải vất vả làm ra. Người khác đã làm lụng vất vả; còn anh em, anh em được vào hưởng kết quả công lao của họ.” (Ga 4,38). Chúng ta cộng tác vào chương trình của Chúa với vai trò và khả năng của mình nhưng chính Chúa mới làm cho mọi sự được triển nở và trổ sinh nhiều hoa trái. Chúa trao phó cho mỗi người chúng ta ơn gọi và sứ mạng khác nhau để chu toàn. Liệu chúng ta có cộng tác tích cực để dòng nước hằng sống của Chúa được chảy đến nhiều nơi hơn, hầu nhiều người biết Chúa, tin Chúa và yêu mến Chúa hơn không? 

Mùa Chay là dịp để chúng ta kiểm điểm lại đời sống của mình với những bổn phận trách nhiệm mình làm có tốt theo thánh ý Chúa chưa? Chúng ta gặt hái được rất nhiều hoa trái từ những bậc tiền nhân, liệu chúng ta có ra sức vun trồng để thế hệ tương lai thu hoạch những hoa trái tốt đẹp của chúng ta không? Chúa Giêsu đã đi bước trước đến với dân ngoại thì đến lượt chúng ta cũng hăng say tung gieo hạt giống Lời Chúa cho mọi người, để dòng nước hằng sống tuôn chảy mãi và Giáo hội triển nở không ngừng. Mùa Chay là dịp để chúng ta trở về gặp gỡ Chúa, hầu được biến đổi trong cách nhìn, suy nghĩ và hành động để tiếp tục ra đi giới thiệu Chúa cho mọi người. Chúng ta học nơi Chúa cách nhẹ nhàng tiếp cận, đối thoại và nói về Chúa cho người khác ở mọi nơi mọi lúc, để tình yêu và mạch nước ân sủng của Chúa Thánh Thần tuôn chảy đến tất cả mọi người. 

Lạy Chúa Giêsu, những lời giáo huấn của Chúa và cách thế Chúa tiếp cận nói chuyện với người khác là mẫu gương cho chúng con trong cuộc sống và hành trình sứ vụ. Chúa khiêm tốn đi bước trước để chúng con cũng khiêm tốn nhận mình yếu đuối, thiếu thốn, cần đến ơn ban của Chúa. Xin Chúa là mạch nước trường sinh ban cho chúng con ân sủng, tình yêu, bình an và sự sống để chúng con cũng tuôn chảy suối hồng ân đó đến cho nhiều người khác. Xin Chúa cho chúng con biết thờ phượng Chúa trong Thần Khí và sự thật để đức tin của chúng con được củng cố lớn mạnh hơn mỗi ngày. Ước gì chúng con thường xuyên đến với Chúa qua các bí tích để kín múc nguồn nước ân sủng từ Chúa, hầu chúng con cũng trở nên mạch nước trong lành hữu ích cho tha nhân. Amen.
Sr. Maria Kim Yến