Thánh Lễ Về Đức Mẹ XXVII-46


THÁNH LỄ VỀ ĐỨC MẸ XXVII-46
   ĐỨC TRINH NỮ MARIA, HÌNH ẢNH VÀ MẸ CỦA GIÁO HỘI
III

Bài trích sách Khải Huyền 21:1-5a
Và tôi thấy Thành Thánh là Giê-ru-sa-lem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang.
Cuốn sách Khải Huyền rất phức tạp và bí ẩn. Nó chứa đầy những hình ảnh, hình ảnh minh họa và những ám chỉ đến những sự thật thường khó hiểu. Tuy nhiên, các nhà bình luận đều đồng ý rằng đoạn văn này là điểm cao nhất của sách Khải Huyền. Những lời cuối cùng của đoạn này là những lời duy nhất được Chúa phán trực tiếp trong toàn bộ sách Khải Huyền.
Đoạn văn này chứa đựng một số hình ảnh: một tạo vật mới, biển cả, thành thánh Giêrusalem, cô dâu, nơi ở và lời hứa chấm dứt mọi đau khổ. Tất cả những hình ảnh được đưa ra ở đây đều phản ánh một đoạn văn hoặc hình ảnh từ một phần khác của Kinh thánh. Mỗi hình ảnh đều giúp chúng ta hiểu Chúa Kitô, Lễ Phục sinh và Giáo hội là gì. Đó là một sự sáng tạo mới. Những nỗi kinh hoàng của biển được loại bỏ. Đối với người Do Thái, Giêrusalem đã và đang là tâm điểm thờ phượng của họ, nhưng giờ đây, những người Công Giáo chúng ta có một Giêrusalem mới. Vẻ đẹp và niềm vui mà cô dâu mới tỏa ra chính là vẻ đẹp và niềm vui mà chúng ta thấy trong sự phục sinh.

"Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại…” phản ánh sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Ngài trong khu vườn của Adam và Eva, trong sa mạc suốt bốn mươi năm và đặc biệt là trong đền thờ Giêrusalem. Giờ đây giữa chúng ta còn có một “sự hiện diện” thân mật hơn nữa, sự hiện diện của Thiên Chúa trong giáo hội của Người. 
Ý chính của đoạn văn là tất cả những phước lành này giờ đây được mở rộng cho dân mới của Thiên Chúa.
     Chú giải bài Tin Mừng theo Thánh Lu-ca 1:26-38  
              Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời

Mục đích của Tin Mừng Luca và tất cả các Tin Mừng là loan báo Tin Mừng. Thánh Luca độc đáo ở chỗ ngài không bao giờ quan tâm đến những chi tiết như vậy. Ngài cung cấp cho chúng ta nhiều chi tiết nhưng chúng luôn nhằm mục đích nâng cao thông điệp. Ngài viết để cảnh báo độc giả Do Thái về những sự kiện, hoàn cảnh, lời tiên tri và những người mà họ đã quen thuộc. Ngài muốn nói rằng trong những sự kiện và con người này, niềm hy vọng và mong đợi của người Do Thái đối với Đấng Thiên Sai đã ẩn giấu. Mục đích của Luca là tiết lộ chúng. Ngài nói với chúng ta rằng tất cả những điều đó đều được ứng nghiệm trong Chúa Giêsu. Đức Maria, “người được sủng ái”, đóng một vai trò quan trọng trong mạc khải này. Tính biểu tượng tràn ngập trong đoạn văn ngắn này. Đây là đoạn được sử dụng thường xuyên thứ hai trong toàn bộ bộ Thánh lễ này.

Có lẽ biểu tượng quan trọng nhất là biểu tượng của thiên sứ Gabriel, người đã nói chuyện với Đa-ni-ên về bảy mươi tuần lễ cho đến khi thành lập vương quốc (Đa-ni-ên 8:16; 9:21-24, 26). Khi thiên thần Gabriel nói với Đức Maria rằng Chúa Thánh Thần sẽ bao phủ ngài, thiên thần nhắc nhở ngài và tất cả chúng ta rằng “vinh quang ĐỨC CHÚA đầy tràn Nhà Tạm.”(Xh 40:35) và vinh quang của Chúa đã tràn ngập đền thờ (1Vua 8:11) . Khi Đức Maria nêu câu hỏi về sự trinh trắng của mình, một số nhà bình luận cho rằng cô ấy quan tâm đến sự tiết dục và trinh tiết được yêu cầu trong Kinh thánh đối với những người thờ phượng Chúa (Lêvi 5:16) hoặc chiến đấu với Chúa (1Samuen 21:4). Đây có thể là lý do đoạn văn này được chọn cho lễ kính Đức Maria, hình ảnh và kiểu mẫu của Giáo hội.

Cũng liên quan đến sự trinh khiết của cô, một số nhà bình luận cho rằng đây là một thủ thuật văn học cho phép Thánh Luca nhắc nhở chúng ta về những gì cần có ở chứng tá cho lời rao giảng của các tông đồ, nền tảng đức tin của chúng ta.

MỤC ĐÍCH: Một lần nữa, hãy nhìn thấy nơi Mẹ Maria một kiểu mẫu và một tấm gương để giáo hội noi theo.

TÓM TẮT: Nhìn và nghe bằng đôi mắt và đôi tai của người Ki-tô hữu cho phép chúng ta nhìn thấy cha và nghe những lời nói nhẹ nhàng hơn.

SUY NGẪM:
1.Cảnh tượng được miêu tả trong những câu này rất quen thuộc với chúng ta. Khi chúng ta nghe những lời được công bố, chúng rất quen thuộc đến nỗi chúng ta có thể cùng đọc với người đọc. Lễ này yêu cầu chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Trong cảnh này, chúng ta phải nhận ra hành động của Thiên Chúa đối với chúng ta ngày nay, đối với chúng ta là giáo hội.

2. Chúa tỏ cho chúng ta thấy tình yêu và sự quan tâm của Người đối với chúng ta khi đến với chúng ta. Chúa nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đã được cứu chuộc nhờ cái chết của Con Ngài, và vì vậy chúng ta đã được hưởng ân sủng cứu rỗi. Vẫn còn nhiều điều được mong đợi ở chúng ta. Chúng ta được mong đợi trở thành những tông đồ mang Tin Mừng đến cho mọi dân tộc.

3. Hình ảnh Chúa Kitô sẽ cho chúng ta biết; Đức Chúa Thánh Linh sẽ đến trên chúng ta. Đức Chúa Giê-su sẽ sinh ra trong chúng ta. Đây là kế hoạch mà Chúa Cha dành cho chúng ta. Ngài đang chờ phản hồi của chúng tôi. 

4. Thiên Chúa có kế hoạch cho Đức Maria. Cô trả lời. Bây giờ đến lượt chúng ta. Chúng ta phải noi gương Đức Maria và từ sâu thẳm tâm hồn chúng ta cùng nói với Mẹ rằng: “xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.  Khi lời ấy được đọc ra, thì tất cả những hình ảnh của bài đọc thứ nhất hiện lên trong giáo hội ngày nay.

 5. Đức Maria là người đầu tiên đón nhận Tin Mừng. Đức Maria là người đầu tiên rao giảng Tin Mừng.

LIÊN QUAN ĐẾN THÁNH THỂ: Ai xứng đáng hơn Mẹ Maria để dạy dỗ và dẫn dắt chúng ta trên đường?