Thánh Cả Giuse Trong Đời Sống Gia Đình - Sr Thùy Dương, MRP
Thánh Giuse tuy là vị thánh cao cả nhưng Thánh nhân lại sống hết sức khiêm tốn, âm thầm và lặng lẽ. Những câu nói về Thánh nhân đều là mang tính gián tiếp, vì ngài chỉ xuất hiện trong Thánh Kinh một vài lần cách mờ nhạt, không để lại bút tích gì, ngay cả đời sống và cái chết của thánh nhân. Cả đời Ngài chỉ sống âm thầm, khiêm tốn, cầu nguyện và lao động; dấn thân phục vụ Chúa Giêsu và Đức Maria cách toàn tâm toàn ý. Có thể nói lẽ sống, niềm vui và hạnh phúc của Ngài chính là chu toàn bổn phận Chúa Cha đã giao phó là cùng với Đức Maria bảo dưỡng Con Đức Chúa Trời. Con người khiêm tốn và đời sống kín đáo của thánh cả Giuse cho chúng ta nhận ra cái bản lĩnh vững chắc tiêu biểu của một gia trưởng gương mẫu, một người bạn đời lý tưởng và một người cha mẫu mực.

Thánh Giuse một gia trưởng gương mẫu
 
Thánh cả Giuse là một người cha luôn che chở, yêu thương, bao bọc gia đình Thánh gia Nazareth. Thánh nhân gìn giữ, bảo vệ, không rời Chúa Giêsu, đảm nhận trách nhiệm trong cuộc sống của Con Đức Chúa Trời. Thánh Giuse được gọi là Đấng rất thanh khiết, Ngài luôn yêu thương cách tự do, không chiếm hữu, biết từ bỏ mình để đặt Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở trung tâm của đời mình. Niềm vui của Ngài là âm thầm phục vụ để cho mọi người xung quanh được hạnh phúc.
Đức Thánh Cha Phanxico đã từng chia sẻ, hình ảnh của thánh Giuse sáng ngời trong một thế giới “cần những người cha và từ chối những ông chủ”, từ chối những người nhầm lẫn “quyền hành với sự độc tài, phục vụ với nô lệ, đối mặt với áp bức, bác ái với phúc lợi, sức mạnh với sự phá hủy”. i
 
Trong mọi hoàn cảnh, thánh Giuse biểu lộ một tinh thần trách nhiệm cao nhất của người chủ gia đình. Khi nghe biết những mệnh lệnh, kế hoạch của Thiên Chúa, dù khó hiểu và đầy bí ẩn, nhưng Ngài đã không do dự hay đặt vấn đề “Tại sao? hay Như thế nào?...”, trái lại Ngài mau mắn thi hành thánh ý và luôn ý thức rằng Thiên Chúa cần đến sự cộng tác của mình. Thánh nhân sẵn sàng vâng phục thánh ý Thiên Chúa vì biết rằng Người tin tưởng và yêu mến mình. 
 
Trong đời sống hôn nhân gia đình, người nam luôn bị ràng buộc bởi trách nhiệm, đặc biệt là trong cương vị làm chồng, làm cha. Trách nhiệm yêu thương nâng đỡ gia đình, trách nhiệm xây dựng mái ấm, trách nhiệm lèo lái con thuyền gia đình vượt qua bão tố, trách nhiệm giải quyết vấn đề “cơm áo gạo tiền” trong gia đình, trách nhiệm nuôi dạy con cái nên con người tốt, giúp ích cho xã hội và cho Hội thánh.
Thánh Giuse nêu gương sáng về lòng can đảm và nghị lực trong bổn phận cho gia đình mình. Để thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình một cách sáng suốt và hiệu quả, Thánh Giuse không thể không đối diện với nhiều khó khăn, vất vả. Một gia đình bền vững, hạnh phúc là khi cả hai vợ chồng đều biết hy sinh quyền lợi để lo chu toàn bổn phận chung và riêng, vì thế gia đình được ví như lò luyện nhân cách. ii Như Arthur Schopenhauer một danh nhân đã nói: “Hôn nhân chia nửa quyền lợi và gấp đôi nghĩa vụ”. 
Nhờ sự hy sinh cao cả của Thánh Giuse và Mẹ Maria, Gia Đình Thánh Gia luôn được sống trong hạnh phúc bình an. Đây là điều mà các gia đình ngày hôm nay luôn hướng tới để xây dựng hạnh phúc dài lâu trong các gia đình.
 
Thánh Giuse người bạn đời lý tưởng
 
Thánh Giuse được Chúa trao cho nhiệm vụ chăm sóc Đức Giêsu và Mẹ Maria, gìn giữ và đồng hành cùng gia đình trong mọi hoàn cảnh. Ngài hết mình chu toàn trách nhiệm chúa Theo pháp lý, thánh Giuse là Bạn trăm năm của Đức Maria, Ngài là người chồng thực sự mặc dầu không ăn ở với nhau: “Ông Giuse đón vợ về nhà, ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu. (Mt 1, 24-25).
Thánh Giuse là Đấng vững vàng mạnh mẽ trong suy nghĩ cũng như trong từng hành động cụ thể. Ngài tin tất cả những của Lời Chúa do thiên thần truyền, dầu những Lời nầy được loan báo ý Chúa để thực hiện những hoàn cảnh rất khó khăn: "Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy" (Mt 1,24); "Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập” (Mt 2,14); "Ông liền chỗi dậy, đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel” (Mt 2,21).
 
Thánh Giuse là một người bạn đời lý tưởng có tấm lòng yêu mến, vị tha, quảng đại. Vì chỉ có tình yêu rộng mở, khoan dung mới giúp Ngài đón nhận, tôn trọng, yêu thương và vượt qua mọi khó khăn khi chu toàn trọng trách của mình trong đời sống gia đình. Thánh nhân âm thầm hy sinh phục vụ, khiêm tốn lắng nghe người bạn đời, kể cả những điều khó nói hay không thể nói, để thánh ý của Thiên Chúa được nên trọn vẹn.
Thánh Giuse là mẫu sống chung thủy trọn vẹn trong đời sống gia đình, hết lòng vì người bạn đời để gia đình được hạnh phúc. Ngài luôn đi bước trước mà không đòi hỏi đáp trả, hay buộc người bạn đời phải nhớ trả ơn song phẳng. “Ông Giuse đón vợ về nhà” (Mt 1, 24).
Giữa những thực dụng của hôn nhân và ngay cả tình trạng bạo lực trong đời sống gia đình hôm nay, thật cần những mẫu sống hy sinh phục vụ hay tinh thần lắng nghe tôn trọng yêu thương nhau. Tục ngữ Việt Nam có câu:                                 
  “Chồng giận thì vợ bớt lời
Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê”
 
Thánh Phaolô khuyên nhủ những người trong đời sống gia đình rằng: “Người làm vợ hãy phục tùng chồng, như thế mới xứng đáng là người thuộc về Chúa. Người làm chồng hãy yêu thương chứ đừng cay nghiệt với vợ…” (x. Cl 3,18-19).
Chính vì thế, mỗi gia đình hãy luôn hướng nhìn về gia đình Thánh Gia qua mẫu sống của Thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu để làm cho gia đình nên thánh trong hạnh phúc và an vui.
 
Thánh Giuse người Cha mẫu mực
 
Theo quan niệm Phương Đông, việc đặt tên cho con trẻ ám chỉ quyền pháp lý của một người cha hợp pháp, chịu trách nhiệm dưỡng dục và khai sinh cho con. Khi Chúa Giêsu nhập thể “làm người”, Ngài cần có một gia phả trong gia đình nhân loại. Đồng thời, ứng nghiệm nguồn gốc vương đế thuộc dòng tộc Đavít, mà trong đó, chính thánh Giuse là con cháu của vua Đavít. Lại nữa, Chúa Giêsu và Mẹ Maria cần một mái ấm và một nơi nương tựa, cần được bảo vệ và chăm sóc, nhất là trong thời kỳ thơ ấu của Chúa Giêsu. 
Như vậy, vai trò của Thánh Giuse thật cao cả, dù chỉ là cha nuôi, nhưng Thánh nhân đã chu toàn trách nhiệm yêu thương, coi sóc, dưỡng dục và bảo vệ tính hợp pháp cho “bản tính nhân loại” của Chúa Giêsu, cũng như trở nên nơi nương tựa tuyệt vời cho Mẹ Maria và Ngôi Hai Con Thiên Chúa.
Thánh Giuse sáng ngời trong vai trò là người cha vâng lời Thiên Chúa, người Cha dịu dàng, người cha lao động, người Cha can đảm và sáng tạo…iii . Ngài là mẫu sống đẹp cho Chúa Giêsu trong suốt quãng đời thơ ấu. 
Người cha trong gia đình thật quan trọng biết chừng nào. Người là mái hiên che chắn cho gia đình trước bao giông tố của cuộc đời. Người cha luôn quan tâm yêu thương, hy sinh, chấp nhận những gian khổ cuộc đời để nuôi dưỡng gia đình. Hình ảnh của người cha trong gia đình được sánh ví như:
                             “Còn cha gót đỏ như son,
                             Mất cha, gót mẹ gót con đen sì.”
 
Quả thật, các gia đình có được niềm hạnh phúc bình an khi có người cha luôn yêu thương đồng hành. Ngài là điểm tựa vững mạnh cho người Mẹ và Con trước bao sóng gió thăng trầm của cuộc đời. Người khôn ngoan và bảo vệ gia đình với tất cả yêu thương, không ngại khó. Chiêm ngưỡng tấm gương Thánh cả Giuse, là một người công chính, một người gia trưởng mẫu mực và là một con người của niềm tin luôn sống theo thánh ý Thiên Chúa, các gia đình luôn tìm học và dấn thân noi theo.
 
“Hãy đến cùng thánh Giuse”, Thiên Chúa sẽ dùng Thánh nhân mà ban phát cho chúng ta muôn vàn ơn huệ thiêng liêng. Bởi vì Thánh Giuse không những có thần thế trước mặt Thiên Chúa nhờ đời sống thánh thiện tốt lành từ chính con người của Ngài nhưng còn vì ngày xưa, tuy là Cha nuôi của Chúa Giêsu mà Ngài đã vâng theo thánh ý Chúa như một tôi tớ trung thành, thì nay Chúa vẫn ban cho Ngài quyền thế cao cả như vậy. iv

Sống trong cuộc đời ai cũng có một gia đình, một người cha, một người mẹ. Ai cũng sẽ trải qua kinh nghiệm là một trong các thành viên của gia đình. Vì thế, mỗi người hãy luôn sống tôn trọng, yêu thương, trao ban niềm vui và hạnh phúc cho gia đình của mình dù là trong bất kỳ vai trò hay hoàn cảnh nào như mẫu sống thánh của gia đình thánh gia năm xưa.
 
Lạy Chúa, gia đình là nơi mà mỗi thành viên luôn mong ước trở về, xây đắp yêu thương, trao ban hy sinh và kiến tạo hạnh phúc bình an cho nhau. Chúng con dâng lên Chúa các gia đình trong thế giới hôm nay, xin Chúa cho các gia đình luôn là điểm tựa yêu thương cho từng thành viên. Cách riêng chúng con nguyện xin cho những gia trưởng xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse cho các ngài luôn vững một niềm tin vào Chúa, hết lòng yêu thương gia đình trở nên mẫu sống thánh thiện cho gia đình giữa những khó khăn thăng trầm của cuộc sống hôm nay. Đồng thời, xin cho mọi người chúng con biết noi gương thánh cả Giuse, sống công chính thánh thiện trước mặt Thiên Chúa, tận tuỵ phục vụ tha nhân, và đặc biệt khi gặp phải những khó khăn gian nan luôn biết chạy đến cùng Thánh Giuse để được Thánh Cả phù giúp, vì hơn ai hết ngài hằng hiểu những khó khăn, khổ đau trong đời sống các gia đình.

Thùy Dương MRP

Chú thích:
 i. x.http://giaoxudocso.com/dtc-phanxico-cong-bo-nam-dac-biet-ve-thanh-giuse/
ii. x.https://www.google.com.vn/search?tbm=isch&q=C%E1%BA%A9m%20nang%20h%E1%BA%A1nh%20ph%C3%BAc%20gia%20%C4%91%C3%ACnh%20Kit%C3%B4.#imgrc=eJtpbOduPS7KtM
 iii. x. http://giaoxudocso.com/dtc-phanxico-cong-bo-nam-dac-biet-ve-thanh-giuse/
 iv. x. http://conggiao.info/hay-den-cung-thanh-giuse-d-58321