Nữ tu đáp lại lời mời gọi thực thi công bằng xã hội 
Đối với tất cả các nữ tu, việc đáp lại lời Thiên Chúa mời gọi dâng hiến cuộc đời cho Người và công việc của Người là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới. Sơ Elaine Sanchez bắt đầu cuộc sống mới bằng cách chăm sóc con cái của các gia đình thuộc tầng lớp lao động tại các Ngôi nhà của các Nữ tu Thánh Gia ở California và Nevada.

Charlotte Hall

Sơ Elaine đang ở Ngôi nhà chăm sóc ở Las Vegas vào ngày Martin Luther King bị ám sát năm 1968. Hầu hết các gia đình họ phục vụ đều là người da đen. Sơ nhớ rất rõ ngày hôm đó đã buồn như thế nào đối với tất cả những người dân này. Sơ nhớ lại ngày đó và nói: “Đây là những người dân của tôi và tôi rất đau buồn với họ”.

Sơ dự định tham gia tuần hành ở Las Vegas vào ngày hôm sau để tưởng nhớ ông Luther King. Nhưng khi Bề trên của Sơ Elaine nghe được đã yêu cầu các nữ tu không được tuần hành vì sẽ không có cộng đồng tu sĩ nào khác tham gia. Sơ Elaine nói: “Tôi đến nhà thờ để cầu nguyện, dự định sẽ vâng theo ý muốn của Bề trên. Nhưng sau đó, phụ huynh của một trong những đứa trẻ ở Nôi nhà chăm sóc của chúng tôi hỏi: ‘Sơ ơi, sơ có đi tuần hành với chúng con không?’ Vào lúc đó tôi biết mình phải đi tuần hành. Đó là một cảm giác mạnh mẽ như 'Bạn được tạo ra để làm việc này. Đây là những gì bạn được kêu gọi để làm'”.

Sơ Elaine cảm nhận cách rõ ràng rằng Chúa đang kêu gọi sơ tuần hành ngày hôm đó và biến công bằng xã hội thành một phần không thể thiếu trong việc mục vụ của sơ. Lời kêu gọi đó đã thôi thúc sơ đứng lên đấu tranh cho nhân quyền, bình đẳng và công bằng về nhiều mặt.

Nhà ở giá rẻ trở thành vấn đề quan trọng

Khi chi phí nhà ở tăng vọt trong những năm 1990, nhà ở giá phải chăng đã trở thành một vấn đề quan trọng ở California. Để đáp ứng nhu cầu đó, với tư cách là Chủ tịch mới được bầu của Hội Nữ Tu Thánh Gia, Sơ Elaine đã lãnh đạo cộng đoàn của mình tìm kiếm một nhà phát triển về nhà ở giá rẻ để các sơ có thể bán một mảnh đất liền kề với Nhà Mẹ của các sơ cho nhà phát triển này. Nhiều người hàng xóm của các sơ, cùng với các thành viên Hội đồng Thành phố, đã phản đối kế hoạch này.

Đột nhiên Sơ Elaine đi đầu trong việc ủng hộ nhà ở giá rẻ. Sơ giải quyết sự phức tạp của chính quyền thành phố, phát biểu tại các cuộc họp của Hội đồng thành phố và thuyết trình trước nhiều nhóm khác nhau. Trong nhiều tháng để dự án tiến triển, Sơ Elaine đã trở thành người có mặt tại các cuộc họp của Thành phố, đứng lên bảo vệ những người dân thường không có tiếng nói. Sơ Elaine và các Nữ tu Thánh Gia đã kiên trì, chiến thắng nhiều đối thủ, mở đường cho việc xây dựng Làng Oroysom, nơi cung cấp nhà ở giá phải chăng cho các gia đình và Avelina cho người cao tuổi. Cả hai đều đã trở thành hình mẫu cho những phát triển khác.

Dựa trên công việc của mình về vấn đề nhà ở, Sơ Elaine được yêu cầu phục vụ trong Ủy ban các mối quan hệ giữa con người của thành phố Fremont, cơ quan xử lý nhiều vấn đề phức tạp trong thành phố đa dạng về văn hóa của họ.

Chống nạn buôn người

Năm 2008, nạn buôn người được biết đến. Các Nữ tu Thánh Gia đã cam kết nỗ lực chống lại sự vô nhân đạo này. Sơ Elaine đã cùng với Sơ Caritas Foster nghiên cứu về tệ nạn buôn người để họ có thể giáo dục người khác về vấn đề này. Khi kiến thức và tầm ảnh hưởng của họ trở nên rõ ràng, FBI địa phương đã yêu cầu họ làm cộng tác viên trong lực lượng đặc nhiệm chống buôn người của FBI. Họ cùng nhau xây dựng liên minh, giáo dục người dân về vấn đề này, vận động cho các nạn nhân và phát triển các cách để giải quyết vấn đề này. Vào năm 2017, tại một sự kiện quốc gia ở Washington, D.C., FBI đã công nhận các Nữ tu của Thánh Gia vì những đóng góp quan trọng của họ trong lĩnh vực này.

Vận động lòng nhân ái và sự hòa nhập

Trong hơn mười năm, Sơ Elaine đã phục vụ trong Hội đồng Liên tôn Ba Thành phố (Fremont, Newark và Union City, bang California), là tổ chức có mục đích nghiên cứu và tôn trọng các truyền thống tín ngưỡng khác nhau, cũng như cùng nhau làm việc vì một xã hội hòa nhập. Nhóm này có lập trường công bằng xã hội mạnh mẽ và một trong những nỗ lực của họ là khuyến khích thành phố Fremont tham gia cùng các cộng đồng trên khắp thế giới để trở thành Thành phố Nhân ái và áp dụng Hiến chương Nhân ái.

Mục tiêu của Thành phố Từ bi là bao gồm tất cả các yếu tố của một cộng đồng thành một tổng thể hòa nhập, trong đó hạnh phúc của mỗi cá nhân và toàn bộ cộng đồng là ưu tiên hàng đầu và tất cả các dân tộc và sinh vật đều được đối xử tôn trọng.

Sơ Elaine là người đi đầu trong việc vận động để thành phố Fremont thông qua Hiến chương Bác ái. Được thông qua vào năm 2016, Hiến chương nêu rõ: “Nguyên tắc từ bi nằm ở trung tâm của mọi truyền thống đạo đức và tâm linh, kêu gọi chúng ta luôn đối xử với người khác như cách chúng ta mong muốn được đối xử với chính mình. Lòng trắc ẩn thúc đẩy chúng ta…tôn vinh sự thánh thiêng của mỗi con người, tất cả mọi người, không có ngoại lệ, với sự công bằng, bình đẳng và tôn trọng”.

Với Hiến chương được chính thức thông qua đó, Sơ Elaine và những người khác nỗ lực truyền bá thông điệp về sự hòa nhập và giải quyết các vấn đề thù ghét và thành kiến. Họ nói giáo dục về nhập cư, mất an ninh lương thực và tình trạng vô gia cư trong các diễn đàn công cộng và các cuộc họp ở thành phố.

Một năm sau khi thành phố Fremont trở thành Thành phố Nhân ái, Hội đồng Liên Tôn giáo đã làm việc với Ủy ban các mối quan hệ của con người của Thành phố để soạn thảo một nghị quyết tái khẳng định Fremont là một nơi “trong đó tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bất kể chủng tộc, tôn giáo, quốc gia nguồn gốc, giới tính, khuyết tật hoặc khuynh hướng tính dục, có thể sống, học tập, làm việc và vui chơi một cách hài hòa…” và tuyên bố Fremont là một "thành phố trú ẩn".

Đáp lại những gì Chúa kêu gọi thực hiện, Sơ Elaine tiếp tục bênh vực cho những người không có tiếng nói và dấn thân trọn đời vì công bằng xã hội cho tất cả mọi người.

Nguồn: vaticannews