Sự Hiện Diện Của Mẹ Maria - Tác giả: Nt. M. Anna Trần Thúy Vân, MRP 
Hiện diện là sự có mặt của một con người nào đó. Có thể họ không giàu sang, có thể họ nghèo nhưng sự hiện diện của họ mang đến ý nghĩa tích cực như hình ảnh những thành viên trong gia đình xúm xít bên nhau. Và, cũng có thể đó là sự xuất hiện của một nhân vật “đẳng cấp” có tầm ảnh hưởng lớn. Dù là ai đi chăng nữa, sự hiện diện của một người đều cho chúng ta nạp vào đầu những suy nghĩ, những nhận thức nào đó. Trong tiếng Anh, sự hiện diện là “presence”, và điều thú vị là “present”- hiện tại cũng có nghĩa là món quà. Đã bao giờ ta đủ quảng đại để nghĩ là sự hiện diện của ai đó là món quà cho ta và cho người? Một chút la cà về từ ngữ để hình dung thêm về sự hiện diện.

Là người với nhau, chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện của những người xung quanh cần thiết và giá trị. Chúng ta đã từng cảm nhận niềm vui, tiếng cười, sự an bình trong phút giây người yêu thương hiện diện với mình với gia đình… Và, giả như ai đó không còn hiện diện với chúng ta nữa, điều gì còn trong chúng ta? Có vui, có cười, có hạnh phúc không? Chắc hẳn, nó giảm đi đáng kể. Sự hiện diện tích cực như một loại vitamin tăng sức đề kháng cho chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Và, Đức Maria đã là loại vitamin đặc biệt ấy!

Dọc dài Kinh Thánh, sự hiện diện của Mẹ luôn mang đến những chất xúc tác lành mạnh và tốt lành. Trong sáng kiến yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại, Mẹ đã hiện diện… ở đó…

Mẹ hiện diện trong chương trình cứu độ Thiên Chúa hoạch định với thái độ phận nữ tỳ xin vâng trong ân sủng Thánh Thần.

Mẹ hiện diện bên bé Giê-su nơi máng cỏ chuồng bò là người mẹ nghèo nhưng đầy yêu thương. Mẹ nuôi Giê-su lớn lên bằng chính cuộc sống thánh thiện của Mẹ.

Mẹ hiện diện trong tiệc cưới ở Ca-na với sự nhạy bén tinh tế để nhìn ra nhu cầu của gia chủ mà xin Con Mẹ giúp đỡ.

Mẹ hiện diện trong cuộc khổ nạn của Con Mẹ với tâm tình phó thác.

Mẹ hiện diện với các tông đồ để cùng họ cầu nguyện, an ủi các ông lúc Thầy các ông – Con Mẹ – không còn ở với họ.

Và, Mẹ hiện diện trong nhà chị họ Isave là hình ảnh khá được chúng ta quan tâm. Mẹ không làm gì để nổi tiếng đời đời ca khen. Mẹ chỉ làm một chuyện bình thường là hiện diện trong tư cách là cô Maria với những công việc hằng ngày. Có thể là, chị họ đã lớn tuổi mà lại mang thai nên những sinh hoạt khó khăn hơn. Mẹ hiểu được điều đó nên đến với chị để giúp một chút công việc trong nhà: nấu cơm, dọn dẹp, giặt giũ… Mẹ ở đó để trao ban những nụ cười, Mẹ ở đó để tạo niềm vui, lắng nghe, chia sẻ với chị… rất bình thường nhưng sự hiện diện mang ý nghĩa phi thường.

Chúng ta chẳng phải ngạc nhiên vì trong Thánh Thần Đức Maria vẫn là chính mình, sống chính danh như triết học Đông phương vẫn hay nói. Sự hiện diện của Mẹ đã là món quà cho biết bao nhiêu người, và họ quý Mẹ như một món quà.

Tôi nghĩ về các điểm hành hương Đức Mẹ trong Tháng 5, tôi nhớ về Mẹ Trà Kiệu. Nơi đây, Mẹ cũng hiện diện với bà con lúc gian nguy. Mẹ cũng chẳng làm gì ngoạn mục như các Gameshow, chỉ là Mẹ che chở, bảo vệ họ lúc họ lâm nguy thôi, Mẹ hiện diện với tấm lòng người Mẹ bao bọc đoàn con. Hôm nay, Mẹ vẫn ở đó, trên đỉnh đồi và sự hiện diện này lại thêm lòng yêu mến cho chúng ta, những người con của Mẹ. Từ khi chào đời đến lúc về trời và cho đến hôm nay, Đức Maria vẫn hiện diện với chúng ta như thế. Sự hiện diện của một người mẹ quan tâm đến từng nhu cầu của đoàn con, một sự hiện diện năng động.

Sự hiện diện của Đức Maria không ồn ào nhưng lấp đầy nhiều tâm hồn bình an và hy vọng. Sự hiện diện của Mẹ đầy năng lượng tích cực, thánh hóa những gì là bình thường thành của lễ đẹp lòng Chúa. Trong giờ canh thức cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới trong tháng 10/2023 vừa qua, Đức Thánh Cha lấy chủ đề là “Together” – đó là: Cùng nhau. Đức Maria vẫn đang cùng với chúng ta trên hành trình “về Nhà”.

Là một Hội dòng mang thánh danh Maria Nữ Vương Hòa Bình, tất cả chúng ta vui sướng vì có Mẹ là mẫu gương, có Mẹ hiện diện ngày đêm. Khi chúng ta gặp thử thách, gian nan; khi chúng ta gặp đau thương, phiền muộn, Mẹ luôn ân cần ủi an chúng ta. 

Ước mong mỗi người chúng ta hãy tin tưởng phó thác nơi Mẹ, biết lắng nghe và sống những lời Mẹ dạy, đặc biệt thi hành ba mệnh lệnh Fatima.

Nt. M. Anna Trần Thúy Vân, MRP