Các bạn trẻ Ấn Độ mong ước tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 
Khi ngày khai mạc Đại hội GTTG đang đến gần, nhiều bạn trẻ Ấn Độ vẫn đang còn gặp khó khăn vì thủ tục xin visa nhập cảnh Bồ Đào Nha. Họ rất mong muốn có thể tham dự sự kiện hoàn vũ này để gặp Đức Thánh Cha và các bạn đồng trang lứa từ khắp thế giới.

Theo Asia News, 900 bạn trẻ Ấn Độ đã đăng ký tham dự Đại hội GTTG Lisbon 2023 nhưng nhiều người trong số này đang gặp rắc rối với thủ tục xin thị thực nhập cảnh Bồ Đào Nha. Những người đăng ký tham dự phải điền đơn đăng ký và nhận được thư giới thiệu của Giám mục giáo phận, với chữ ký và con dấu chính thức, sau đó mới có thể nộp đơn xin visa.

Cha Chetan Machado, Tổng Thư ký điều hành Văn phòng Giới trẻ của Hội đồng Giám mục Ấn Độ cho biết cha hy vọng khoảng 80% các bạn đăng ký có thể tham dự Đại hội. Cha nói thêm: "Việc kiểm tra của chính quyền Ấn Độ đối với các tài liệu này là rất kỹ càng vì trong các kỳ Đại hội GTTG trước đây, một số bạn trẻ đã không trở về nước."

Cơ hội gặp gỡ Đức Thánh Cha và các bạn trẻ khác

Nhiều bạn trẻ đang nôn nóng chờ đợi chuyến đi này. Abhishek Bhattacharjee, điều phối viên quốc gia của giới trẻ Công giáo Ấn Độ, chia sẻ: "Tôi đã chờ đợi thời điểm này và bây giờ nó đang diễn ra, tôi rất nóng lòng được trải nghiệm Đại hội GTTG ở Lisbon, được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô và nhiều bạn cùng trang lứa từ khắp nơi trên thế giới."

Anil D'sa, một tu sĩ dòng Salêdiêng, nói thêm: "Đó là một trải nghiệm sống cho tất cả mọi người, nhưng đối với những người trẻ châu Á thì điều đó còn hơn thế nữa, vì tại Đại hội GTTG, họ có cơ hội làm quen với hàng triệu người trẻ dưới cùng chiếc dù duy nhất, của Giáo hội Mẹ."

Noi gương Mẹ Maria

Trong khi đó, Đức cha Ignatius D'Souza, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ của Hội đồng Giám mục Ấn Độ, nhắc lại chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay mà các bạn trẻ Ấn Độ cũng đã học hỏi để hiểu rõ hơn: "Mẹ Maria đứng dậy và vội vã lên đường, là một đoạn trích từ chương đầu tiên của Tin Mừng Thánh Luca. Đây là lời mời gọi các bạn trẻ hãy năng động và hướng đến sứ mạng noi gương Mẹ Maria để đứng lên, dấn thân và tích cực hơn trong việc dấn thân cho Thiên Chúa và Giáo hội. Cộng đồng Công giáo ở Ấn Độ có một đức tin sống động, sức sống này của Chúa Giêsu phải được mang đến cho người khác, được chứng minh trong việc phục vụ người già, người bị gạt ra bên lề, người dễ bị tổn thương, người có nhu cầu đặc biệt và cả những người đồng trang lứa với chúng ta."

Đại hội GTTG Lisbon 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 6/8. Cho đến nay, đã có khoảng 400.000 bạn trẻ hoàn tất việc đăng ký chính thức, trong đó Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Bồ Đào Nha là những nước có đông các bạn trẻ đăng ký nhất. Hoa Kỳ là quốc gia ngoài châu Âu có đông người đăng ký tham dự nhất, với khoảng 15 ngàn.


Hồng Thủy - Vatican News