Tĩnh Tâm Bên Nữ Vương Hòa Bình 
Rời Sài Gòn với những ồn ào náo nhiệt, chúng tôi đến Ban Mê Thuột vào những ngày trung tuần tháng Bảy để thực hiện hành trình thiêng liêng tại đây. Địa điểm mà chúng tôi chọn cho kỳ tĩnh tâm của mình là nhà tĩnh tâm của các Soeurs Dòng Nữ Vương Hòa Bình tại Ban Mê Thuột.

Lần đầu tiên đến nơi đây, cũng biết nhà tĩnh tâm mới mở chưa bao lâu, nhưng tôi thật sự bất ngờ với món quà mà Chúa ban cho bản thân tôi trong kỳ tĩnh tâm này, bởi những yếu tố: thiên thời – địa lợi – nhân hòa – dưới sự bảo bọc của Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình.

Thời tiết Ban Mê Thuột vào khoảng thời gian mà chúng tôi đến luôn mát lạnh. Có chút nắng ban trưa để sưởi ấm nhưng không đến mức oi bức. Dường như những cơn gió se se luôn thường trực xoa dịu tâm hồn những vị khách lạ như chúng tôi, nên việc đi vào cầu nguyện với cá nhân tôi cũng thực sự thuận tiện. Với thời tiết như thế, tôi có thể chọn bất cứ nơi nào để thực hiện buổi gặp gỡ Chúa: Nhà nguyện, phòng riêng, hành lang, vườn cây, nhà chòi, hay chỉ một hòn đá được dựng giữa vườn. Thậm chí tôi cũng có thể chọn ngồi giữa thảm cỏ vào buổi sáng để hưởng chút sương, chút gió và ngắm nhìn thành phố Ban Mê Thuột vào buổi sớm là lựa chọn khó bỏ qua được. Chợt trong những phút nguyện cầu, tôi thấy mình hạnh phúc vì được Thiên Chúa chiêu đãi, dưới sự bảo bọc của Đức Maria, cho đoàn chúng tôi có được khung trời bình yên và tĩnh lặng thật tuyệt vời để gặp gỡ Chúa.

Địa điểm mà nhà tĩnh tâm tọa lạc cũng cực kỳ đẹp – một ngọn đồi cao và có thể nhìn thấy một phần của thành phố Ban Mê Thuột trong cái nhấp nhô tuyệt mỹ mà Thiên Chúa đã tác tạo. Dáng núi đồi vẫn còn dù cây cối đã được thay bằng những ngôi nhà dân cư. Từ nơi cao này, tôi có cơ hội nhìn cuộc sống bằng những lăng kính xa, rộng và bao phủ. Tôi vẫn thường ghét phố nhộn nhịp ồn ào và cho rằng nơi ấy hoàn toàn không có gì là đẹp, nhưng khi nhìn trong một tổng thể, tôi thấy hoàn toàn khác. Nhân dịp này cha giảng phòng cũng chia sẻ với chúng tôi rằng chỉ khi nhìn từ trên cao, rộng thì chúng ta mới dễ thấy nét đẹp và điều tích cực nơi mọi tạo vật, kể cả con người. Đúng rồi! Thành phố nhộn nhịp có gì là sai? Chúa vẫn hiện diện nơi ồn ào lẫn nơi yên tĩnh, nơi nguyện đường lẫn những khu chợ tanh hôi,…Chỉ là tôi có chú tâm tìm Chúa nơi mọi tạo vật hay không mà thôi. Tạ ơn Chúa vì chính lúc được đứng nơi khoảng sân của nhà tĩnh tâm này, tôi mới nhận ra điều thực cao sâu ấy.

Yếu tố con người cũng góp phần làm nên cuộc tĩnh tâm trọn vẹn, tôi muốn nói đến sự phục vụ của quý Soeurs thuộc Hội Dòng Nữ Vương Hòa Bình. Ngay lần đầu tiên đến tĩnh tâm, nhưng tôi có cảm giác các Soeurs đón tiếp chúng tôi như những người nhà đã thân quen tự bao giờ. Điều ấy được thể hiện qua lối phục vụ tận tình, đơn sơ, âm thầm và chu đáo. Bởi chỉ có người nhà thân quen thì mới biết người thân mình cần gì mà đáp ứng kịp thời. Nét tinh tế mà các Soeurs đặt để vào những món ăn cũng là điều không thể bỏ qua. Vì thời tiết luôn se lạnh nên các món ăn thường có ớt, tiêu vừa phải là những món sưởi ấm cơ thể. Vì hành trình cầu nguyện liên tục nên các Soeurs không ngừng cung cấp các thức uống bổ sung Vitamin C và đa dạng trái cây vốn là thổ sản của vùng Ban Mê Thuột. Những món rau xanh, củ, quả do vườn rau của Hội Dòng cung cấp nên lương thực luôn an toàn cho người dùng. Ly café buổi sáng nơi đây cũng khá ngon lành và giúp khách tĩnh tâm thêm tỉnh táo. Tôi vẫn thích nhâm nhi ly café buổi sáng không pha thêm chút đường, sữa hay bất cứ gì khác, vì nguyên vị thơm café nơi đây đã cho tôi tất cả hương vị tràn đầy và chuẩn bị tinh thần vào buổi cầu nguyện.

Sự ân cần phục vụ nhu cầu tối đa cho khách tĩnh tâm khiến người khách lạ như tôi cảm thấy an lòng, no lòng và ấm lòng cả về mọi mặt nghĩa. Có thể nhiều người thắc mắc vì sao đi tĩnh tâm mà quan trọng ăn uống và ngủ nghỉ đến thế? Đơn giản vì ăn uống và ngủ nghỉ thích hợp là những trong nhiều điều kiện khác nữa để tôi có thể kết hợp với Chúa cách dễ dàng và sâu xa hơn. Con người thể xác được nghỉ an để linh hồn cũng phần nào thuận lợi mà an nghỉ trong Chúa. 

Từ phía hành lang nhà tĩnh tâm, tôi nhìn sang nhà nguyện của Hội Dòng – nơi quý Soeurs cử hành mọi việc thiêng liêng trong ngày. Cây Thánh Giá nho nhỏ của nguyện đường được nâng cao và ẩn tàng trong nhánh cổ thụ đu đưa trong gió. Bóng dáng những Soeurs lớn tuổi sớm chiều tưới cây, tỉa hàng rào và nhổ cỏ; tiếng thánh thót của các Soeurs nguyện kinh sớm, trưa, chiều, tối và những đàn chim, chuồn chuồn cũng quy tụ về đây như muốn hòa vào bầu không khí linh thiêng ấy. Tất cả làm nên một khung tranh sinh động về tuyệt tác bởi bàn tay Thiên Chúa. Đặc biệt, tôi được đánh động bởi câu hát “nhờ Mẹ Maria, con đến với Chúa Giêsu – Đấng lòng con khao khát chờ mong. Nhờ Mẹ Maria- đưa dẫn con trên đường đời được gặp Chúa Giêsu rạng ngời” (Bài hát Nhờ Mẹ Maria con đến với Chúa Giêsu – Lm. Thái Nguyên) hòa vào cơn mưa rào buổi chiều ập đến bất chợt, cùng với sự reo vui của cây cỏ bên đỉnh Thánh Giá. Một viễn cảnh thiên đàng yên bình đến lạ. 

Những người phụ nữ mặc áo xanh, đầu đội lúp đen vẫn âm thầm làm việc sau những giờ Thánh Lễ, kinh nguyện, chầu ngắm. Các Soeurs vẫn âm thầm phục vụ cho khách tĩnh tâm cách tươm tất. Nơi những con người âm thầm ấy, tôi nhận ra bóng dáng của Đức Maria – Nữ Vương Hòa Bình. Tựa như cuộc thăm viếng của Mẹ đến với người chị họ đang mang thai lúc tuổi già. Tựa như cuộc thăm viếng của Mẹ đến thăm tôi trong cuộc tĩnh tâm này. Các Soeurs – những nữ tử của Mẹ đang học theo cung cách hành xử chu đáo, khiêm tốn và trao ban bình an theo cách mà Thiên Chúa mong muốn trong những việc nhỏ nhất và âm thầm nhất.

Rời nhà tĩnh tâm. Tôi chào và cám ơn quý Soeurs và cũng không quên đứng trước đài Đức Mẹ đọc lời kinh Kính Mừng để cám ơn Đức Mẹ. Dâng lời nguyện nhỏ để xin Mẹ tiếp tục đồng hành cùng kẻ ở lại – những nữ tử yêu dấu của Mẹ - và người đi – những đoàn khách tĩnh tâm như chúng tôi. Không biết các Soeurs có dự định hay đã đặt tên cho ngôi nhà tĩnh tâm hay chưa? Nhưng tôi thích gọi nơi đây là Ngôi Nhà “Shalom” – Ngôi Nhà “Bình An”, vì khi tôi đến đây là một con người có nhiều lo lắng và mỏi mệt, nhưng khi tôi trở về thì tôi cảm thấy bình an thật sự. Tôi tin những anh em trong đoàn của tôi cũng cảm nhận như thế vì tôi thấy họ mỉm cười thật tươi khi rời nơi đây.

Nguyện xin Thiên Chúa – Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria – Nữ Vương Hòa Bình – luôn đồng hành cùng chúng con. Cách riêng, xin Mẹ nâng đỡ những sứ giả hòa bình của Mẹ – các nữ tu dòng Nữ Vương Hòa Bình đang miệt mài dâng hiến.
“Phúc cho ai xây dựng hòa bình,
Vì họ sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.”
(x. Mt 5,9)


 
Little Stream