Lời Kinh Của Người Mẹ - Maria Diệu Thiện, MRP 
Từ khi Ba tôi bất ngờ ra đi trong một tai nạn xe, chị em chúng tôi hay ngủ chung phòng với Má để an ủi động viên Má. Dù đến nay 15 năm đã trôi qua, nhưng mỗi lần về thăm gia đình tôi vẫn ôm gối vào ngủ với Má, để Má thấy ấm lòng; rồi hai Má con lại kể cho nhau nghe, nói với nhau về bao điều trong cuộc sống. 

Hàng ngày sau giờ kinh tối, Má đi ngủ rất sớm, và thường thức dậy vào 3 giờ sáng. Tôi thấy Má nhẹ nhàng ngồi lên, như sợ tôi thức giấc. Má làm dấu và đọc kinh, Má lần một chuỗi, rồi đọc đủ các kinh…sau đó ra lau nhà, nấu cơm, uống một chút cà phê. Khi có tiếng chuông nhất nhà thờ vang lên, Má gọi tôi dậy đánh răng rửa mặt; rồi hai Má con đi lễ. Trên quãng đường từ nhà tôi ra nhà thờ, Má luôn lần chuỗi Mân Côi. Nhìn Má tôi khâm phục về sự đạo đức của Má. Rồi lúc 3 giờ chiều, tôi thường thấy Má tôi lặng lẽ rút vào trong phòng riêng để lần chuỗi Lòng Thương Xót. Sau bữa ăn tối, hai Má con lại lần chuỗi Mân Côi với nhau. Một ngày sống của Má, Má luôn sống thân tình với Mẹ Maria. Tôi có lần hỏi Má: Sao Má lần chuỗi nhiều thế? Má nói để cầu nguyện cho hai chị em con đi theo Chúa cho bền đỗ, cầu nguyện cho ba và người thân đã ra đi, cầu nguyện cho gia đình anh chị, em con… Má chằng nói gì nhiều, lời cầu nguyện của Má là những kinh Kính Mừng được Má xâu chuỗi mỗi ngày. 

Tôi cảm nhận được rằng ơn gọi của tôi, của em tôi...và của rất nhiều người khác đã được nuôi dưỡng và gìn giữ bởi lời cầu nguyện, hy sinh của cha mẹ, của Má, của biết bao người. Tôi hiểu được câu nói khi con cái đi tu cha mẹ cũng đi tu cùng con cái mình. Những ơn hụê ta được lãnh nhận cách nhưng không trong cuộc sống còn là công sức, mồ hôi nước mắt, là hy sinh, là lời cầu nguyện suốt đêm trường của ba mẹ. Để rồi đến hôm nay khi đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của cuộc sống, tôi vẫn bước tiếp trên hành trình dâng hiến, tôi biết trong đó Má góp phần rất lớn với chuỗi kinh Mân Côi dâng lên mỗi ngày để cầu nguyện cho tôi. 

Nghĩ về Má, tôi tự hỏi, nếu người mẹ nơi trần thế của tôi luôn dõi nhìn theo từng bước tiến của cuộc đời tôi như vậy, thì huống chi là Mẹ Maria. Mẹ đã đồng hành cùng Chúa Giêsu con của Mẹ thế nào thì ngày nay Mẹ cũng đồng hành với ta như vậy, Mẹ đã cùng Con của mẹ trốn sang Ai cập, và từ Ai cập trở về Nazaret, đã cùng Con trải qua những chuỗi ngày ẩn dật tại Nazaret, đã hướng theo Con trên hành trình rao giảng, và đã cùng Con tiến đến núi sọ để hiến tế chính mình. Lẽ nào Mẹ lại không đồng hành cùng ta, nhưng liệu ta có để Mẹ bước đi cùng ta, ta có để Mẹ can dự vào cuộc sống của ta để hướng dẫn chỉ đường cho ta đến với Chúa Giêsu. Mẹ Maria còn yêu thương chúng ta biết là dường nào, mỗi ngày Đức Mẹ luôn mời gọi ta đến với Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi, để nhờ Mẹ và qua Mẹ chúng ta có thể đến được với Chúa Giêsu Con của Mẹ. 

Kinh Mân Côi, lời kinh đơn sơ, sâu sắc, mang lại hoa quả thánh thiện, được nhiều vị thánh yêu thích, vì đó là phương tiện dễ dàng, thông dụng để cầu xin Mẹ Maria giới thiệu ta với Chúa Giêsu - Con của Mẹ, Mẹ sẽ chỉ đường cứu độ của Đức Giêsu Con của Mẹ cho chúng ta. Mẹ sẽ chỉ cho chúng ta khi gặp khó khăn nguy khốn biết chạy đến cùng Con của Mẹ. Mẹ sẽ là người bảo lãnh cho chúng ta trước toả Thiên Chúa vì trên núi sọ Chúa Giêsu đã trao phó chúng ta cho Mẹ “Này là Mẹ con”.  

Trên hành trình dâng hiến làm sao ta tránh được sự cô đơn, làm sao ta có thể tránh được những lúc ngã lòng buông xuôi, mệt mỏi. Có những đoạn đường thật dễ đi, để rồi ta thoải mái tăng tốc độ, thế nhưng có những đoạn đường đầy gập ghềnh đá sỏi, ổ gà, ổ vịt, những đoạn đường trơn trượt, khiến ta té nhào, đau nhói. Nhưng nhờ Mẹ với Mẹ và trong Mẹ, chúng ta tin rằng: Không một khó khăn nào mà ta không thể vượt qua, không một lỗi lầm nào là quá nặng nề đến nỗi Chúa không thể tha thứ, không một yếu đuối nào là đáng xấu hổ. Mẹ Maria hiện diện một cách từ mẫu, che chở mọi người và từng người trong Hội Thánh và qua Hội Thánh. 

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy dạy con yêu mến lời kinh Mân Côi, vì nhờ những lời kinh đơn sơ đó, sẽ giúp con luôn móc nối cuộc đời con với Mẹ, để nhờ Mẹ - với Mẹ - và trong Mẹ, con được đến với Chúa Giêsu- con Mẹ, để được nên một với Người trong mọi sự. Amen

Maria Diệu Thiện, MRP