Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 5 Mùa Chay

07/04/2019
905

Chúa nhật tuần V MC Năm C, ngày 07.04
“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 136)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Điệp khúc được lặp lại sau mỗi câu trong thánh vịnh 136  khi kể lại lịch sử Thiên Chúa tỏ mình ra cho dân Israen, như muốn phá vỡ vòng vây của không gian và thời gian, để đặt tất cả vào mầu nhiệm của tình yêu. Sự lặp đi lặp lại của Thánh vịnh như cũng muốn nói lên rằng, không chỉ trong lịch sử, nhưng cho đến muôn đời, con người vẫn luôn sống dưới ánh mắt yêu thương của Chúa. Quả thế, dù con người có bội phản, bất trung, Thiên chúa vẫn bao bọc chở che và tha thứ. Tội lỗi làm hoen ố tâm hồn con người, khiến con người xa cách Chúa nhưng đó cũng chính là cách để Thiên Chúa tỏ lòng nhân hậu và ban ơn cứu độ. Thánh Phaolô đã một niềm xác tín về ơn tha thứ của Chúa: “ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội”.(Rm 5, 20).
Lời tuyên bố của Chúa Giêsu với người phụ nữ trong trang Tin Mừng hôm nay “Tôi cũng vây, tôi không lên án chị đâu”(Ga 8,11) một lần nữa mặc khải cho nhân loại chúng con nhận biết lòng thương xót vô biên Thiên Chúa. Càng đi sâu vào hành trình thánh thiêng của Mùa Chay, chúng con càng được ngụp lặn trong huyền nhiệm tình yêu của Chúa. Nép mình bên Thánh Thể, là dấu chứng của tình yêu và lòng thương xót, chúng con xin cúi mình thật sâu để được nguồn thương xót từ nơi Thánh Thể Chúa băng bó, chữa lành mọi thương tích. Lặng quì trước Thiên Chúa, Đấng Xót Thương, chúng con xin cất cao lời chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ tình yêu Chúa.
Lạy Chúa, lời tha thứ của Chúa với chị phụ nữ bị kết án, đã mở cho cuộc đời của chị một trang sách mới, đầy gam màu tình yêu và chất chứa bao hy vọng. Lời tha thứ của Chúa cũng là lời thức tỉnh mỗi người chúng con, ý thức thân phận tội lỗi để canh tân đời sống. Xin Chúa cho chúng con nhận ra không có tội lỗi nào nơi chúng con mà Chúa không am tường, để chúng con cũng có ánh nhìn yêu thương, cảm thông và thứ tha khi nhìn tha nhân. Xin giúp chúng con biết khiêm tốn nhìn lại chính mình để thành tâm sám hối, biết đóng lại quá khứ để bắt đầu một tương lai mới trong ân sủng và tình yêu thuơng xót của Chúa.
Công bố Tin Mừng Ga 8,1-11.
 
Thứ hai tuần 5 mùa Chay C, ngày 08.04
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhạc sĩ Phanxicô đã cảm nghiệm: “Cho dù tháng năm vạn nẻo đường cuộc đời có lúc bình an, cuộc đời có lúc lầm than. Đời không phôi phai chẳng là đời nhưng đời có Chúa đời an vui như thuyền có Chúa thuyền êm trôi về bến muôn ngàn đời.” ( Bài hát -Yêu cuộc sống ). Thưa Chúa, dòng sông có khúc, cuộc đời có lúc; có lúc vui, lúc buồn; có khi tâm hồn phai theo màu nắng, lúc lại lặng lẽ bình an, cũng không thiếu những lần dội ngàn con sóng…Với nhạc sĩ, cuộc sống trên đời không tránh được những lúc phôi pha, nhưng cuộc đời chỉ có niềm vui, thuyền đời chỉ về bến êm trôi khi bên đời có Chúa. Bởi nơi Chúa, chúng con nhận biết rõ đâu là ánh sáng, đâu là sự thật trong hành trình dương thế. Lời Chúa hôm nay mặc khải cho chúng con, chính Chúa Giêsu là Ánh Sáng cho thế gian; là Sự Thật phát xuất từ Chúa Cha. Ngài là Đấng chân thật tuyệt hảo. Tiên tri Giêrêmia xưa đã từng cảm nghiệm niềm vui được sống bên Chúa: “Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương thân. Họ như cây trồng bên suối nước trổ sinh hoa quả đúng mùa. Lá cây không bao giờ tàn úa thiên hạ muôn đời còn tưởng nhớ chính nhân” (Gr 17,7). Tạ ơn Chúa đã mang ánh sáng thiên quốc vào đời, để đưa loài người chúng con từ vùng tối tăm bước vào miền ánh sáng vô tận. Nhờ đó, chúng con biết sắp xếp lại bậc thang giá trị cho cuộc đời mình thánh ý của Thiên Chúa. Quỳ trước Thánh Thể Chúa, là ánh sáng tình yêu bất diệt, chúng con xin chúc tụng, ca khen và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, thuở xưa trong hành trình đưa dân Israel đi trong sa mạc, Thiên Chúa đã dùng đám mây che nắng cho đoàn dân đi ban ngày, và cột lửa làm ánh sáng soi lối đường về đêm (Xh 40,36-38). Hình ảnh này minh chứng cách hiện sinh sự hiện diện của Chúa giữa đoàn dân Ngài đã tuyển chọn. Trải qua các hành trình lịch sử, hôm nay Ngài hiện diện với chúng con bên Thánh Thể và Lời của Ngài. Xin cho chúng con xác tín rằng trên mọi nẻo đường của cuộc sống, bất cứ nơi nào và bất cứ ở đâu trong mọi biến cố vui buồn, Chúa vẫn hiện diện, đồng hành và hướng dẫn chúng con. Xin Lời của Chúa soi dẫn chúng con luôn bước đi trong Ánh Sáng của Ngài.
Công bố Tin Mừng Ga 8, 12-20
 
Thứ ba tuần 5 mùa Chay C, ngày 09.04
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Hiến Chế về Hội Thánh có viết: “Thánh Thể là nguồn suối và là đỉnh cao của tất cả đời sống Kitô hữu” (số 11). Thật hạnh phúc cho chúng con khi mỗi ngày được liên kết với Chúa Giêsu Thánh Thể, được ơn thánh Chúa dạt dào dưỡng nuôi đời sống tâm linh chúng con. Sự kín nhiệm cao siêu ấy, chúng con không thể dùng trí khôn con người để có thể hiểu thấu, nhưng nhất thiết luôn có ơn thánh Chúa ban, một tình yêu cá vị Chúa dành cho từng người cách riêng theo như ý Người muốn. Trong giây phút được hiện diện trước Thánh Thể Chúa, chiêm ngắm tình yêu, sự thánh thiện đầy khiêm hạ của Chúa, cảm nghiệm niềm hạnh phúc ngọt ngào sâu lắng khi được nép mình bên Chúa. Chúng con xin được cúi mình thật sâu để chúc tụng, ca khen và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, thánh Gioan trong trang Tin mừng hôm nay cho chúng con cảm nhận Chúa thật gần gũi với chúng con. Người là Đấng Hằng Hữu từ trời nơi Chúa Cha mà đến, để dạy cho chúng con sự thật và cứu thoát chúng con khỏi chết trong tội lỗi. Chúa cũng cho chúng con nhận ra hai khuôn mặt khác nhau: những người thuộc thượng giới là người luôn mở rộng tâm hồn mong mỏi Thiên Chúa và những người thuộc hạ giới là những người khép mình lại trong vỏ sò bản thân, tự giới hạn mình trong những mục tiêu phàm tục. Được sinh ra trong ân sủng Thiên Chúa nhờ Bí tích Rửa tội, chúng con hạnh phúc được làm con cái Cha trên trời và có anh chị em là những người sống cạnh chúng con. Chúa không ngừng mời gọi chúng con hãy bước đi trong chân lý của Chúa. Chính Chúa sẽ đưa chúng con vào tận cung lòng của Chúa Cha để hưởng trọn tình yêu của Ngài. Cảm nghiệm được lời mời gọi ấy, thánh Phaolô đã viết: “Quê hương chúng ta ở trên trời và chúng ta nóng lòng mong đợi Đức Kitô Giêsu từ trời đến cứu chúng ta. Người có quyền năng khắc phục muôn loài và sẽ dùng quyền năng ấy mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh quang của Người.” (Pl 3, 20-21).
Lạy Chúa, sống kết hiệp với Chúa trong mùa Chay thánh, xin giúp mỗi người chúng con xa lánh tội lỗi, những hèn yếu của xác thịt, những lo toan tính toán ích kỷ của con người, để chỉ tìm kiếm Thiên Chúa là Đấng thiện hảo và yêu mến những giá trị của trời cao, như hiến pháp Dòng dạy chúng con: “Hãy trìu mến những việc trên trời, đừng dừng lại những việc dưới đất.” (HP đ. 21)
Công bố Lời Chúa Ga 8, 21-30
 
Thứ tư tuần 5 mùa Chay C, ngày 10.04
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
 
Kinh nghiệm lịch sử thế giới cho thấy, sau Đệ Nhị Thế Chiến, nước Nhật điêu tàn, kinh tế kiệt quệ, tài lực vật lực khánh kiệt do hậu quả của bom tử tại 2 thành phố Hirosima và Nagasaki. Nhưng hôm nay, Nhật Bản trở nên một quốc gia phồn thịnh, phát triển nhất thế giới. Điều gì đã làm nên sự thay đổi đó? Một trong những lý do chính, đó là người Nhật dám nhìn nhận và nói với nhau về thảm trạng của đất nước mình. Mối nhục do thua kém bè bạn đã kích thích lòng yêu nước của người Nhật và giúp họ vươn lên. Quả thực, việc nhìn nhận sự thật về chính mình, nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi là điều quan trọng để chúng con biết hoán cải mà tự do bước đi trong ân nghĩa Chúa, như Chúa đã nói với người Do Thái: “Sự thật sẽ giải phóng các ông”. Hiện diện trước Thánh Thể giờ này, xin cho mỗi người chúng con ý thức thân phận “nô lệ tội lỗi” để biết chạy đến, cậy dựa vào lòng thương xót Chúa và xin tình yêu Chúa dẫn con về với Ngài: “Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con, xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ – nếu con có lạc vào đường gian ác thì dẫn con về chính lộ ngàn đời”(Tv 138,23-24)
Trong tông huấn “Vui mừng và hoan hỉ” Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ: “Việc đọc lời Chúa trong tâm tình cầu nguyện – lời “ngọt hơn mật” (Tv 119,103) nhưng cũng là “thanh gươm hai lưỡi” (Dt 4,12) – có thể giúp chúng con dừng lại và lắng nghe tiếng nói của Tôn Sư. Nó trở thành một ngọn đèn soi chân con bước và ánh sáng chỉ đường ta đi (x. Tv 119,105). Như các giám mục Ấn Độ lưu ý: “Lòng yêu mến lời Chúa không đơn thuần là một trong những việc mộ đạo, vốn đẹp đẽ nhưng tùy chọn. Nó đi vào trong chính trái tim và căn tính của đời sống Kitô hữu. Lời Chúa có năng lực biến đổi đời sống”. (GE 156). Lạy Chúa, Lời Chúa là chân lý và là sự sống, xin giúp chúng con ý thức dìm mình trong Lời Chúa, trong chân lý và sự sống, nhờ đó chúng con được tự do, được giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Xin cho chúng con hết lòng lắng nghe Lời Chúa, biết ở lại trong lời của Ngài, để lời Ngài thấm nhập và hướng dẫn cuộc sống chúng con nên người môn đệ đích thực.
Công bố Lời Chúa Ga 8, 31-42
 
Thứ năm tuần 5 mùa Chay C, ngày 11.04
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trải qua bao thăng trầm trong lịch sử, vòng luân chuyển biến thiên không ngừng của vạn vật đã đặt ra biết bao vấn đề cho nhân loại: Nguồn gốc của vũ trụ và loài người là gì? Con người được hình thành như thế nào? Sự hiện diện của con người mang ý nghĩa gì? Đó là những câu hỏi vẫn gây xung đột giữa tôn giáo và khoa học mà lời giải đáp vẫn không mấy thoả đáng lòng người. Đức tin Kitô giáo cho chúng con nhận biết nguồn gốc con người được bắt nguồn từ Thiên Chúa. Qua vũ trụ vạn vật, chúng con nhận ra bàn tay tạo dựng quyền năng của Đấng Hoá Công. Nơi tha nhân, chúng con thấy được hình ảnh Thiên Chúa hiện diện cách sống động. Và hơn nữa, khi khoa học có những tiến bộ vượt bậc, vươn những bước dài sang một quỹ đạo mới của vũ trụ, thì dường như sự phát triển của nền văn minh hiện đại không còn là một nguyên do để phủ nhận sự hiện diện của Thiên Chúa. Bill Clinton, vị Tổng Thống của Nước Mỹ đã phát biểu đầy ý nghĩa, trong buổi ra mắt bản phác thảo đầu tiên về bộ gen người, chứa toàn bộ các ADN, mã số di truyền sự sống của Tiến sĩ Francis S.Collins như sau: “Ngày hôm nay, chúng ta được hiểu về loại ngôn ngữ mà Chúa đã sử dụng để sáng tạo sự sống, hơn bao giờ hết, chúng ta nghiêng mình trước vẻ đẹp và sự diệu kỳ của món quà thần thánh nhất, thiêng liêng nhất của Người”(Trích Ngôn Ngữ Của Chúa ).
Lạy Chúa, giữa muôn vàn vẻ đẹp trong công trình sáng tạo, chúng con thật hạnh phúc vì mình là một kiệt tác được mang hình ảnh Chúa, có lí trí, ý chí, tự do và được Chúa trao cho quyền làm chủ muôn loài thụ tạo. Càng hạnh phúc hơn nữa khi mỗi ngày sống, chúng con được Chúa ân cần chăm sóc, nuôi dưỡng bằng nguồn tình yêu bất tận nơi Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Với tâm tình cảm mến thẳm sâu, chúng con xin cúi mình thờ lạy quyền năng, tình yêu của Chúa, và hiệp cùng muôn tạo vật xin cất cao lời ca khen, chúc tụng, tôn vinh Chúa.
Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa phải đối diện với những câu hỏi chất vấn, thậm chí còn là những nhận định xúc phạm: “chúng tôi biết chắc là ông bị quỷ ám”. Sự hẹp hòi đã làm lu mờ đôi mắt đức tin của những người Do thái, khiến họ không thể chân nhận Chúa là Đấng Hằng Hữu đang hiện diện giữa họ. Xin giúp Chúa chúng con biết giũ bỏ những định kiến, biết thay đổi lối suy nghĩ, cách hành động, để đời sống chúng con trở nên dấu chỉ cho mọi người nhận biết và tin  theo Chúa.
Tin Mừng: Ga 8, 51-59
 
Thứ 6 tuần 5 mùa Chay C, ngày 12.04
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong Sứ điệp gửi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2015, ĐTC Phanxicô đã khẳng định: “Niềm vui đích thực xuất phát từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, từ việc tin rằng Ngài yêu thương chúng ta đến trao ban mạng sống vì chúng ta. Niềm vui là nhận biết được Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta. Niềm vui đích thực không phải là những nỗ lực của chúng ta mà của Thánh Thần. Ngài mời gọi chúng ta chỉ cần mở rộng con tim để Ngài làm tràn đầy hạnh phúc. Nếu chúng ta để Thiên Chúa làm cho chúng ta ra khỏi cái vỏ của mình và thay đổi cuộc sống, chúng ta có thể thực hiện điều mà thánh Phaolô nhắc nhở: “Anh em hãy vui luôn trong Chúa, tôi nhắc lại, hãy vui luôn” (Gaudete et exsultate, 122). Trầm lắng bên Thánh Thể Chúa, chúng con cảm nghiệm niềm vui đích thực, vì được đặt mình trước tình yêu vô biên của Chúa, và lắng nghe từng nhịp đập yêu thương đang chảy tràn trong tâm hồn. Chúng con xin mượn tâm tình của Thánh vịnh gia để dâng lên Chúa lời tán dương: “Thú vị thay được tạ ơn Chúa, được mừng hát dâng Ngài, lạy Đấng Tối Cao.” (TV 91, 2)
Trong cuốn sách “Hồng ân an bình”, Đức Hồng Y Joseph Bernadin có kể lại một biến cố đã giúp ngài tin và yêu Chúa hơn: “Vào tháng 11 năm 1993, ngài bị vu khống là đã lạm dụng tình dục một chủng sinh tên là Steven Cook tại chủng viện Saint Gregory năm 1975. Ngài hốt hoảng và dao động, cố gắng bỏ ngoài tai những tin đồn thất thiệt và trở lại với công việc bình thường của mình, nhưng sự buộc tội khủng khiếp, hoàn toàn ngược lại với lý tưởng đậm đà và những đoan thệ ngài có, đã hoàn toàn chi phối ý chí của ngài. Dù lo ngại tin xấu này sẽ ảnh hưởng đến Giáo Hội, làm lung lạc đức tin của con chiên nơi ngài chăm sóc, nhưng ngài vẫn kiên nhẫn cầu nguyện, phó thác cho Chúa dầu lúc này Ngài vẫn chưa rõ Chúa muốn điều gì. Trong một thời gian ngắn mọi cáo buộc đều bị bác bỏ, và Steven thú nhận: anh muốn trả thù vị linh mục đã làm anh phải xa lìa Giáo Hội, và một số người xấu đã xúi dục anh nên chọn một người có chức vị lớn trong Giáo Hội, để điều xấu có ảnh hưởng rộng hơn và đức hồng y là người thích hợp nhất. dù đã được chứng minh sự trong sạch nhưng Đức Hồng Y vẫn nhớ đến con chiên lạc, và muốn đưa anh trở về làm hòa với Giáo Hội. Ngày 30 tháng 12 năm 1994, cuộc hòa giải trong nước mắt và hạnh phúc của người mục tử và người con lạc lối, đã mang về cho Chúa một linh hồn khỏi sự hư nát”.
Thưa Chúa, tinh thần của Đức Hồng Y đã phản ánh thật rõ nét nỗi lòng của Chúa. Hôm nay khi những người Do thái đóng kín tâm hồn trước mặc khải và tình yêu của Chúa, thì Ngài vẫn kiên trì nài nỉ họ “nếu các ông không thể tin những lời Tôi nói, thì ít ra hãy tin những việc Tôi làm” (Ga 10,38). Chúa đã thực hiện biết bao việc lành phúc đức để mang lại sự bình an, niềm vui và hạnh phúc cho con người; và Chúa vẫn không ngừng mời gọi chúng con tiếp tục trở thành những chứng nhân Tin Mừng của Chúa trong thế giới hôm nay. Xin khơi gợi nơi chúng con những sáng kiến tốt đẹp và nhiệt tâm thi hành, hầu mang lại niềm vui và hạnh phúc cho tha nhân.
Công bố Tin Mừng Ga 10, 31-42
 
Thứ bảy tuần 5 mùa Chay C, ngày 13.04
“Xin cho con lòng mến yêu, để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài để tình đời chẳng con vuơng vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài sẵn sàng minh chứng cho tình yêu”
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lòng yêu mến Thiên Chúa là điểm khơi nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Hồng Trần viết lên những ca từ cảm động trong ca khúc “Tình thương nhiệm mầu”. Một tình yêu chạm vào con tim nhân loại, đánh thức những giác quan đang còn đắm chìm trong say mộng, để xin được yêu một Chúa, vượt qua những tình đời vương vấn, mà dâng mạng sống mình minh chứng cho tình yêu Chúa. Quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con xin cất lời ca ngợi tình yêu, một tình yêu đã dùng giá máu mà cứu chuộc loài người. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.
Vào ngày 19 tháng 3 vừa qua, Cha Raffaele, người lãnh trách nhiệm phụ trách các linh mục tuyên úy tại các nhà tù Italia đã tổ chức buổi cầu nguyện trong nhà tù cho cha Peppe Diana, cha xứ Casal di Principe, nhân kỷ niệm 25 năm cha bị băng đảng Mafia sát hại. Là một cha xứ ở Casal di Principe, cha Peppe đã dành tất cả sự nhiệt tình của tuổi trẻ để phục vụ Giáo hội, đón tiếp người nghèo và người nhập cư, tìm kiếm những người bị bỏ rơi, những người sống trong điều kiện bấp bênh và mang lại cho họ sự giúp đỡ cụ thể, tích cực lo cho những người yếu đuối với tình yêu theo mẫu gương của Chúa Giêsu. Thế nhưng, trong những năm 90, sự lan tràn của Mafia trong vùng đất này, là một tệ nạn xã hội gây hậu quả xấu cho cuộc sống của người dân nơi đây, thậm chí đe dọa mạng sống của họ. Cha Peppe đã coi việc chống lại Mafia là một sự dấn thân không thể bỏ qua, vì ngài ý thức rằng “một mục tử không thể bỏ đàn chiên giữa bầy sói”. Và ngài đã trả giá cho sự can đảm ấy bằng cái chết của mình. Trong buổi cầu nguyện, Cha Raffaele chia sẻ: “Cha Peppe là một mẫu gương cho chúng ta, một mẫu gương của việc trao ban chính mình cho tha nhân vì Tin Mừng, một mẫu gương giúp người khác phát triển, ngay cả cho những người đã phạm tội nghiêm trọng” (theo REI 23/03/2019)
Trong những ngày cuối của Mùa Chay, Tin Mừng cho chúng con thấy cuộc đời Chúa là một cuộc đời phục vụ trong yêu thương, nhằm giải phóng con người khỏi ách nô lệ ngàn đời. Nhưng những người có chức có quyền thời đó không chấp nhận được Tin Mừng yêu thương của Chúa, đã không tiếp nhận và tìm cách tiêu diệt ánh sáng. Họ tưởng rằng sẽ tiêu diệt được chân lý cứu độ bằng cái chết ô nhục, thế nhưng sự sống mới của Thánh Linh và ân sủng cứu độ đã chiến thắng.
Lạy Chúa, Chúa đã chết để cho chúng con được sống và sống dồi dào. Chúng con xin được dâng hiến mình trong mầu nhiệm Tử nạn của Chúa, để tình yêu và hồng ân cứu độ của Chúa thấm nhuần cuộc đời chúng con. Xin giúp chúng con sẵn sàng chịu tiêu hao để trở nên nhịp cầu hy vọng, dẫn đưa nhiều tâm hồn về với Chúa, và được bước vào vinh quang Phục Sinh cùng Chúa muôn đời.
Công bố Tin Mừng Lc 22, 14-23,56.

 CĐ. Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình

 
 
 
 
 

TIN LIÊN QUAN
Lịch Phụng Vụ Hội Dòng Tháng 4
AUDIO

Audio Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình: Sách Nói Công Giáo - Suy Niệm Lời Chúa