Chiếc Áo Dòng - Tác giả: M.Anê Yến Em, MRP


                                                                                        
Cuộc đời luôn luôn đẹp bởi muôn vàn sắc thái, nó có thể được diễn tả qua những cung bậc cảm xúc khác nhau của kiếp nhân sinh và nó cũng được thể hiện qua việc mỗi người lựa chọn cho mình những gam màu trong trang phục hằng ngày. 

Tôi gặp em, một nữ tu miền Thượng với nét đơn sơ hồn nhiên như cái tên mà người ta hay gọi em, đó là “Cánh chim hòa bình”. Tôi cũng ngạc nhiên làm sao khi ở cái tuổi đôi mươi, khi mà các cô gái trẻ bên ngoài xã hội luôn chọn cho mình những bộ cánh thật bắt mắt và làm cho bản thân nổi bật nhất trong đám đông bằng những gam màu nổi trội. Thì em, em chọn cho mình một bộ tu phục màu đen. 

Cái dung dị của bộ tu phục mà em mặc làm cho tôi hoài niệm về tháng 11 với nhiều suy tư. Đó là một bộ tu phục thật đơn sơ, không lòe loẹt, không diêm dúa và cũng chẳng cầu kỳ. Tôi thấy bộ tu phục màu đen ấy giống như cuộc đời và bước đường em đã lựa chọn. Một lối đi ngược dòng mà cuộc đời này ít người dám dẫn bước. Đôi khi tôi nghĩ, màu đen em lựa chọn có phải là của sự tang tóc? Không, tôi thiết nghĩ màu đen ấy là màu đen của sự tự hủy và sự chết đi cho bản thân mình mỗi ngày như lời vị Thầy Chí Thánh đã từng dạy: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác" (Ga 12,24). Tôi vẫn nhớ ngày em tuyên khấn lần đầu, đó là lúc em cũng nhận lãnh chiếc áo dòng. Từ nay em không còn khoác lên mình bộ cánh với những màu sắc sặc sỡ. Giờ đây em chọn cho mình một màu đen, màu nhắc nhớ em về phận người mong manh và chóng qua của kiếp phù sinh, nó giống như một bông hoa sớm nở - chiều tàn. Màu đen ấy cũng cho tôi nhận ra quê hương thật của tôi ở trên Trời (x. Pl 3.20), là một cuộc sống mai hậu nơi tôi sẽ được diện đối diện với Đấng tôi hằng yêu mến. Tôi ngồi và ngẫm: “Rồi cuộc đời tôi sẽ đi về đâu? Tôi đã chuẩn bị gì để được tấm vé vào Nước Trời?...”. 

Cám ơn em, vì nhờ chiếc áo dòng của em mà tôi ý thức hơn cuộc sống của mình, để tôi luôn nhắc nhớ bản thân mình phải sống tốt giây phút hiện tại. Ước mong em và tôi, hãy cháy hết mình trong mỗi bổn phận, trong mỗi sứ vụ mà Thiên Chúa trao. Chúng ta cùng hoàn thành sứ mạng Chúa trao qua bề trên và chuẩn bị thật tốt để một ngày kia khi ra trình diện với Đấng giàu lòng thương xót, chúng ta sẽ được nghe Ngài nói lời mà Ngài đã nói với Thầy Giêsu: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (Mc 1,11).


Tác giả: M. Anê Yến Em, MRP