Ngày 10-07 Thánh Veronica Giuliani
Veronica Giuliani

(1660-1727)

Ước ao của Thánh Vêrônica là được giống Ðức Kitô bị đóng đinh và mong ước ấy đã được nhận lời với năm dấu thánh.

Thánh Vêrônica tên thật là Ursula Giuliani, sinh năm 1660 ở Mercatello, con của ông bà Francesco Giuliana và Benedetta Mancini, một gia đình giàu có ở nước Ý. Người ta kể rằng khi mẹ của ngài hấp hối, bà đã gọi năm cô con gái đến cạnh giường và phó thác mỗi người con cho một vết thương của Chúa Giêsu. Ursula được phó thác cho vết thương cạnh sườn bên dưới trái tim Chúa Giêsu.

Ngay từ khi còn nhỏ, Ursula đã được các cảm nghiệm thần bí. Ngài viết: “Tôi nhớ là khi bảy hay tám tuổi, Ðức Giêsu đã hiện ra với tôi hai lần trong Tuần Thánh.” Từ đó trở đi, Ursula hãm mình phạt xác và bị chính Satan tấn công nhiều lần.

Vào năm 17 tuổi, sau khi thuyết phục được người cha không ép buộc đi lấy chồng, Ursula gia nhập dòng Thánh Clara Hèn Mọn ngày 17 tháng 7 năm 1677 do các tu sĩ  Capuchin điều khiển và lấy tên là Veronica. Trong những năm đầu đệ tử viện, ngài làm việc trong nhà bếp, bệnh xá, phòng thánh và là người giữ cửa. Vào lúc 34 tuổi, ngài làm giám đốc đệ tử viện và đã giữ chức vụ này trong 22 năm.

Trong thời gian tu trì, Sơ Vêrônica thường bị Satan quấy phá. Nó xô ngài ngã xuống cầu thang, nó giả dạng làm sơ giám đốc và đánh đập ngài tàn nhẫn. Nhưng Ðức Giêsu đã tỏ lòng quý mến ngài đặc biệt qua nhiều lần hiện ra và dưới nhiều hình thức. Có những lúc tưởng như sơ đã dập mặt xuống đất, nhưng lại được bảo bọc trong sự chiêm niệm thần bí.

Ba mươi lăm năm cuối cuộc đời là thời gian Sơ Vêrônica hoàn toàn đắm chìm trong Ðức Kitô. Thiên Chúa đã thử thách để sơ phải trải qua sự khô khan khủng khiếp. Satan cũng lợi dụng cơ hội này để tấn công ngài dữ dội. Chính trong thời gian ấy, Ðức Giêsu đã trao vương miện mão gai của Chúa cho sơ. Và điều ấy đã hoàn tất việc chuyển trao tất cả năm dấu thánh của Chúa.

Giới chức quyền trong Giáo Hội ở Rôma muốn thử nghiệm các vết thương của Sơ Vêrônica và mở cuộc điều tra. Ngài tạm thời phải từ chức giám đốc đệ tử viện và không được phép tham dự Thánh Lễ hàng ngày, ngoại trừ ngày Chúa Nhật và ngày lễ buộc. Trong những điều kiện khắt khe ấy, Sơ Veronica vẫn không cay đắng, và sau đó cuộc điều tra đã phục hồi chức giám đốc cho ngài.

Vào năm 56 tuổi, mặc dù ngài phản đối, các nữ tu trong dòng đã chọn ngài làm bề trên và ngài đã giữ chức vụ ấy trong 11 năm cho đến khi từ trần ngày 09 tháng 7 năm 1727 tại Citt’ di Castello, nước Ý.

Sơ Vêrônica rất sùng kính Thánh Thể và Thánh Tâm. Ngài dâng hiến những đau khổ cho công cuộc truyền giáo. Sơ Vêrônica được Đức Giáo Hoàng Pius VII tôn phong Chân Phước cho sơ Veronica năm 1804 và ba mươi lăm năm sau Đức Giáo Hoàng Gregorius XVI nâng sơ Veronica lên hàng hiển thánh năm 1839.

Trước khi qua đời, thánh nữ đã thực hiện một bức tranh vẽ các biểu tượng cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trong trái tim của chị. Trong cuộc khám nghiệm được tiến hành trước sự hiện diện của Đức Giám Mục và nhiều nhân chứng sau khi chị từ trần. Trái tim của chị đã hiện lên một số các hình rất tương hợp với các biểu tượng mà chị thánh đã vẽ trước.

Thi hài thánh nữ vẫn giữ được nguyên vẹn trong nhiều năm cho đến khi bị hư hoại vì cơn lũ của sông Tiber. Hiện nay các xương của chị thánh được đặt ẩn trong một bức tượng bằng chất dẻo, xương sọ được phủ bọc dưới một lớp sáp. Chiếc hòm đựng thánh tích được đặt dưới bàn thờ của thánh đường. Trái tim bất hoại được lấy ra sau khi thánh nữ từ trần được lưu giữ trong một chiếc hòm riêng biệt và các bác sĩ xác nhận hiện trong tình trạng rất tốt. Phòng truyền thống của tu viện hiện còn giữ được nhiều thánh tích và kỷ vật của thánh nữ. Các tín hữu hành hương cũng được phép đến phòng này nếu đi chung với cha giải tội của tu viện, vì đây là một dòng tu giữ luật nội vi rất nghiêm ngặt.

Lời Bàn

Tại sao Thiên Chúa lại ban năm dấu thánh cho Thánh Phanxicô Assisi và cho Thánh Vêrônica? Chỉ có Thiên Chúa mới biết được các lý do sâu xa, nhưng như Tôma Celano giải thích, các dấu thánh bên ngoài là để xác nhận lòng quý mến thập giá hằng ngày của các thánh nhân. Các dấu thánh xuất hiện trên thân thể của Thánh Vêrônica đã bắt nguồn từ lâu trong tâm hồn ngài. Ðó là một kết quả xứng hợp với lòng yêu mến Thiên Chúa của thánh nữ cũng như sự bác ái của ngài đối với các nữ tu trong dòng.

Lời Trích

Tôma Celano nói về Thánh Phanxicô như sau: “Mọi vui thú thế gian là thập giá cho ngài, vì ngài đã mang thập giá Ðức Kitô được ăn sâu trong tâm hồn. Và vì thế năm dấu thánh mới hiện ra bên ngoài thân thể, vì tự bên trong các dấu thánh ấy đã được phát sinh từ tâm trí của ngài” (2 Celano, #211).