Ngày 07-02 Chân phước Rosalie RenduVào giữa thế kỷ thứ XIX, Tu hội Nữ Tử Bác Ái đã dâng hiến cho Giáo Hội hai gương mặt độc đáo và hoàn toàn trái ngược nhau. Gương mặt thứ nhất là một gương mặt im lìm, mờ nhạt, không ai biết đến, gương mặt tiêu biểu cho đức khiêm nhường và vâng phục, gương mặt của người Nữ Tử Bác Ái thầm lặng: Thánh Catherine Labouré (1806-1876). Gương mặt thứ hai là một gương mặt sáng chói, lừng danh, gương mặt tiêu biểu cho hoạt động Bác Ái, gương mặt của vị tông đồ khu phố Mouffetard: Chân phước Rosalie Rendu (1786-1856).

Jeanne Marie Rendu sinh ngày 09 tháng 9 năm 1786 tại Confort, Gex là con gái lớn trong bốn người con gái của một gia đình ở miền sơn cước nước Pháp. Lớn lên trong thời cách mạng cấm đạo Pháp, Jeanne Marie được rước lễ lần đầu trong một thánh lễ được cử hành trong hầm trú ẩn ở nhà do vị linh mục được gia đình Rendu giúp đỡ cho ẩn núp để tránh sự bắt bớ của cách mạng Pháp.

Cha của Jeanne qua đời năm cô lên 9 tuổi. Được sự giáo dục của các nữ tu dòng Ursuline tại Gex và làm việc với các nữ tu dòng Nữ Tử Bác Ái tại một bệnh viện địa phương. Năm 16 tuổi, Jeanne xin gia nhập dòng Nữ Tử Bác Ái tại nhà mẹ ở Paris và nhận tên mới là Sơ Rosalie. Sơ Rosalie được chuyển về phục vụ cho tầng lớp nghèo trong khu phố Mouffetard, nước Pháp. Trong 54 năm, sơ đã giúp đỡ trong các nhà dưỡng lão, trường học, viện mồ côi, bệnh viện…

Ngoài ra Sơ cho thành lập Hội Bảo Trợ Người Trẻ để hướng dẫn nhiều người trẻ đi vào con đường thánh thiện, mà hai gương mặt đáng nhớ là sinh viên Dupuch, sau này là giám mục Alger, và sinh viên Fréderic Ozanam, hiện nay đã được nâng lên hàng chân phước.

Sơ Rosalie giữ chức bề trên của Tu hội năm 1815. Tu hội ngày một phát triển và bành trướng. Mẹ Rosalie là người đóng góp thật nhiều cho Tu hội, cho Giáo hội và cho xã hội. Đã đào tạo được nhiều chuẩn sinh, trong số đó 9 nữ tu đã trở thành bề trên và 8 nữ tu đi phục vụ các xứ truyền giáo ở Ba Tây, Á Căn Đình, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, và An-gê-ri. Trong hai năm cuối đời, Mẹ Rosalie sống trong cảnh mù lòa, bệnh tật. Mẹ Rosalie Rendu qua đời ngày 07 tháng 2 năm 1856 tại Paris, nước Pháp.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận các nhân đức anh hùng cao độ của Đấng Đáng Kính Rosalie Rendu ngày 24 tháng 4 năm 2001. Hai năm sau, ngài đã tôn phong Mẹ Rosalie Rendu lên hàng Chân Phước ngày 09 tháng 11 năm 2003.

Nguồn: dongten.net