Mẹ Về Trời Giữa Mùa Covid


MẸ VỀ TRỜI GIỮA MÙA COVID


Ngày 15/08 hằng năm, Giáo Hội long trọng mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời - đây là một trong bốn đặc ân trọng đại Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ. Ở nhiều nơi trên thế giới hân hoan mừng lễ Mẹ cách trọng thể, đặc biệt những Giáo phận hay Giáo xứ nhận tước hiệu Mẹ lên trời làm bổn mạng, đoàn con tín hữu lại càng thể hiện tâm tình sốt mến rõ ra bề ngoài như các cuộc rước kiệu tượng đài Đức Mẹ, dâng hoa kính Mẹ, thiếu nhi thi đua kết hoa thiêng dâng lên Mẹ,....

Giữa tình cảnh cuộc sống hôm nay, tuy lòng yêu mến Mẹ không giảm sút nơi lòng người tín hữu, nhưng hơn ai hết Mẹ hiểu được tâm trạng của đoàn con đang lao đao chống chọi với cơn đại dịch Covid-19 toàn cầu. Niềm khát khao mong chờ ngày lễ Mẹ, các dự định hành hương về bên Mẹ đều bị đình hoãn. Chẳng hạn, mới đây Tòa Tổng Giám mục Huế quyết định đình hoãn vô thời hạn Đại hội thánh mẫu La Vang lần thứ 32 năm 2020. Quả là một sự hụt hẫng, luyến tiếc; nhiều người đã bật khóc khi nhận được tin này. Tuy những cử chỉ bên ngoài thể hiện lòng tôn kính yêu mến Mẹ không được thực hiện, nhưng trong tâm khảm mỗi người con Mẹ chan chứa niềm yêu mến, cậy trông và phó thác, nhất là trong cơn đại nạn đang hoành hành trên thế giới và nay lại tái phát trên đất Việt thân yêu. 

Mẹ vẫn luôn hiện diện

Mẹ Maria được rước về trời trong ánh quang rạng ngời của Thiên Chúa, giữa bầu trời trong xanh đẹp đẽ, tỏa chiếu một niềm hy vọng sống động cho đoàn con hôm nay. Mẹ về trời không có nghĩa là từ đó Mẹ hoàn toàn xa cách đoàn con, vắng bóng trong lịch sử nhân loại. Nhưng Mẹ luôn dõi theo từng bước đường đời của con cái Mẹ, nhất là khi nhân loại đang gặp cảnh hoang mang, lo sợ.

Mẹ đang được hưởng hạnh phúc trọn vẹn trên trời, nhưng Mẹ đã đích thân hiện ra nhiều nơi để ban phát tình thương và phúc lành của Thiên Chúa cho những người con của Mẹ đang lần bước giữa chốn trần gian. Lịch sử ghi lại nhiều sự kiện Đức Mẹ hiện ra với con dân của Mẹ ở nhiều nơi trên thế giới qua những bối cảnh và tâm tình khác nhau, như nước Pháp, Ý, Ba lan, Ai-len, Bỉ, Nhật... đã được Giáo hội công nhận. Tuy nhiên, phải kể đến biến cố năm 1917,  Đức Mẹ đã hiện ra với 3 trẻ làng Fatima, nước Bồ Đào Nha, đang thời điểm chiến tranh thế giới tàn khốc. Từ nơi đây, Mẹ Maria đã truyền thông sứ điệp để thế giới được Hòa bình: “Hãy siêng năng lần hạt; hãy cải thiện đời sống; hãy tôn sùng Trái Tim Mẹ”. Hai trong số ba trẻ này đã được Mẹ Maria tiên báo là sẽ sớm được đưa về thiên đàng nếu biết siêng năng lần hạt Mân Côi. Và quả thực, lần lượt trong năm 1919 và năm 1920, Francisco và Jacinta đã qua đời vì dịch Cúm Tây Ban Nha - một trong những đại dịch khủng khiếp nhất lịch sử, kéo dài từ đầu năm 1918 đến cuối năm 1920 - đã làm cho khoảng 500 triệu người trên toàn thế giới thời đó bị nhiễm bệnh, dẫn đến khoảng 50 đến 100 triệu ca tử vong (x. Đại dịch 1918-1920: Cái chết của hai vị Thánh trẻ ở Fatima - Nguồn: Sách Nhịp Sống Tin Mừng 05-2020). Một sự trùng phùng đáng kinh ngạc, 100 năm sau khi Jacinta lìa trần vì đại dịch Cúm Tây Ban Nha; vào cuối năm  2019 thế giới hiện đại lại kinh hoàng với đại dịch Covid-19 khởi phát. Đến nay con số người nhiễm bệnh và tử vong vẫn chưa chấm dứt.

Với niềm xác tín Mẹ luôn có mặt trong mọi hoàn cảnh cuộc sống lữ hành của chúng ta, thì những gì đang diễn ra, cả những đại nạn dịch bệnh bên ngoài lẫn sự suy đồi niềm tin bên trong cũng là cơ hội, là phương cách để chúng ta nhận diện có Chúa trong đời. 

Mẹ vẫn hiện diện giữa đoàn con, Mẹ là điểm tựa để chúng ta hy vọng, trầm lặng lâu hơn trước Thiên ý nhiệm mầu, để rồi hân hoan thi hành.

Mẹ là nguồn cậy trông

Ngay từ những thời điểm ban đầu khi nạn dịch mới hoành hành trên thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã một lòng tín thác và cậy trông vào sự trợ giúp của Mẹ. Ngài đặc biệt kêu mời dân Chúa hãy chạy đến với lòng từ mẫu, cậy vào lời bầu cử thần thế của Mẹ trước sự phán xét công thẳng của Thiên Chúa. Qua lời kinh cầu với Đức Mẹ trong cơn đại nạn, Đức Thánh Cha nhớ đến hết mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo hội, đang gánh chịu hậu quả tai ương dịch bệnh Covid-19. Trong kinh Cầu Đức Bà truyền thống của Giáo hội, Ngài đã thêm vào ba lời cầu xin với Đức Mẹ: Đức Mẹ đầy lòng thương xót, Đức Mẹ là lẽ cậy trông và Đức Bà nâng đỡ di dân (x. Kinh Cầu Đức Bà Loretô: Ba lời kêu cầu mới được thêm vào Kinh Cầu Đức Bà; ngày 20.6.2020).

Hội thánh được mời gọi nhìn lên Đức Maria trên trời như hình ảnh của tương lai vĩnh cửu, để tìm thấy sự ánh sáng, an ủi, niềm vui (LG số 68). Hãy đến với Mẹ Maria bằng tâm tình người con thảo. Hãy vững lòng cậy trông vào Mẹ, Mẹ sẽ chở che nâng đỡ, chúng ta sẽ được vững tâm an bình.  

Lạy Mẹ Maria là  nguồn ủi an trong cơn nguy khốn, xin đồng hành với chúng con. Xin ấp ủ chúng con trong vòng tay an toàn, ấm áp của Mẹ, để chúng con được bình tâm trước những sóng gió của sự thống trị và quyền lực con người. Xin ban cho chúng con một lòng tin son sắt và một đức ái bền bỉ, để chúng con can trường lao mình vào vòng xoáy đang cuốn đi bao con người nghèo khổ, thiếu thốn và hoạn nạn. Xin ban tặng chúng con niềm vui và hy vọng nơi sự vinh thăng của Mẹ, để chúng con dám sống chết cho niềm tin, để mai ngày được cùng Mẹ hưởng phúc vinh quang.

Nt. M.Hà Xá NVHB