Ngày 29-12 Thánh Thomas Becket
Thomas Becket of Canterbury (1117-1170)

Là một người kiên quyết dù đôi lúc có dao động, nhưng sau đó biết rằng không thể hòa giải với tội lỗi, ngài trở nên một giáo sĩ hăng say, bị tử đạo và được tuyên xưng là thánh — đó là cuộc đời Thánh Thomas Becket, Tổng Giám Mục của Canterbury.

Thánh Thomas sinh ngày 21 tháng 12 năm 1118 tại Luân Đôn, Nước Anh. Ngài theo học ở cả hai trường đại học Luân Đôn và Ba lê. Sau cái chết của người cha, gia đình ngài bị khánh tận, và Đức Tổng Giám Mục Canterbury, là người đã từng sai ngài đến Rôma một vài lần, đã cấp dưỡng cho ngài theo học giáo luật.

Trong khi làm tổng phó tế cho giáo phận Canterbury, vào lúc 36 tuổi ngài được Vua Henry II, là bạn của ngài, chọn làm thủ tướng Anh, là nhân vật quyền thế thứ nhì trong nước, chỉ sau vua. Ngài nổi tiếng vì lối sống xa hoa và phung phí, nhưng khi Vua Henry chọn ngài làm giám mục chính tòa Canterbury thì cuộc đời ngài thay đổi hoàn toàn.

Năm 1162, ngài được thụ phong linh mục chỉ một ngày trước khi được tấn phong giám mục. Ngài quyết liệt thay đổi đời sống bằng sự khổ hạnh. Không bao lâu, ngài đụng độ với vua về vấn đề quyền lợi của Giáo Hội và hàng giáo sĩ.

Vua Henry nhất quyết nắm lấy quyền điều khiển Giáo Hội. Có khi, vì cố giữ hòa khí, Đức tổng giám mục Thomas phải nhượng bộ. Ngài tạm thời chấp nhận Hiến Chương Clarendon, không cho phép giáo sĩ được xét xử bởi một toà án của Giáo Hội và ngăn cản họ không được trực tiếp kháng án lên Rôma. Nhưng sau cùng Đức tổng giám mục Thomas tẩy chay Hiến Chương này, ngài trốn sang Pháp và sống ở đó trong bảy năm.

Khi trở về Anh ngài biết mình sẽ chết. Vì ngài từ chối không miễn tội cho các giám mục được vua sủng ái, vua Henry đã tức giận kêu lên, “Không có ai đưa tên giáo sĩ rắc rối này khuất mắt ta hay sao!” Bốn hiệp sĩ đã thể hiện lời nguyện ước của vua, và đã hạ sát Đức tổng giám mục Thomas ngay dưới chân bàn thờ trong lúc ngài đang dâng lễ ngày 29 tháng 12 năm 1170. Ngài được chôn cất trong vương cung thánh đường Canterbury.

Chỉ trong vòng ba năm sau, Đức Giáo Hoàng Alexandre III ngày 21 tháng 2 năm 1173 tôn phong Ngài là Thánh Giám Mục tử đạo và ngôi mộ của ngài trở nên nơi hành hương. Chính Vua Henry II đã ăn năn sám hối tại ngôi mộ Thánh Thomas Becket, nhưng người kế vị vua là Henry VIII đã chiếm đoạt ngôi mộ ấy và tẩu tán các thánh tích của ngài. Tuy nhiên, Đức Thomas Becket vẫn là một thánh nhân anh hùng trong lịch sử  Giáo Hội Nước Anh cho đến ngày nay.

Nguồn: dongten.net