Nữ tu dòng Nữ tỳ Đức Maria thăng tiến cuộc sống của phụ nữ ở Châu Phi xích đạo 
Maria Milvia Morciano – Vatican City
 
Các Nữ tu dòng Nữ tỳ Đức Maria đã hoạt động tích cực tại Châu Phi trong hơn một thế kỷ. Sơ Noretta Zecchinon, Bề trên Tổng quyền, kể lại sứ vụ của các nữ tu và nói: “Tôi luôn ngạc nhiên về điều mà Đức Thánh Cha cũng nói, trụ cột của nền kinh tế của các gia đình ở Châu Phi được tạo nên từ các phụ nữ”.

Năm 2023 là tròn 100 năm các cứ điểm truyền giáo đầu tiên của các Nữ tu dòng Nữ tỳ Đức Maria tại nơi mà ngày nay được gọi là eSwatini, nơi trước đây được gọi là Swaziland. Tuy nhiên, ở Uganda, dòng này chỉ mới hiện diện từ năm 2000.

Nữ tu Noretta Zecchinon, Bề trên Tổng quyền Dòng Nữ tỳ Đức Maria, trình bày chi tiết hoạt động của dòng và miêu tả tình hình xã hội ở Uganda, dưới cái nhìn về thân phận của phụ nữ. “Tôi luôn ngạc nhiên rằng, như Đức Thánh Cha cũng nói, trụ cột của nền kinh tế gia đình ở Châu Phi được tạo nên từ phụ nữ. Trung bình ở Uganda, mỗi phụ nữ có 7 người con. Chúng tôi có ba cộng đoàn ở đất nước này. Cộng đoàn lớn nhất là Kisoga ở quận Mukono. Chúng tôi bắt đầu cộng tác với các cha dòng Tôi tớ Đức Maria; họ đã mời chúng tôi tham gia hoạt động mục vụ mà họ đã bắt đầu vài năm trước đó. Một số nữ tu đã tham gia làm giáo lý viên, linh hoạt viên cho việc mục vụ của giáo xứ, và cũng là giáo viên”.

Sự hiện diện của nữ tu dòng Nữ tỳ Đức Maria trong khu vực

Ở Uganda, cũng như ở hầu hết các nước châu Phi, vấn đề cấp bách nhất thường là không có hệ thống y tế. Sơ Noretta chia sẻ thêm: “Các nữ tu đã tổ chức một bệnh xá nhỏ, ở đó có một phòng hộ sinh, điều rất cần thiết, cũng như cần có sự hiện diện của các nữ tu trong hình thức hỗ trợ này”. Sơ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có phụ nữ bên cạnh những người phụ nữ sinh con. “Chúng tôi đang phải đứng trước yêu cầu mở rộng dịch vụ chăm sóc phụ nữ này, đặc biệt là những người sắp làm mẹ”.

Các nữ tu cố gắng hết sức để giúp các phụ nữ phát triển kỹ năng của họ, ngay cả bằng những cách đơn giản nhất. Sơ Noretta kết luận: "Chúng tôi đã tổ chức một xưởng may và được yêu cầu mở một cơ sở thứ hai nhỏ hơn cho họ, có thể là thợ cắt tóc, để họ học nghề. Cũng cần biết những điều cơ bản về sử dụng máy tính. Mục đích là mở rộng việc phục vụ, sự gần gũi này, để thăng tiến phụ nữ và đảm bảo rằng họ thực sự ngày càng trở thành những nhân vật chính và đến lượt họ có thể hỗ trợ gia đình cũng như việc giáo dục con cái họ".

Sự hiểu biết về đức tin

Sơ Noretta chia sẻ về cuộc gặp gỡ với Đức Giám mục ở eSwatini: “Tôi suy nghĩ về điều mà vị giám mục của Manzini ở eSwatini đã nói vào lúc kết thúc lễ kỷ niệm 100 năm: 'Một trăm năm, và bây giờ?'. Khi trò chuyện với ngài, chúng tôi tự hỏi: việc học nào là cấp bách nhất? Tất nhiên, ở các nước châu Phi và những nơi khác, kiến thức đầu tiên vẫn rất cần thiết: biết đọc, biết viết và làm toán như người ta vẫn thường nói ngày xưa. Nhưng tôi tin rằng hiện nay trên khắp thế giới có tình trạng mù chữ về đức tin và kiến ​​thức về đức tin Kitô giáo mà tôi tin rằng chúng ta nên quan tâm và sử dụng tất cả sức mạnh và khả năng của mình một cách chính xác để chia sẻ nó và do đó áp dụng những gì Giáo hội nói từ nhiều năm nay, tức là nhu cầu tái loan báo Tin Mừng”.

Gương mẫu của các vị tử đạo, ngọn hải đăng đức tin ở Uganda

Ở Uganda, hội dòng các Nữ tỳ Đức Maria cũng đảm trách việc đào tạo các em đang trong giai đoạn Nhà Tập. Một trong những cộng đồng ở Jinja, bên nguồn sông Nile, chăm sóc các Tập viện và trong nhiều năm đã có rất đông các thiếu nữ đến đó, không chỉ người Uganda mà còn từ Congo, đặc biệt là một số vùng ở biên giới với Uganda và Kenya.

Bề trên Tổng quyền Dòng Nữ tỳ Đức Maria chia sẻ: “Tôi đã ở đó bốn năm rưỡi và trước đó là 19 năm ở eSwatini, và tôi tin rằng 22 vị tử đạo Uganda, những người đã hy sinh mạng sống của mình vì đức tin, là lý do nền tảng để các gia đình địa phương được vui mừng nếu một trong các con gái của họ bày tỏ ước muốn dâng mình cho Chúa. Gần như có một sự khích lệ trong gia đình, và chúng tôi có nhiệm vụ quan trọng là phân định các ơn gọi”.

Nguồn: vaticannews.va