Ngày 28-11 Thánh James ở the MarchesDominic Gangala sinh ngày 01 tháng 9 năm 1391 tại Monteprandone, Marches thuộc tỉnh Ancona miền trung nước Ý, dọc theo bờ biển Adriatic.

Sau khi lấy tiến sĩ giáo luật và dân luật tại Đại Học Perugia. Năm 22 tuổi, ngài gia nhập dòng Phanxicô và là môn đồ của thánh Bernardine thành Siena. Ngài bắt đầu một cuộc sống thật khắc khổ, ngài ăn chay chín tháng trong một năm, và mỗi đêm chỉ ngủ có ba tiếng. Ngài hãm mình đến độ Thánh Bernardine ở Siena phải bảo ngài giảm bớt lại. Thánh James học thần học với Thánh John ở Capistrano.

Được thụ phong linh mục năm 1420, Thánh James bắt đầu cuộc đời rao giảng và bởi đó ngài đã đi khắp nước Ý cũng như đến 13 quốc gia thuộc Trung và Đông Âu Châu. Sự hăng say của ngài đã giúp nhiều người trở lại đạo (người ta ước lượng khoảng 250,000 người), và giúp lan tràn việc sùng kính Thánh Danh Chúa Giêsu. Bài giảng của ngài thúc giục giáo dân cải thiện đời sống, và nhiều thanh niên gia nhập dòng Phanxicô vì sự ảnh hưởng của ngài.

“Lời Chúa thật thánh thiện và đáng yêu quý dường nào! Chỉ có lời Chúa mới soi tỏ mọi tâm hồn tín hữu, làm thoả mãn người đói khát, an ủi kẻ đau khổ; lời Chúa giúp linh hồn tạo được công nghiệp và giúp mọi nhân đức phát triển; lời Chúa gìn giữ linh hồn khỏi nanh vuốt ma quỷ, giúp người độc ác nên thánh thiện, và mọi người trên mặt đất trở thành công dân nước trời” (Trích Bài giảng của Thánh James).

Cùng với Thánh John ở Capistrano, Thánh Albert ở Sarteano và Thánh Bernardine ở Siena, Thánh James được coi là một trong “bốn cột trụ” của phong trào Nghiêm Thủ (Observant) của dòng Phanxicô. Các ngài nổi tiếng vì sự rao giảng.

Để chống với tệ nạn xã hội về số phân lời quá cao, cha James thiết lập một tổ chức gọi là “Montes Pietatis” (núi bác ái). Đó là một tổ chức bất vụ lợi để cầm đồ với lãi suất thật thấp. Dĩ nhiên, các tay cầm đồ ác đức không hài lòng với tổ chức này, nên đã hai lần họ thuê người đến giết ngài, nhưng cứ mỗi lần đối diện với ngài là các hung thủ đều quên hết dự tính ở trong đầu.

Cha James qua đời ngày 28 tháng 11 năm 1476 tại Napples, Ý Đại Lợi. Ngài được mai táng tại thánh đường Santa Maria Nuova ở Napples, Ý Đại Lợi và thi hài vẫn còn nguyên vẹn. Đức Thánh Cha Urban VIII tôn phong chân phúc cho cha James ngày 12 tháng 8 năm 1624 và Đức Benedictus XIII đã ghi tên cha James ở Marches vào sổ hiển thánh ngày 10 tháng 12 năm 1726 và đặt ngài làm quan thầy của thành phố Napples, nước Ý.

Nguồn: dongten.net