Yêu Thương Là Cúi Xuống - Minh Đức, MRPLạy Chúa, ngồi lặng trầm bên Chúa chiều nay trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, con thầm hỏi Chúa: Lạy Chúa, Chúa muốn nói gì với con, nói gì với nhân loại qua cơn đại dịch này, khi mà con người đang hoang mang và thất vọng, thì một thanh âm trong trẻo vang lên bên tai con “Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2 Cr 6, 2). Con thưa cùng Chúa rằng: Chúa ơi, tại sao trước làn sóng đại dịch dâng cao thì đây lại là lúc thuận tiện, tại sao đây lại là ngày Chúa cứu độ. Ngồi gẫm suy, con như hiểu ra được nhiều điều: Phải chăng lúc mà thời thế khó khăn nhất, là lúc con người lại quật cường nhất, lúc mà hoang mang lo lắng giữa sự sống và cái chết nhất thì tình yêu lại được giương cao nhất, khi con người dám hy sinh tính mạng của mình vì người bạn hữu của mình. Lúc mà sự chết tưởng đã chiến thắng thì mầm sống lại đang vươn lên. Lúc con người nhận ra tiền bạc danh vọng chỉ là phù du, của cải nay còn mai mất, họ mới chợt nhận ra, con cần Chúa. Và rồi hơn lúc nào hết, chính lúc này Thiên Chúa muốn cho mọi người nhận thấy tình yêu của Chúa ngang qua những chứng nhân của Chúa, họ có thể là tu sĩ, giáo dân, những người không cùng tôn giáo... nhưng tất cả luôn bừng cháy tình yêu đối với anh em đồng loại. Chính lúc này Thiên Chúa để cho tình yêu được dương cao, lan tỏa đến mọi người “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 16). 

Vâng mọi việc tưởng chừng bế tắc đình trệ bởi đại dịch, mọi dự tính tạm thời lắng xuống, những sứ vụ tông đồ dường như bị đóng băng ! Nhưng đường của lối của Thiên Chúa thì khác với đường lối của con người, vì "đường của Chúa thì băng qua biển rộng, lối của Ngài thì rẽ nước mênh mông”, con người bé nhỏ làm sao hiểu cho thấu. Thiên Chúa vẫn đang mở ra một con đường để đem lại cho con người những tia sáng của sự hy vọng, Thiên Chúa có thể làm xoay chuyển tình thế một cách ngoạn mục, nếu chúng ta tin tưởng vào Ngài. Vâng chứng từ yêu thương luôn có sức lôi cuốn và thu phục con người, vì : “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người dám thí mạng sống của mình vì bạn hữu của mình” (Ga 15, 13). 

Lạy Chúa, là người trẻ, con cũng có nhiều dự tính, nhiều hoài bão, con cũng vẫn còn những gì là rất người trong con, con cũng thích sự an toàn... nhưng con cũng nhận thấy Chúa đã thương con rất nhiều. Vâng con đã được rất nhiều, hơn cả những điều con đáng được hưởng. Con cám ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã hào phóng đổ xuống cuộc đời con mỗi ngày. Nhưng lạy Chúa, con thiết nghĩ những người nhiễm Covid, hay những nạn nhận trong đại dịch, họ cũng đang khao khát sự sống như con. Họ còn gia đình, vợ chồng, con cái...con nhìn thấy họ như người đi đường trong dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu, kẻ bị những tên cướp đánh cho trọng thương rồi cướp hết gia tài. Dịch bệnh Covid cũng làm họ bị thương và vất họ bên đường khi không có người thân, cô độc và sợ hãi. Dĩ nhiên, các tư tế, lêvi có lý do của họ: họ đã sống đúng luật, tuy nhiên luật đã giết chết lòng yêu thương của con người vì trọng mặt chữ mà thôi. Chúa muốn con như người Samaria tốt bụng kia là người mà người Do Thái kể là kẻ ngoại, không nên đi lại, hay tiếp xúc, thì lại thực sự yêu người, thì người ngoại này đã dừng lại. Cúi xuống băng bó vết thương và vực người bị thương lên lưng lừa, đưa về quán trọ và băng bó chăm sóc cho họ. Ông đã thực sự yêu người bởi vì ông đã cho đi. Ông đã cho đi thời gian, cho đi tiền bạc, công lao khó nhọc của ông... những lo lắng của ông đối với bệnh nhân. Chạnh lòng thương, anh đã ra tay giúp đỡ bất chấp những nghi kỵ thành kiến. Như vậy, khởi đi từ hình ảnh người Samari nhân hậu, chúng con cũng được Chúa mời gọi: “Hãy đi và làm như vậy”. Hãy đi và làm như người Samari đã làm. Hãy đi và sống như Đức Giêsu đã sống. Hãy chạnh lòng thương và thực thi lòng thương xót đối với mọi người.

Lạy Chúa, hình ảnh người Samari tốt bụng kia thật đẹp biết bao, đẹp đến nỗi Chúa dùng làm gương mẫu cho tất cả chúng con, và nói với chúng con rằng “Hãy đi và làm như vậy”(Lc 10, 37). Chúa muốn chúng con tìm cách xoa dịu và cảm thông với những nỗi khổ đau của đồng loại; cúi xuống băng bó chữa lành những vết thương thể xác cũng như tâm hồn của những anh chị em con là những người đang bị tổn thương do đại dịch Covid 19. Xin cho chúng con biết lấy tình yêu để đáp đền tình yêu, để ước gì tình yêu đó có sức lan tỏa hơi ấm đến với mọi người. Xin Chúa dùng quyền năng đẩy lùi đại dịch covid và làm cho mọi người nhận ra Thiên Chúa luôn đồng hành yêu thương họ. 

Maria Minh Đức, MRP