46 Thánh Lễ Về Đức Mẹ 14


                     THÁNH LỄ VỀ ĐỨC MẸ 14-46
                    ĐỨC TRINH NỮ MARIA, MẸ CỦA HÒA GIẢI 

Bài đọc I: Trích Thư gởi Cô-rin-tô 2 (chương 5 câu 17-21)
Vậy, nhân danh Đức Ki-tô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hòa với Thiên Chúa.
Trong đoạn văn này, Thánh Phaolô trình bày một cách đáng kể sự biến đổi do Chúa Kitô thực hiện. Như ngài thấy, đây là điểm mà trật tự cũ kết thúc và trật tự mới bắt đầu trên Đồi Sọ. Trên đồi Canvê, Thiên Chúa đã hòa giải cả thế giới với Người qua Đức Kitô. Canvê là câu chuyện sáng tạo Kitô giáo. Trong câu chuyện sáng tạo của người Do Thái, Adam và Eva đã phạm tội và tội lỗi của họ đã khiến họ xa lánh và tách biệt Chúa. Giờ đây, Phao-lô có thể nói một cách sống động về sự tái sinh bằng sự hòa giải vì kinh nghiệm cá nhân của chính ông. Có lần ông đã bắt bớ Đức Ki-tô (tức Hội Thánh của Ngài). Sau đó, ông ta trải nghiệm trong chính mình sự thay đổi do cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô gây ra. Ngài biết mình đã được thay đổi triệt để như thế nào. Bây giờ  ngài biết rằng ngài đã được thành lập với tư cách là đại sứ của chính sự hòa giải này. Ngài mong muốn rằng tất cả mọi người đều nhận biết Chúa Kitô phục sinh này và trải nghiệm một sự hòa giải giống như vậy.

Ngay trước những đoạn đặc biệt này, thánh Phao-lô cho biết tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Ki-tô đã thúc bách ông thi hành chức vụ như thế nào. Kinh nghiệm cá nhân của ông về sự mới mẻ của cuộc sống trong Chúa Kitô là nền tảng cho lòng nhiệt thành của ông ấy.

Tin Mừng theo Thánh Gio-an (chương 19 câu 25-27)
                   Đây là con của bà. Đây là Mẹ của anh 
Khi chúng ta bắt đầu nghiên cứu Kinh Thánh, một trong những điều ngạc nhiên đầu tiên là thấy rằng chúng được viết ngược. Tức là, trình thuật về cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu là tâm điểm ban đầu của câu chuyện nguyên thủy. Do đó, cái chết của Ngài vừa là cao điểm vừa là khởi đầu của phúc âm. Chi tiết về cuộc đời và sứ vụ của  Ngài đã được thêm vào sau đó.

Do đó, khi Thánh Gioan nói với chúng ta rằng mẹ Chúa Giêsu cũng ở đó, môn đệ Chúa Giêsu yêu cũng ở đó, và một số phụ nữ từng là những người đầu tiên theo Chúa cũng ở đó, thì chúng ta biết rằng thánh Gioan đang nói với chúng ta điều gì đó. rất quan trọng. Ngài đang nói gì với chúng ta? Chúng ta thấy gì? Nó có nghĩa là gì? Các câu trả lời là có thật ngay cả khi chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Luôn có một chút bí ẩn khi thánh sử kể cho chúng ta bất kỳ câu chuyện nào. Có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ nhìn thấy trong mắt.

Ai có thể ngờ rằng Đức Maria, mẹ của Chúa Giêsu, lại có mặt trên đồi Canvê. Chúa Giêsu đã bị từ chối, bị ghét bỏ và giờ đây bị đóng đinh, nhưng Mẹ là Mẹ của Ngài và Mẹ là Đấng trung thành. Về phần mình, Chúa Giê-su tiếp tục có lòng hiếu thảo đối với mẹ mình. Ngay cả khi đặt nền móng cho sự sáng tạo mới (xem bài đọc thứ nhất), Ngài cũng không lơ là các bổn phận của mình. Tuy nhiên, có nhiều thứ hơn lòng hiếu thảo khi làm việc.

Phúc âm của Gio-an sử dụng từ "giờ" ít nhất mười bảy lần sau khi Ngài nói điều đó với mẹ mình tại Cana. Ông dùng từ “giờ” để bao hàm toàn bộ cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Và Mẹ Maria hiện diện trong cả hai dịp.

Trong đoạn văn ngắn này, Gio-an sử dụng từ "mẹ" năm lần. Chúng ta thấy Chúa Giêsu đã thiết lập một gia đình mới từ thập giá. Chúng ta cũng thấy rằng Đức Maria có một vai trò đặc biệt. Chúng ta hoàn toàn đảo ngược hoàn cảnh của phần mở đầu (Gioan chương 1 câu 11), khi Chúa Giê-su đến nhà của Ngài và họ không tiếp nhận Ngài. Giờ đây, theo lệnh của Chúa Giêsu, người môn đệ rước bà về nhà mình. Chúng ta chấp nhận vô điều kiện lời nói của Ngài và hòa giải vô điều kiện.

MỤC ĐÍCH: Một mình Chúa Kitô đã hòa giải chúng ta với chính Ngài, nhưng Đức Maria đã ở đó.

TÓM TẮT: Mầu nhiệm cứu chuộc trung tâm đã được thực hiện trên đồi Canvê. Món quà Mẹ Maria cho môn đệ Gioan và món quà người mẹ cho Gioan tượng trưng cho sự hòa giải hoàn toàn của nhân loại với Thiên Chúa.

SUY NGẪM:
1/ Có hai câu chuyện sáng tạo trong sách Sáng thế, một ở chương I và một ở chương 2. Mỗi câu chuyện đó, theo cách riêng của nó, vẽ nên một bức tranh sống động, hào hứng, thú vị và hấp dẫn. Trong câu chuyện sáng tạo còn có câu chuyện của sự sa ngã. Mục đích của hai câu chuyện này là để nhắc nhở mọi người rằng họ đến từ đâu và điều gì đã xảy ra với họ. Những câu chuyện về sự sáng tạo cũng nhằm nhắc nhở mọi người về khu vườn mà chúng ta đang sinh sống và nhu cầu chăm sóc trái đất của chúng ta. Tuy nhiên, chúng không phải là những câu chuyện sáng tạo của Kitô giáo.

2/ “Câu chuyện tạo dựng” thực sự đối với Kitô hữu bắt đầu trên đồi Canvê. Đây là điều mà Thánh Phaolô nói với chúng ta trong bài đọc thứ nhất của thánh lễ này. Quan trọng hơn mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao là Chúa Giêsu. Điều cũ đã qua đi. Nếu không có trong thực tế, ít nhất là trong tầm quan trọng. Chúng ta đang ở trong một sáng tạo mới. Đây là sự hiểu biết cơ bản về sự hòa giải: được đoàn tụ với Thiên Chúa.

3/ Các nghiên cứu thần học nghiêm túc đang được tiến hành để khuếch đại khái niệm về "sự sáng tạo mới" này. Khi các học giả tiếp tục công việc của họ và trong bất cứ điều gì họ khám phá ra, họ cũng sẽ thấy rằng Đức Ma-ri-a ở gần tâm điểm khi tạo vật mới được thành lập.

4/ Hòa giải là gì? Nhờ Lòng Chúa Thương Xót vì sự  vâng lời Chúa Giêsu (Thư Rô-ma: chương 5 câu 10), tội lỗi đã được xóa bỏ; đây là điều mà các nhà thần học gọi là sự cứu chuộc khách quan. Đây là công việc của một mình Chúa Giêsu. Tuy nhiên, Đức Maria đã ở đó dưới chân thập tự giá khi Chúa Giê-su hoàn thành sự hòa giải này.

5/ Trong công trình tạo dựng mới, Mẹ Maria đóng vai trò then chốt. Ngay từ thế kỷ thứ ba, Tertullìan, một trong những giáo phụ đầu tiên của hội thánh, đã nói như sau: “Do đó, Đức Trinh Nữ Maria được cho là biết vâng lời, khi nói: “Lạy Chúa, vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."  Nhưng Ê-va không vâng lời; mặc dù còn là một trinh nữ, bà đã không vâng lời. Vì mặc dù đã kết hôn với A-đam, bà vẫn còn là một trinh nữ...không vâng lời, bà đã trở thành nguyên nhân cái chết cho chính mình và cho cả nhân loại.Vì vậy, Đức Maria, đã có một người chồng tiền định, nhưng dù sao cũng là một trinh nữ, đã vâng lời và trở thành nguyên nhân cứu rỗi cho chính mình và cho nhân loại. Ngày nay chúng ta không nói rằng Bà là "nguyên nhân" của sự cứu chuộc nhưng chúng ta không bao giờ có thể phủ nhận rằng Bà đã có phần của mình.

LIÊN QUAN ĐẾN THÁNH THỂ:
Suy niệm về mầu nhiệm tình yêu được thực hiện trên đồi Canvê là sự chuẩn bị tốt nhất để tham dự vào mầu nhiệm tình yêu được thực hiện bằng lời nói và dấu chỉ trên bàn thờ.