Phim ngắn về tình phụ tử: Con giống Cha - do Blackstone Films sản xuất 
Con giống cha

Người cha là hình mẫu ưu việt về hành vi, niềm tin và giá trị cho con cái. Người cha là hiện thân của văn hóa gia đình và thế giới. Về mặt lịch sử, các số liệu thống kê cho thấy nếu người cha sống đạo hoặc thể hiện một dạng văn hóa cụ thể, thì gia đình có nhiều cơ hội làm theo nhiều hơn. Các số liệu thống kê cho thấy tình phụ tử và tình mẫu tử đều quan trọng, nhưng tác động trên con cái thì lại khác nhau.

Các người mẹ mang đến sự an toàn. Họ cho con ăn mặc và hướng dẫn con mình. Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của một đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào mẹ của chúng. Tất nhiên, đây chỉ mang tính tổng quát. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những người cha đơn thân cũng có thể có sức khỏe tốt tương tự, nhưng đòi hỏi người cha phải thể hiện được cả tình phụ tử và tình mẫu tử đối với con mình.

Từ quan điểm xã hội, người mẹ mang lại sự sống; bà là người chăm sóc, cảm thông, nuôi dưỡng và cung cấp sự ổn định cho con mình. Trong khi đó, người cha tạo sự cân bằng: vừa khuyến khích con mình tiến bộ vừa bảo vệ cho con khỏi các yếu tố nguy hiểm. Cần phải tạo sự sự cân bằng vì con cái có thể được bảo vệ quá mức hoặc để thả lỏng quá mức.

Nếu người cha có ý thức sâu sắc về bản sắc văn hóa và tôn giáo, mà đưa vào thực hành trong đời sống, thì con cái có cơ hội tốt hơn nhiều để thể hiện bản sắc này. Cụm từ "cha nào, con nấy" không chỉ là một cảm nhận tốt đẹp, mà chính là một mô thức. Một điều gì đó quan trọng đối với người cha, cũng sẽ quan trọng đối với con trai của ông, nếu đó là một người cha tốt.

Một người cha tốt

Điều gì khiến một người đàn ông trở thành một người cha tốt? Đây là một câu hỏi vừa lớn vừa khó và không dễ trả lời. Nhưng đây là một vài đặc điểm chính.

Trên trang web www.childwosystem.gov, một nghiên cứu có tựa đề “Những người cha và tác động của họ đối với sức khỏe của trẻ em” đã báo cáo như sau: Nếu người cha biết chu đáo và dấn thân, những đứa con sẽ được giáo dục tốt hơn, có khả năng giao tiếp tốt hơn đối với các bạn cùng lứa tuổi, kỹ năng nói tốt hơn, hoạt động trí tuệ và điều chỉnh cảm xúc và hành vi cũng tốt hơn.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng: “Một người mẹ - cảm thấy được khẳng định bởi người cha của con mình và có mối quan hệ hạnh phúc với người đàn ông ấy - sẽ có nhiều khả năng trở thành một người mẹ tốt hơn. Thật vậy, mối quan hệ tốt đẹp gữa hai vợ chồng sẽ ảnh hưởng tốt đến hành vi nuôi dạy con cái của cả cha và mẹ. Họ sẽ phản ứng nhanh hơn, tình cảm và tự tin hơn với các đứa con sơ sinh; biết ứng xử tự chủ hơn với những đứa con còn đang chập chững tập đi; và thành những người bạn tâm sự tốt hơn với những đứa con tuổi teen đang cần lời khuyên và hỗ trợ tinh thần.”

Vì vậy, một người cha tốt trước hết phải là một người chồng tốt. Nếu bạn đang sống bí tích Hôn phối, thì người đầu tiên chính yếu mà bạn phải hướng đến chính là vợ của bạn. Nếu tình cảm vợ chồng được vững chắc, thì quan hệ với con cái sẽ tốt hơn rất nhiều. Và ngược lại, nếu tình cảm vợ chồng rạn nứt thì con cái sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Theo cổng thông tin ‘Phúc Lợi Trẻ Em’, người cha phải là một hình mẫu nam tính lành mạnh, bảo vệ con cái, tạo kỷ luật cho con cái một cách phù hợp, là người hướng dẫn con cái ra thế giới bên ngoài đồng thời chu cấp cho gia đình. Trên phương diện là một tấm gương, một người cha nên phát huy sứ mệnh của gia đình mình, tuân thủ tinh thần và văn bản của các quy tắc chi phối cuộc sống gia đình, và nên biết thừa nhận những sai lầm của mình.