Ngày 18-11 Thánh Rose Philippine Duchesne (1769-1852)Sinh ngày 29 tháng 8 năm 1769 ở Grenoble, nước Pháp, trong một gia đình giầu có, Philippine hấp thụ năng khiếu chính trị từ người cha và nơi người mẹ ngài học được sự thương yêu người nghèo. Về tính tình, chính yếu ngài là một người cương quyết với ý chí bất khuất, mà sau này tính khí ấy đã giúp ngài trở nên thánh thiện. Ngài gia nhập tu viện năm 19 tuổi mà không nói với cha mẹ một lời, và dù gia đình có chống đối, ngài vẫn cương quyết đi tu. Khi cuộc Cách Mạng Pháp bùng nổ, tu viện phải đóng cửa, ngài quay sang chăm sóc người nghèo và người đau yếu, mở lớp dạy các trẻ bụi đời và liều mình giúp đỡ các linh mục đang hoạt động âm thầm.

Chiến tranh đã tàn phá không chỉ vật chất mà còn ảnh hưởng đến đời sống tinh thần. Nhà dòng chỉ còn lại bốn nữ tu. Sau đó họ gia nhập Tu Hội Thánh Tâm mới được thành lập, mà vị bề trên trẻ tuổi, Thánh Madeleine Sophie Barat, trở nên một người bạn trong suốt cuộc đời của Philippine. Một thời gian ngắn sau đó, Philippine làm bề trên nhà dòng và làm hiệu trưởng một trường học. Nhưng mơ ước của ngài ngay từ khi còn nhỏ, lúc được nghe biết về công cuộc truyền giáo ở Louisiana, là sang Hoa Kỳ phục vụ người da đỏ. Ngài thực hiện tham vọng này khi 49 tuổi.

Cùng với bốn nữ tu, ngài lênh đênh trên biển 11 tuần lễ để đến New Orleans, và sau đó họ phải xuôi giòng Mississippi thêm bảy tuần lễ nữa để đến Thánh Louis. Ðến nơi, ngài chỉ gặp những thất vọng. Ðức giám mục địa phương không có chỗ cho các ngài tá túc để hoạt động cho người thổ dân Hoa Kỳ. Thay vào đó, đức cha lại sai ngài đến một nơi mà ngài gọi là “làng hẻo lánh nhất Hoa Kỳ,” đó là Thánh Charles, Missouri. Tuy nhiên, với bản tính dũng cảm ngài đã thiết lập trường học miễn phí đầu tiên cho các thiếu nữ ở vùng tả ngạn sông Mississippi.

Nhưng đó là một sai lầm. Mặc dù ngài làm việc quần quật như bất cứ người phụ nữ nào trong thời kỳ khẩn hoang phải rong ruổi trên các toa xe ngựa viễn tây, sự đói khát và lạnh giá đã đẩy các ngài ra khỏi vùng, lưu lạc đến Florissant, Missouri, là nơi ngài thiết lập trường Công Giáo Da Ðỏ đầu tiên. Phải là một nữ anh thư như Mẹ Duchesne mới kinh qua được những hành trình khủng khiếp trong thời gian truyền giáo.

Sau cùng, vào lúc 71 tuổi, với sức khoẻ yếu kém và mệt mỏi, ngài đã hoàn thành ước mơ. Một xứ đạo được thành hình ở Sugar Creek, Kansas, giữa những người thổ dân Potawatomi. Mặc dù ngài không thể học được tiếng bản xứ, nhưng người thổ dân gọi ngài là “Bà Luôn Cầu Nguyện”. Trong khi người khác học hỏi thì ngài cầu nguyện.

Ngài từ trần ngày 18 tháng 11 năm 1852 lúc tám mươi ba tuổi tại Saint Charles, Missouri, USA. Thi hài của mẹ thánh được mai táng trong một khu vườn. Mẹ Rose Philippine Duchesne được Đức Giáo Hoàng Leo XIII công nhận là Đấng Đáng Kính năm 1900. Ngài được Đức Giáo Hoàng Pius XII tôn phong bậc Chân Phước ngày 12 tháng 5 năm 1940 và được Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 03 tháng 7 năm 1988 tại VCTĐ Thánh Phêrô, Vatican.

Lời Bàn

Ơn Chúa đã trui rèn ý chí sắt đá và sự quyết tâm của Mẹ Duchesne để trở thành một người khiêm tốn và vị tha, không muốn sự an nhàn của một đấng bề trên. Tuy nhiên, người ta chỉ nên thánh bởi sự trau dồi theo thời gian. Truyện kể rằng trong một cuộc tranh luận với vị linh mục về sự thay đổi nơi cung thánh, ngài cứng đầu đến nỗi vị linh mục phải đe dọa lấy đi nhà tạm thì ngài mới thôi. Nhưng ngài đã kiên nhẫn chịu đựng sự chỉ trích của các nữ tu trẻ cho rằng ngài thiếu cấp tiến. Qua tất cả các biến cố trong quãng đời 31 năm ấy, ngài đã có được một tình yêu bất khuất và đã trung thành tuân giữ lời khấn của ngài.

Lời Trích

“Chúng tôi chỉ làm được những điều rất nhỏ trong cánh đồng truyền giáo cho Ðức Kitô, nhưng chúng tôi yêu quý điều ấy, vì biết rằng Thiên Chúa không đòi hỏi phải thành đạt những công trình lớn lao, nhưng Ngài muốn một con tim dâng hiến tất cả, không giữ lại chút gì cho mình… Thập giá đích thực là thập giá mà chúng ta không tự chọn cho mình… Người có được Ðức Giêsu là có được tất cả” (Thánh Rose Philippine Duchesne)
Nguồn: 
https://dongten.net/